Loading

ภาษีที่ดินสกัดฟองสบู่ 3ปีขายไม่หมดเก็บอัตราพาณิชย์-เอกชนโขกราคาดักหน้า

วันที่ : 4 มีนาคม 2561
ภาษีที่ดินสกัดฟองสบู่ 3ปีขายไม่หมดเก็บอัตราพาณิชย์-เอกชนโขกราคาดักหน้า

กมธ.ภาษีที่ดิน ไขข้อข้องใจดีเวลอปเปอร์ พัฒนาโครงการบ้าน-คอนโดฯหลังยกเว้น 3 ปี ระหว่างก่อสร้างขายหากขายไม่ทัน โดนภาษีอัตราพาณิชย์ เหตุอยู่ในความครอบครองของบริษัท  ด้านศุภาลัยแนะบ้านจัดสรรควรทำไซซ์เล็ก/อีอาร์เอ ย้ำ บวกราคาดักไปแล้ว

แม้กมธ. จะผ่อนคลายภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลง แต่การตีความจำนวนหน่วยเหลือขายโครงการ บ้านและคอนโดมิเนียม ยังไม่ชัดเจนว่า จะเสียอัตราใด เมื่อครบ 3 ปี หลังยกเว้น 3 ปี นับจากได้รับใบอนุญาตฯ เป็นต้นไป

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญ ร่างภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ..เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า กมธ.พิจารณาบรรเทาภาษี  เพื่อช่วยผู้ประกอบ การเป็นเวลา 3 ปี นับจากได้รับใบอนุญาตจัดสรรกรณีบ้านจัดสรร และใบอนุญาตก่อสร้างกรณีคอนโดมิเนียม หากพ้น 3 ปี ยังขายไม่หมดต้องเสียภาษีอัตราพาณิชย์คือ 1.2% ตามมูลค่าราคาประเมินเพราะยังอยู่ในความครอบครองของบริษัท

จากการสำรวจของกมธ.พบว่า ผู้ประกอบการเปิดขายโครงการคอนโดมิเนียม เพียง 1-2 วันก็ขายหมด และปริมาณที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเช่นกัน ขณะที่การก่อสร้างได้ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่ทันสมัย เช่น คอนกรีตสำเร็จรูป ช่วยร่นระยะเวลา

กลับกัน หากโครงการอยู่ในทำเลไม่เหมาะสม แต่ผลิตขายจำนวนมาก แต่ความต้องการน้อย แม้ก่อสร้างเร็วก็มีปัญหานอกจากขายไม่ได้แล้ว ยังกระทบกับภาษีด้วย  มาตรการนี้ช่วยให้ผู้ประกอบการวางแผนการตลาดสะท้อนกำลังซื้อจริง มีการตรวจสอบข้อมูลดีมานด์ซัพพลายก่อนพัฒนาป้องกันไม่ให้เกิดฟองสบู่ ซึ่งกมธ.ได้นำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาด้วย นอกจากนี้ ยังยกเว้นการจัดเก็บภาษี ทรัพย์ส่วนกลาง สาธารณูปโภคในโครงการบ้านจัดสรรและคอนโด มิเนียม เพื่อไม่ให้เกิดต้นทุนที่ผู้ประกอบการผลักภาระให้กับผู้บริโภค

นายพรชัยกล่าวต่อว่า ขณะนี้ ร่างกฎหมาย ยังไม่เปลี่ยน แปลง หลังจากปรับลดอัตราเพดานภาษีลง 40% ตามที่  สภาหอการค้าฯ สภาอุตสาหกรรมฯ ฯลฯ สะท้อนมา มั่นใจว่าทุก กลุ่มสามารถรับภาระจากภาษีได้ จะเห็นได้จากการลงสำรวจบ้านหลังหลักมูลค่า 20 ล้านบาท ทั่วประเทศพบว่ามี 99% ส่วนมูลค่าเกิน 20% มี 1% หรือ 10,000 หน่วยเท่านั้น เพื่อความชัดเจน กมธ.จะทำบัญชีอัตราภาษีแต่ละประเภทแนบท้ายเพื่อให้ประชาชนคลายความกังวล ลดการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ให้ มากที่สุด

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการบริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผู้ประกอบการได้รับยกเว้นภาษี  3 ปี หากขายหมด จะกระทบน้อยมาก  ทางออกหากต้องการขายโครงการให้หมดภายใน 2 ปี ต้องพัฒนาจำนวนหน่วยไม่ มาก เช่น บ้านจัดสรรประมาณ 200-300 หน่วย ขณะที่ คอนโด มิเนียม 1,000 หน่วย ได้แต่ ต้องอยู่ในทำเลดี แต่ต้องเป็น ดีเวลอปเปอร์ที่มีความแข็งแรง มีมาตรฐานที่ดี ราคาต่อหน่วย ไม่สูงเกินไป

นายมีศักดิ์ ชุนหรักษ์โชติ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดชลบุรีกล่าวว่า ในจังหวัดชลบุรีมีโครงการเหลือขายอยู่ มากไม่ต่ากว่า 2-3 หมื่นหน่วยเชื่อว่าต้องใช้เวลาระบายออกมากกว่า 5 ปีนับจากนี้ แต่หากเป็นคอนโดมิเนียมทำเลดีก็ สามารถเจรจาให้นักลงทุนจีนเหมาไปได้

นายวรเดช ศิวเตชานนท์ ประธานบริหาร บริษัท อีอาร์เอ แฟรนไชส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ERA ระบุว่า บ้านใหม่ที่ผู้ประกอบการขายไม่หมด บ้านมือสอง และทรัพย์แบงก์ จะบวกราคาขายเพิ่มไว้แล้ว หากต้องเสียภาษีอัตราพาณิชย์ แต่ผู้บริโภคจะซื้อบ้านแพงขึ้น

 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ