โอกาสตลาดที่อยู่อาศัย 3 ล้านบูม
Loading

โอกาสตลาดที่อยู่อาศัย 3 ล้านบูม

วันที่ : 13 ธันวาคม 2560
โอกาสตลาดที่อยู่อาศัย 3 ล้านบูม

    บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐก่อให้เกิดการพัฒนาด้านต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นการเกิดเมืองใหม่ตามแนวเส้นทางทั้งแนวรถไฟความเร็วสูง และรถไฟทางคู่ ซึ่งพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีของแต่ละจังหวัดจะอยู่ในทำเลศักยภาพเป็นที่ตั้งของชุมชนอยู่แล้วจะกลายเป็นศูนย์ความเจริญในอนาคต

          ทั้งนี้ หากเมื่อแผนโครงการลงทุนมีความชัดเจนย่อมดึงดูดให้นักลงทุนเข้าไปซื้อที่ดินรอบๆ สถานีเพื่อรองรับการพัฒนาในรูปแบบต่างๆ สำหรับกรุงเทพฯ ก็เช่นเดียวกัน โดยทำเลเด่นจะเป็นพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า และแนวถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก และพื้นที่ที่ไม่ไกลจากจุดขึ้น-ลงทางด่วน ส่วนพื้นที่พาณิชยกรรมตามข้อกำหนดในผังเมือง

          นอกจากนี้ สิ่งเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตก็คือ จังหวัดปริมณฑลจะขยายตัวต่อไปจากความต้องการด้านที่อยู่อาศัย ทั้งนี้บ้านจัดสรร เป็นตลาดที่ขยายตัวต่อเนื่องขณะที่ คอนโดจะเป็นที่สนใจแค่บางทำเล โดยที่อยู่อาศัยมากกว่า 3 ล้านบาท ยังเป็นที่ต้องการของตลาด

          อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนา คือ ผังเมือง การคมนาคมเชื่อมต่อ โครงการพัฒนาในรูปแบบอื่นๆ รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินจะเห็นได้ว่าราคาปรับไปก่อนล่วงหน้า เช่น แนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่กำลังก่อสร้างย่านเพชรเกษม-บางแค ก่อนหน้านี้ราคาราว 1 แสนบาท/ตารางวา (ตร.ว.) แต่ปัจจุบันอยู่ประมาณ 3-4 แสนบาท/ตร.ว. เป็นต้น

          ด้านผังเมืองเองก็อยู่ระหว่างการปรับปรุงมีการวางกรอบการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างคุ้มค่าให้สอดรับกับพื้นที่นั้นๆ ทั้งนี้ควรมีกฎหมายเพื่อส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่โดยเฉพาะ รวมทั้งกฎหมายเกี่ยวกับการพัฒนาอสังหาฯ เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้จะกลายเป็นชุมชนที่สำคัญ

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์