Loading

รับสร้างบ้าน ฟื้น วัสดุ-ค่าแรง พุ่ง ปี61จ่อปรับราคา

วันที่ : 17 พฤศจิกายน 2560
รับสร้างบ้าน ฟื้น วัสดุ-ค่าแรง พุ่ง ปี61จ่อปรับราคา

ธุรกิจรับสร้างบ้าน ส่งสัญญาณฟื้น ผู้ประกอบการอัดโปรโมชั่น- แบงก์แข่งปล่อยสินเชื่อ กระตุ้นโค้งสุดท้าย จับตาต้นทุนแรงงาน-วัสดุก่อสร้างขยับ จ่อปรับราคาปีหน้า  "ซีคอนโฮม-พีดีฯ" อัดแคมเปญชิงยอดโค้งสุดท้าย

สัญญาณบวกเศรษฐกิจฟื้นตัวและ ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ตั้งแต่ปลายไตรมาส 3 ที่ผ่านมา กระตุ้นความต้องการสร้างบ้านและแนวโน้ม ตลาดรับสร้างบ้านขยายตัวต่อเนื่อง

นางสาวศุภิชชา ชัยพิพัฒน์ กรรมการ ผู้จัดการ กลุ่มบริษัทซีคอนโฮม ผู้ดำเนิน ธุรกิจรับสร้างบ้าน  เปิดเผยว่า  หลังจากตลาด ชะลอตัวปีก่อนเห็นสัญญาณการฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 3 ปีนี้ สะท้อนจากการร่วม ออกบูธ งานแฟร์ที่เกี่ยวกับบ้าน ทำยอดขาย ได้เกินเป้าหมาย 30% กำลังซื้อที่กลับมา ชัดเจนบ้านหลังใหญ่ราคา 6-10 ล้านบาทเพิ่มขึ้นมาจากปีที่ผ่านเป็นการสร้างบ้านหลังที่ 2 หรือสร้างบ้านให้บุตรหลาน กลุ่มนี้ใช้เงินสด 80%

"ปัจจัยกระตุ้นการตัดสินใจสร้างบ้าน ปีนี้ มาจากกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีที่ดิน จึงตัดสินใจสร้างบ้านเพิ่มขึ้น"

สำหรับการดำเนินงานของกลุ่มบริษัท 10 เดือนแรก  ทั้งซีคอนโฮม ตลาดบน ราคา 6-30  ล้านบาท, คอมแพคโฮม ระดับกลาง ราคา 3-7  ล้านบาท  และบัดเจท โฮม กลุ่มแมส ราคา 1.5-3 ล้านบาท  มียอดขายรวม 213 หลัง มูลค่า 1,041 ล้านบาท เติบโตในทุกกลุ่ม

โดยเฉพาะซีคอนโฮม บ้านขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ แต่ที่ผ่านมาไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจ จึงยังไม่ตัดสินใจสร้างบ้าน

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าปี 2560 จะสร้างยอดขายรวมได้ตามเป้า 1,300 ล้านบาท วางเป้าหมายปี2561 อยู่ที่ 1,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5-7%

เล็งใช้วัสดุสำเร็จรูปลดแรงงาน

นางสาวศุภิชชา กล่าวว่า ปีนี้ราคาวัสดุก่อสร้างจากสำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า เมื่อเทียบกับช่วง 9 เดือน (ม.ค.-ก.ย.) ปีที่ผ่านมา พบว่าปรับตัวเพิ่มขึ้นโดยรวมเฉลี่ยที่ 1.4% หมวดเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก ราคาสูงขึ้นถึง 8.2% หมวดไม้และผลิตภัณฑ์ไม้สูงขึ้น 3.3% หมวดผลิตภัณฑ์คอนกรีตสูงขึ้น 0.3% ส่งผลให้ซีคอนโฮม ต้องปรับราคาบ้านซีคอนโฮมเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากต้นทุนการสร้างบ้านเพิ่มสูงขึ้น

ปีหน้ายังต้องรอดูทิศทางการปรับราคาของกลุ่มวัสดุก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะปัจจัยการก่อสร้างโครงการพื้นฐานขนาดใหญ่ของรัฐ, การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ ที่จะส่งผลให้มีการใช้วัสดุก่อสร้าง เช่น ปูนซีเมนต์ปริมาณมาก รวมทั้งการใช้แรงงานก่อสร้าง ที่จะทำให้เกิดภาวะขาดแคลน และส่งผลต่อต้นทุนดังกล่าว

"หากต้นทุนวัสดุและค่าแรงมีแนวโน้มปรับขึ้นในครึ่งปีแรก กลุ่มบริษัทอาจพิจารณาปรับขึ้นราคารับสร้างบ้านช่วงขึ้นปีหลัง 2561"

ปัจจุบันได้พัฒนาเทคโนโลยีการก่อสร้างด้วยการใช้วัสดุสำเร็จรูป เช่น บันได ซึ่งช่วยลดเวลาในการก่อสร้างได้ราว 2 สัปดาห์ อีกทั้งช่วยลดการจ้างแรงงานและกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาการใช้วัสดุสำเร็จรูปอื่นๆ เพิ่มเติม เช่นรั้วบ้าน และห้องน้ำ

"มองว่าการแข่งขันของธุรกิจรับสร้างบ้านปีหน้าจะเน้นไปที่บริการหลังการขายบริการครบวงจร การเสนอขายแบบบ้านผ่านเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมทั้งบ้านที่ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ บ้านประหยัดพลังงาน และการออกแบบบ้านที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์แต่ละกลุ่ม" นางสาวศุภิชชา กล่าว

"รับสร้างบ้าน"จ่อปรับราคาปี61

นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน (THBA) เปิดเผยว่า ปีนี้ตลาดรับสร้างบ้านมีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อน โดยเฉพาะตั้งแต่ปลายไตรมาส 3 ที่ผ่านมา สมาคมฯประเมินมูลค่าปีนี้อยู่ที่ 1.3-1.4 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ต้นทุนวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นราว 5-10% เช่นเดียวกับค่าแรงที่ขยับ 10-15% ส่งผลให้ผู้ประกอบการบางรายได้ปรับราคารับสร้างบ้านไปแล้ว 3-5%

"หากต้นทุนวัสดุก่อสร้างและค่าแรงยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เชื่อว่าผู้ประกอบการที่ยังไปปรับราคาปีนี้ มีโอกาสจะปรับขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกที่ราว 5-10%"

อย่างไรก็ตามจากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว และธนาคารกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อบ้านโค้งสุดท้าย รวมทั้งความกังวลของผู้บริโภคต่อการปรับขึ้นราคาตลาดรับสร้างบ้านในปีหน้า ทำให้ช่วง 2 เดือนสุดท้าย ลูกค้าตลาดบนและตลาดกลางตัดสินใจสร้างบ้าน สะท้อนจากยอดกู้สินเชื่อของทั้ง 2 ตลาดเพิ่มขึ้น ขณะที่ปีหน้ายังเห็นสัญญาณบวกตลาดขยายตัวต่อเนื่อง

นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) กล่าวว่า ช่วง 2 เดือนที่เหลือของปีและต่อเนื่องไปจนถึงครึ่งแรกของปี 2561 ตลาดรับสร้างบ้านคึกคักมากขึ้น สะท้อนจากช่วงที่สมาคมฯจัดงานHome Builder & Materials Expo 2017 เดือนส.ค.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน

ปัจจัยบวกมาจากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว รวมถึงการส่งออกของไทยที่ขยายตัวค่อนข้างสูง ตามทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและการเติบโตของตลาดส่งออกของประเทศในภูมิภาคเอเชียที่ขยายตัวในระดับสูงต่อเนื่องน่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและภาคธุรกิจ รวมทั้งการจัดโปรโมชั่นกระตุ้นกำลังซื้อของผู้ประกอบการและธนาคาร คาดปีนี้เติบโตใกล้เคียงปีก่อน ที่ราว 5-10%

อัดโปรโมชั่นโค้งสุดท้าย

นางสาวศุภิชชา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วง 45 วันสุดท้ายก่อนปิดปี 2560 กลุ่มซีคอนโฮม ได้จัดบิ๊กโปรโมชั่นส่งท้ายปี พร้อมเปิดศูนย์บริการรับสร้างบ้านโฉมใหม่ วันที่ 24-26 พ.ย. ที่สำนักงานใหญ่สี่พระยา คาดว่าจะสร้างยอดขายจากการจัดงาน 150 ล้านบาท

งานดังกล่าวให้ข้อเสนอพิเศษ อาทิ ซีซีทีวี , ทางลาดสำหรับวีลแชร์, Seacon Home Elder Care สำหรับบ้านใหม่ 6 แบบในราคาพิเศษ พร้อมรับนวัตกรรมคุณภาพจาก "เอสซีจี"

นางมาลี สุวรรณสุต รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  กล่าวว่า ได้จัดโปรโมชั่นแรงๆ ส่งท้ายปีสำหรับลูกค้าที่สนใจปลูกสร้างบ้านภายในปีนี้ ด้วยแคมเปญ "The Perfect 10" กับ "10 แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น" รับส่วนลด10% สำหรับลูกค้าที่จอง-เซ็นสัญญาสร้างบ้านกับศูนย์พีดีเฮ้าส์ทุกสาขา จนถึงวันที่ 10 ธ.ค.

 
ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ