อสังหาฯทองหล่อ-เอกมัยยังบูม
พลัส พร็อพเพอร์ตี้ชี้ ทำเล "ทองหล่อ-เอกมัย" ยังบูม ราคาที่ดินขึ้นแล้ว คาด 3 ปีข้างหน้า โครงการสร้างเสร็จรวม 3,500 ยูนิต
นายอนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยว่า ผลสำรวจภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ทำเลทองหล่อเอกมัย พบว่า แม้จะมีราคาขยับขึ้นค่อนข้างสูง แต่ยังได้รับความสนใจจากผู้อยู่อาศัยทั้งชาว ไทยและต่างชาติ เนื่องจากเป็นทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน จึงยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดึงดูดผู้คนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาปรับสูงขึ้น โดยประเภทไฮไรซ์ปรับขึ้นมากสุด พบว่าในซอยทองหล่อมีโครง การที่เปิดตัวในปี 2556 จำนวน 550 ยูนิต สามารถปิดการขายได้ทั้งหมด
โดยช่วงครึ่งปีแรก อุปสงค์ ให้การตอบรับดี มียอดขาย 74% ราคาเฉลี่ยคอนโดมิเนียมแบบไฮไรซ์บริเวณสุขุมวิท 55 จากปี 2556 ถึงครึ่งปีแรก 2560 ราคาเปิดตัวโครงการใหม่ก้าวกระโดด 159% เนื่องจากที่ดินในการพัฒนามีจำกัด ทำให้มีการพัฒนาเป็นโครงการระดับไฮเอนด์ที่เปิดขายในปี 2559 ราคาเฉลี่ยโครงการใหม่สูงขึ้นถึง 325,000 บาทต่อ ตร.ม. ส่วนทำเลเอกมัย ราคาเฉลี่ยเติบ โตในช่วง 5 ปี จากเฉลี่ย 100,000 บาทต่อ ตร.ม. มาอยู่ที่ 175,000 บาทต่อ ตร.ม. หรือเพิ่มขึ้น 75%
"ที่ดินทำเลทองหล่อมีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 40% ในช่วง 5 ปี จากราคา 1 ล้านบาทต่อตารางวา มาอยู่ที่ 1.5 ล้านบาทต่อตารางวา เช่นเดียวกับราคาที่ดินในทำเลเอกมัยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 33.3% จากราคา 750,000 บาทต่อตารางวา มาอยู่ที่ 1 ล้านบาทต่อตารางวา" นายอนุกูลกล่าว
อย่างไรก็ตาม หากพิจารณา ในส่วนของที่อยู่อาศัย พบว่าช่วง 3 ปีข้างหน้า (2561-2563) ทำเลทองหล่อ-เอกมัย จะมีโครง การสร้างเสร็จไม่ต่ำกว่า 10 โครง การ รวมกว่า 3,500 ยูนิต ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่นิยมและมีผู้อยู่อาศัยค่อนข้างหนาแน่นและเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง