คอนโดตลาดบน ดีมานด์ ยังแรงต่างชาติซื้อบิ๊กล็อต
Loading

คอนโดตลาดบน ดีมานด์ ยังแรงต่างชาติซื้อบิ๊กล็อต

วันที่ : 22 สิงหาคม 2560
คอนโดตลาดบน ดีมานด์ ยังแรงต่างชาติซื้อบิ๊กล็อต

อสังหาฯ ครึ่งปีหลังฟื้น รายใหญ่แห่เปิดโครงการ เมเจอร์ฯชี้ดีมานด์คอนโดตลาดบนโต กำลังซื้อนักลงทุนต่างประเทศซื้อบิ๊กล็อต ด้านพลัสฯพบต่างชาติเช่าคอนโด "พระโขนง-อ่อนนุช" ดันครึ่งปีแรกราคาขยับ 10% แซงหน้าทองหล่อ-เอกมัย

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เริ่มเห็นสัญญาณกลับมาฟื้นตัวและเริ่มเปิดโครงการใหม่ตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมตลาดบน เจาะกลุ่มกำลังซื้อสูง ซึ่งไม่มีปัญหาธนาคารปฏิเสธสินเชื่อ

นายสุริยา พูลวรลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่าธุรกิจอสังหาฯครึ่งปีหลังมีแนวโน้มฟื้นตัว สะท้อนจากการเตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ ที่มีจำนวนโปรเจคครึ่งปีหลังมากกว่า 6 เดือนแรก

ปีนี้บริษัทวางแผนเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่ 8 โครงการ โดยอยู่ในช่วงครึ่งปีหลัง 7 โครงการ รวมมูลค่า 11,000 ล้านบาท คาดปีนี้ทำยอดขายได้ 7,000 ล้านบาท

"มองว่าตลาดอสังหาฯ ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วและอยู่ในช่วงฟื้นตัว โดยเฉพาะคอนโด ที่ยังมีดีมานด์ต่อเนื่องทั้งตลาดไทยและต่างชาติ"

คอนโดตลาดบนดีมานด์โต

แม้ตลาดมีความกังวลเรื่องตัวเลขธนาคารปฏิเสธสินเชื่อที่อยู่อาศัย(รีเจค) ที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มตลาดกลางและล่าง แต่พบว่าคอนโดตลาดบน ที่ระดับราคา 1.5 แสนบาทต่อตร.ม. ขึ้นไป ไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าว เช่นเดียวกับเมเจอร์ฯ ที่การทำตลาดในกลุ่มดังกล่าวไม่พบอัตรารีเจค

นายสุริยา กล่าวอีกว่าปัจจุบันภาพรวมคอนโดระดับบน ที่ราคา 1.5 แสนบาทต่อตร.ม. หรือยูนิตละ 4-5 ล้านบาท, กลุ่มลักชัวรี ราคา 2-2.5 แสนบาทต่อตร.ม. และซูเปอร์ลักชัวรี ราคา 3 แสนบาทต่อตร.ม. ขึ้นไป ในทำเล สุขุมวิท พหลโยธิน ลาดพร้าว ยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนไทยและต่างประเทศ ซึ่งมีมีอัตราผลตอบแทนการปล่อยเช่าที่ 6-7%

เดือน ก.ย.นี้ บริษัทเปิดพรีเซล 2 โครงการแบรนด์ "มารุ" ทำเลลาดพร้าว อาคาร 30 ชั้น จำนวน 332 ยูนิต มูลค่าโครงการ 1,877 ล้านบาท ราคาเริ่มต้น 1.5 แสนบาทต่อตร.ม. คาดก่อสร้างแล้วเสร็จ มิ.ย.2564 และทำเลเอกมัย อาคาร 32 ชั้น จำนวน 371 ยูนิต มูลค่าโครงการ 2,522 ล้านบาท ราคาเริ่มต้น 1.89 แสนบาทต่อตร.ม. คาดก่อสร้างแล้วเสร็จ ส.ค.2564

ทั้งนี้ โครงการที่เปิดพรีเซลช่วงครึ่งปีหลังวางเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 40% ซึ่งหลังปิดการขายราคาโครงการจะปรับขึ้นเฉลี่ย 15%

ต้นปีหน้าบริษัทร่วมทุน เอ็มเจดี-เจวี1ที่เมเจอร์ฯถือหุ้น 51% ร่วมกับกลุ่มทุนสิงคโปร์และฮ่องกง เพื่อลงทุนคอนโด ซูเปอร์ ลักชัวรี ทำเลสวนลุม-พระราม4 ราคา 3 แสนบาทต่อตร.ม. มูลค่าโครงการ 3,000 ล้านบาท เชื่อว่าจะได้รับความสนใจกลุ่มกำลังซื้อสูงในไทยและตลาดต่างประเทศ

กำลังซื้อต่างชาติหนุน

นายสุริยา กล่าวว่าปัจจุบันเห็นกำลังซื้อจากนักลงทุนต่างประเทศเริ่มกลับมาซื้อโปรเจคต่างๆของบริษัทมากขึ้น ทั้งการซื้อแบบรายย่อยและการซื้อบิ๊กล็อตของรายใหญ่ จากนักลงทุนจีน ฮ่องกงและสิงคโปร์ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อเพื่อขายต่อหรือปล่อยเช่า

ปัจจุบันโครงการต่างๆ ของบริษัทที่อยู่ในทำเลต่างชาติสนใจ มีเอเย่นต์ต่างชาติเข้ามาเสนอซื้อบิ๊กล็อต 20-30 ห้อง โครงการล่าสุด มารุ เอกมัย ได้รับความสนใจจากเอเย่นต์ต่างชาติเช่นกัน โดยเจรจาซื้อจำนวนห้อง 40% ของโครงการ แต่บริษัทกำหนดสัดส่วนกลุ่มต่างชาติไว้ที่ 20-30% ของโครงการเท่านั้น เพราะการซื้อบิ๊กล็อตต้องให้ข้อเสนอส่วนลดมากกว่ารายย่อย และต้องการกันยูนิตขายไว้ให้ตลาดไทย ที่ตลาดบนยังมีดีมานด์ต่อเนื่อง

สำหรับกำลังซื้อจากนักลงทุนต่างประเทศในตลาดอสังหาฯ กลุ่มหลักมาจาก สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน เนื่องจากเห็นว่าตลาดอสังหาฯไทย โดยเฉพาะคอนโดในทำเลเมือง ยังให้ผลตอบแทนสูง

ในธุรกิจอสังหาฯ การเลือกทำเลและจับตลาดให้ถูกต้อง เป็นสิ่งสำคัญ เมเจอร์ฯจับตลาดลูกค้าระดับบนเป็นรายแรกๆ ตั้งแต่ช่วงเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ที่ไม่มีใครกล้าเปิดโครงการ แต่บริษัทเห็นศักยภาพตลาดบนที่ยังเติบโตได้

"เชื่อว่าปัญหาฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาฯจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน เพราะธนาคารเข้มงวดปล่อยสินเชื่อ"

พลัสฯชี้ดีมานด์เช่าต่างชาติพุ่ง

นายอนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยว่าคอนโดพระโขนง-อ่อนนุช เป็นทำเลใหม่ที่ตลาดเช่า โดยเฉพาะกลุ่มชาวต่างประเทศที่มาทำงานในเมืองไทย (Expat) มีความต้องการเพิ่มขึ้นสูงมาก ช่วงครึ่งปีแรก 2560 มีชาวต่างชาติเช่าห้องชุดเพื่ออยู่อาศัยในย่านนี้ 70% เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ที่มีต่างชาติเช่า 56%

จากความต้องการที่สูงขึ้นนี้จึงทำให้คอนโดในย่านนี้ปรับค่าเช่าเพิ่มขึ้น 10% ใน 3 ปีที่ผ่านมา การปรับขึ้นมาดังกล่าวสูงกว่าโซนทองหล่อ-เอกมัย ที่ชาวต่างชาตินิยมเช่าคอนโดมากที่สุด โดยมีสัดส่วนเช่า 90% และค่าเช่าปรับขึ้น 4% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ห้องคอนโดที่นำกลับมาขายใหม่(รีเซล)ย่านพระโขนง-อ่อนนุช ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา พบว่ารูปแบบ 1-2 ห้องนอนถูกนำกลับมาขายใหม่มากที่สุด โดยรูปแบบ 1 ห้องนอน มีราคาขายต่อยูนิตเพิ่มขึ้นจากราคาช่วงเปิดตัว 40% ปัจจุบันราคาเฉลี่ยรีเซลอยู่ที่ 1.22 แสนบาทต่อตร.ม. ขณะที่ราคาเฉลี่ยของห้องรีเซลย่านทองหล่อ-เอกมัย อยู่ที่ 2.3 แสนบาทต่อตร.ม. จะพบว่าราคารีเซลพื้นที่พระโขนง-อ่อนนุช ถูกกว่าทองหล่อ-เอกมัย 47% และสามารถทำกำไรได้ดีกว่าถึง 9%

 
ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ