Loading

เมคเคอร์โฮม ยอดขายวูบปรับกลยุทธ์เจาะตลาดบน

วันที่ : 8 สิงหาคม 2560
เมคเคอร์โฮม ยอดขายวูบปรับกลยุทธ์เจาะตลาดบน

"เมคเคอร์โฮม"โอดรายได้วูบ 20-30%  เร่งปรับแผนรับมือตลาดระดับกลาง-ล่าง ซึม หันเจาะลูกค้าระดับบน สร้างบ้านหลัง 15 ล้านขึ้นไป

นายพันธุ์เทพ ทานชิติกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมคเคอร์โฮม จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า ได้ปรับแผนการทำตลาดมุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าระดับบนมากขึ้น โดยเน้นงานสร้างบ้านที่มีมูลค่างานไม่ต่ำกว่าหลังละ 15 ล้านบาท เนื่องจากตลาดระดับกลาง-ล่าง ชะลอตัวอย่างต่อเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา

"ภาวะเศรษฐกิจส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อลูกค้าระดับกลาง-ล่าง เกิดความลังเลในการใช้เงินและเลื่อนการตัดสินใจสั่งสร้างบ้าน"

ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมาออเดอร์จากลูกค้ากลุ่มระดับกลาง-ล่างหายไปค่อนข้างมาก แต่ได้ชดเชยจากกลุ่มตลาดบน ซึ่งขณะนี้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นมาเป็น 50% จากปีก่อนอยู่ที่ 20-30%

สำหรับแนวทางการทำตลาดกับลูกค้ากลุ่มบนมุ่งเน้นการให้บริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งโดยพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มนี้มีความคาดหวังสูง

พร้อมกันนี้ บริษัทตัดสินใจชะลอแผนบุกตลาดต่างประเทศและต่างจังหวัดไว้ก่อน เพราะมองว่าตลาดรับสร้างบ้านในกรุงเทพฯ และปริมณฑลยังมีโอกาสและมีความต้องการอยู่มาก

"ตลาดในกรุงเทพฯ มีดีมานด์จากกลุ่มลูกค้าที่มีที่ดินเก่า บ้านเก่าที่ทรุดโทรมรอการปรับปรุง รื้อถอนเพื่อสร้างบ้านใหม่ จึงมีงานรับสร้างบ้านเข้ามาอย่างต่อเนื่อง"

ขณะที่การแข่งขันในตลาดไม่รุนแรง เพราะผู้ประกอบการแต่ละรายมีจุดแข็ง และมีแบบบ้านที่นำเสนอตอบโจทย์กลุ่ม ลูกค้าแตกต่างกัน

อย่างไรก็ดี  บริษัทจะมีการขยายธุรกิจให้บริการมากขึ้นเพื่อสร้างรายได้เพิ่ม เช่น บริการตกแต่งบ้าน จัดสวน  ซึ่งปัจจุบันมีรายได้จากธุรกิจนี้ราว 14 -15% ของรายได้รวม  ทั้งนี้เมคเคอร์โฮม มีแบบบ้านให้บริการ 50 -60 แบบ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นคือบ้าน 3 ชั้นแบบประหยัดพลังงานและปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่า ให้เหมาะสมกับราคาที่ดินที่สูงขึ้นต่อเนื่อง

ปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ใกล้เคียงปีก่อน  ซึ่งครึ่งปีแรกผลประกอบการหดตัว 20-30% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้าน

ทางด้านปัญหาแรงงานในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์  โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวขณะนี้ยังคงน่ากังวล เพราะธุรกิจรับสร้างบ้านยังใช้แรงงานเป็นหลัก ช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากกรณีแรงงานต่างด้าวแตกตื่นกลับประเทศ ส่งผลให้งานสร้างบ้านชะลอและล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งบริษัทได้สร้างความเข้าใจกับลูกค้าถึงสถานการณ์ดังกล่าว

 
ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ