Loading

ธนารักษ์เร่งดันเขตศก.พิเศษ ชงแผนเสนอบอร์ด15มิ.ย.นี้ จัดโปรโมชั่นลดค่าเช่าหลายพื้นที่หวังกระตุ้นลงทุน

วันที่ : 14 มิถุนายน 2560
ธนารักษ์เร่งดันเขตศก.พิเศษ ชงแผนเสนอบอร์ด15มิ.ย.นี้ จัดโปรโมชั่นลดค่าเช่าหลายพื้นที่หวังกระตุ้นลงทุน

ธนารักษ์ดันเขตศก.พิเศษ

 

พชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์คนใหม่ เร่งแผนเดินหน้าโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ หนุนเอกชนลงทุน เตรียมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ 15 มิ.ย.นี้

 

อธิบดีธนารักษ์ใหม่เร่งเครื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ และเดินหน้าต่อโครงการบ้านประชารัฐ

 

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า จะเร่งสานต่อแผนงานของกรมธนารักษ์ในปีงบประมาณ 2560 โดยเฉพาะการเดินหน้าโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งมีการทำแผนงานเพื่อสนับสนุนการลงทุนของภาคเอกชนให้เดินหน้าได้รวดเร็วขึ้น โดยจะเสนอแผนงานดังกล่าวให้คณะกรรมการนโยบายพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ในการประชุมในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ พิจารณาเห็นชอบ

 

"การลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะดูว่าทำอะไร ได้บ้างเพื่อให้โครงการเดินหน้าไปพร้อมๆ กันได้ทั้งหมด ก็คิดออกมาเป็นโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการลงทุนให้เร็วขึ้น โดย กรมธนารักษ์ก็เข้าไปมีส่วนร่วม เช่น เรื่องค่าเช่าที่มีการพิจารณาใหม่ให้มีความ เหมาะสมมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เตรียมดำเนินการ หลังจากเอกชน ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าค่าเช่ายังสูงกินไป" นายพชร กล่าว

 

นอกจากนี้ ในส่วนของแผนงานโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ซอยพหลโยธิน 11 ก็ยังจะเดินหน้าตาม ขั้นตอนต่อไป เพราะที่ผ่านมากรมธนารักษ์ได้ทำตามกฎหมาย จึงไม่มีเหตุผลที่จะยุติโครงการ โดยขั้นตอนหลังจากนี้ต้องรอผลการวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) และข้อสรุปของคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณา 3-4 เดือน ถึงจะได้ข้อสรุป

 

ทั้งนี้ หากพิจารณาข้อมูลเบื้องต้นเรื่องสภาพการจราจร และข้อมูลประกอบ อื่นๆ แล้ว มีความเป็นไปได้ว่าจะต้องมีการปรับลดขนาดของโครงการ จากเดิมจะสร้างเป็นอาคารสูง 8 ชั้น 2 อาคาร 432 หน่วย พื้นที่ใช้สอย 25 ตารางเมตร (ตร.ม.) ค่าเช่า 4,000 บาท/เดือน เพื่อให้โครงการดำเนินต่อไปได้

 

นายพชร กล่าวว่า กรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้มีการทบทวนโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ซอยพหลโยธิน 11 นั้น ยืนยันว่าที่ผ่านมากรมธนารักษ์ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง  อย่างไรก็ดี กรมธนารักษ์พร้อมที่จะหารือกับประชาชนในพื้นที่ซอยพหลโยธิน 11 เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นโครงการเพื่อสังคม แต่หากท้ายที่สุดยังหาข้อสรุปร่วมกันไม่ได้ กรมก็มีแผนรองรับหาที่ใหม่ที่เหมาะสมในการดำเนินการ

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์