เปิดโครงการใหม่เร็วขึ้น 2 เท่าดักกำลังซื้อ'อนันดา'เชื่อดีมานด์คอนโดยังสูง
Loading

เปิดโครงการใหม่เร็วขึ้น 2 เท่าดักกำลังซื้อ'อนันดา'เชื่อดีมานด์คอนโดยังสูง

วันที่ : 8 มิถุนายน 2560
เปิดโครงการใหม่เร็วขึ้น 2 เท่าดักกำลังซื้อ'อนันดา'เชื่อดีมานด์คอนโดยังสูง

จัดสรรงบซื้อที่ดินเพิ่มอิงเส้นทางรถไฟฟ้า

อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เร่งการเปิดโครงการใหม่ 2 เท่าตัว ชี้ความต้องการคอนโดมิเนียมยังสูง โดยเฉพาะในเขตใจกลางเมือง มองยอดการปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มขึ้นเป็นเรื่องปกติ พร้อมวางงบซื้อที่ดินเพิ่มเท่าตัว เน้นเกาะแนวรถไฟฟ้า

นายจอร์น เลสลี่ มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่ สายงานพัฒนากลยุทธ์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) ANAN เปิดเผยว่า บริษัทได้เพิ่มจำนวนการเปิดโครงการใหม่ในช่วงไตรมาส 2ปี 2560 เพิ่มจากเดิม 276% มีมูลค่ารวมกว่า 2.27 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นจำนวนทั้งสิ้น 7 โครงการ เนื่องจากเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของความต้องการอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะความต้องการในเขตกลางเมือง

"บริษัทได้ปรับแผนการเปิดโครงการให้ขยับขึ้นมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากเห็นสัญญาณที่ฟื้นตัวของความต้องการอสังหาริมทรัพย์ในทิศทางที่ดีในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดโครงการใหม่จะช่วยรองรับความต้องการที่จะเพิ่มขึ้น"

ในช่วงไตรมาสที่ 2 นั้นบริษัทได้เน้นการเปิดโครงการคอนโดมิเนียม จำนวนทั้งสิ้น 5 โครงการ คิดเป็นมูลค่า 21,163 ล้านบาท ในขณะที่โครงการแนวราบ 2 โครงการ คิดเป็นมูลค่าโครงการ 1,513 ล้านบาท โดยพื้นที่โครงการของบริษัทอยู่ในเขตที่มีความต้องการที่พักอาศัยสูง ทั้งในพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตรัชดา - พระราม 9 และพื้นที่ย่านทองหล่อ

บริษัทยังคงเป้าหมายการเปิดโครงการใหม่ในปีนี้ของบริษัทอยู่ที่ 17 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวม 42,823 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียม 37,340ล้านบาท และโครงการบ้านเดียว 5 โครงการ คิดเป็นมูลค่า 5,483 ล้านบาทซึ่งการเปิดโครงการจำนวนมากในปีนี้นั้น คิดเป็นอันดับที่ 2 ของอุตสาหกรรม แต่หากพิจารณาในรายละเอียดจะพบว่าโครงการคอนโดมิเนียมที่มีอายุมากกว่า 3 ปีและอยู่ระหว่างการรอการขายคิดเป็น 0.6 % สะท้อนความต้องการของลูกค้ายังอยู่ในระดับที่สูง

เขากล่าวว่า ยอดการปฏิเสธสินเชื่อนั้น อยู่ที่ 2.5 % อยู่ในระดับเดียวกับอุตสาหกรรม โดยการปฏิเสธสินเชื่อในกล่อมคอนโดมิเนียม อยู่ที่ 2.2 % ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 4 ที่ 2% ในขณะที่ยอดการปฏิเสธสินเชื่อของโครงการแนวราบอยู่ที่ 22.2 % ซึ่งการปรับขึ้นดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติตามปริมาณโครงการใหม่ที่เพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน บริษัทมีงานที่รอรับรู้รายได้ 42.5 หมื่นล้านบาท ในปีนี้ ตั้งเป้าหมายยอดขายที่ 3.1 หมื่นล้านบาท และมียอดการโอนทั้งสิ้น 2.5 หมื่นล้านบาท

ส่วนแผนการลงทุนในปีนี้ บริษัทเตรียมจะเข้าซื้อที่ดินที่ 13,500 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 7,252 ล้านบาท สูงกว่า 1 เท่าตัว เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต โดยส่วนใหญ่จะเน้นแนวรถไฟฟ้า เนื่องจากมีศักยภาพในการพัฒนา

'นักวิเคราะห์'ปรับเป้ากำไร รับยอดโอนหด

ฝ่ายวิเคราะห์ บล.เออีซี ระบุว่าฝ่ายวิจัยปรับประมาณการกำไรของบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ANAN) ลงเพื่อสะท้อนยอดโอนอสังหาฯ ที่ลดลงกำไรปกติช่วงไตรมาส 1 ปี 2560 คิดเป็น 3.6% ของประมาณการทั้งปี ซึ่งต่ำเกินไปหลังยอดโอนอสังหาฯ หดตัว เพื่อสะท้อนปัจจัยลบดังกล่าว ฝ่ายวิจัยจึงปรับลดประมาณการกำไรตั้งแต่ 2560 เฉลี่ยปีละ 8%

โดยภายใต้ประมาณการใหม่ปี 2560 คาดอนันดาฯ จะมีกำไรปกติ 1,844 ล้านบาท ยังโต 22.8% YoY ด้วยแรงหนุนจากอนันดาฯ มี Backlog ณ มี.ค. 2560 ที่ 42,461 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยเริ่มโอนคอนโดใหม่ 5 โครงการในช่วง 9 เดือนที่เหลือของปีนี้ รวมถึง 9 โครงการที่อยู่ระหว่างโอน, ส่วนแบ่งกำไร/ขาดทุนจากการร่วมทุนคาดพลิกกำไรช่วงครึ่งหลังปี 2560 จากการเริ่มโอนคอนโดร่วมทุนอีก 5 โครงการช่วงครึ่งปีหลังปี 2560, รายได้ค่าบริหารฯ คาดโต 23.8% ซึ่งมาจาก 13 โครงการ JV ที่ยังขายอยู่ และปีนี้เปิดอีก 9 โครงการ และ SG&A/Sales คาดอยู่ในช่วง 21-22% หลังคงนโยบายคุมค่าใช้จ่าย เน้นขายที่ออฟฟิศโครงการมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้กำไรช่วงไตรมาส 1 ปี 2560 หดตัว แต่เราคาดกำไรจะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นในทุกไตรมาส จนพีคสุดในช่วงไตรมาสสี่ดังเช่นทุกปี บวกกับ บริษัท มีแผนเปิดตัว 7 โครงการใหม่ทั้งบ้านและคอนโดช่วงไตรมาส 2 ปี 2560 (เลื่อนขึ้นมาจากช่วง 3Q60) ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 22,676 ล้านบาท คิดเป็น 53% ของเป้าหมายการเปิดตัวของปีนี้ที่ 42,823 ล้านบาท และมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งเพียงพอรองรับการลงทุนใหม่

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ