คลังจัดแพ็กเกจอุ้มคนจนรายได้ต่ำกว่า3หมื่นบาทเฮ!รัฐพร้อมแจกเงินค่าครองชีพ
Loading

คลังจัดแพ็กเกจอุ้มคนจนรายได้ต่ำกว่า3หมื่นบาทเฮ!รัฐพร้อมแจกเงินค่าครองชีพ

วันที่ : 4 พฤษภาคม 2560
คลังจัดแพ็กเกจอุ้มคนจนรายได้ต่ำกว่า3หมื่นบาทเฮ!รัฐพร้อมแจกเงินค่าครองชีพ

          รัฐบาลเล็งแจกเงินคนจนรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี พร้อมอัดสวัสดิการเสริมผู้มีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี ด้านคลังยันไร้ปัญหา แจงปี 61 ขาดดุล 4.5 แสนล้านบาท

 

          นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุมกระทรวงการคลัง สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงแรงงาน และสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) เพื่อติดตามความคืบหน้าการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งตอนนี้มีคนลงทะเบียนแล้ว 10 ล้านราย คาดว่าเมื่อลงทะเบียนเสร็จจะมีถึง 15 ล้านราย โดยได้แยกกลุ่มผู้มีรายได้น้อยเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ คนยากจนรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี หรือต่ำกว่าเส้นความยากจน และรายได้ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี โดยจะหามาตรการในการช่วยดูแลให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี เบื้องต้นจะมีการแจกเงินให้ดำรงชีพอยู่ได้ ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาของกระทรวงการคลัง

 

          นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ จัดกลุ่มผู้มีรายได้น้อยในการรับสวัสดิการ ที่แตกต่างกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพราะมีการใช้ชีวิตความเป็น อยู่ไม่เหมือนกัน รวมถึงได้สั่ง การให้แบงก์รัฐ ได้แก่ ธนา คารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคาร ออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารพัฒนาวิสาห กิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ไปหามาตรการเพิ่มรายได้ให้กับลูกค้าของตนเองให้มีรายได้มากที่สุด และให้มีการประชุมติดตามในทุกเดือน

 

          นายอภิศักดิ์ ตันติวร วงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า การแจกเงินให้ผู้มีรายได้น้อยเป็นแนวคิดที่อยู่ระหว่างพิจารณา เพราะคนยากจนที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี ไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากมีรายได้น้อยเกินไป ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องไปดูแล โดยการแจกเงิน นั้นมีแนวคิด คือการเติมวง เงินเข้าในบัตรสวัสดิการทุก เดือน เพื่อให้ไปใช้ดำรงชีพ ซึ่ง ผลสรุปต้องรอดูผลการลงทะเบียนและงบประมาณที่ต้องดำเนินการก่อน

 

          "การแจกเงินให้ผู้มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี ต้องเป็นคนที่ไม่สามารถดำรงชีพได้จริง กรณีที่มีรายได้น้อยแต่มีคนอุปถัมป์ เช่นนักเรียน นักศึกษา จะไม่ได้รับการช่วยเหลือ เพราะมีพ่อแม่ดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว โดยตามข้ออ มูลจากสำนักงานสถิติมีผู้มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปีอยู่ 4 ล้านคน แต่ต้องมาตรวจสอบจากการลงทะเบียนอีกครั้งว่ามีจำนวนเท่าไร" นายอภิศักดิ์กล่าว

 

          ขณะที่สวัสดิการให้กับผู้ลงทะเบียนทั้งหมดยังคงเหมือนเดิม คือ รถเมล์ รถไฟฟรี ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส และให้วงเงินซื้อปัจจัย 4 ในร้านธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งที่ผ่านมาใช้งบส่วนนี้ 3 หมื่นล้านบาทต่อปี แต่เมื่อรวมการช่วยเหลือแจกเงินอาจจะใช้งบสูงขึ้น แต่ไม่มีปัญหา เพราะงบประมาณปี 2561 มีการกู้ขาดดุลเพิ่มเป็น 4.5 แสนล้านบาท ซึ่งเพียงพอที่จะจัดสรรงบบางส่วนมาเพิ่มเติมการให้สวัสดิการผู้มีรายได้น้อย

 

          นายอภิศักดิ์กล่าวอีกว่า ได้ประชุมร่วมกับนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อหารือเพิ่มรายได้เกษตรกร อย่างยั่งยืน โดยวางกรอบมาตร การที่ออกมาจะต้องสนับสนุนแนวทางของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการลดต้นทุนการผลิต เพิ่มคุณภาพ เพิ่มมูลค่า ให้กับสินค้า รวมถึงลดปริมาณปลูกพืชส่วนเกินไปปลูกพืชที่มีรายได้มากกว่า ทั้งนี้จะไม่ใช่มาตรการจำนำข้าวอีกต่อไป

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ