Loading

คลังชงต่างชาติถือครองที่ดิน50ปี หวังบูมอสังหาฯไทย-พร้อมช่วยคนจนมีบ้าน

วันที่ : 25 มีนาคม 2560
คลังชงต่างชาติถือครองที่ดิน50ปี หวังบูมอสังหาฯไทย-พร้อมช่วยคนจนมีบ้าน

คลังเดินหน้าสนับสนุนภาคอสังหาริมทรัพย์หวังกลับมาบูมอีกรอบ พร้อมช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านโครงการบ้านประชารัฐ และบ้านเพื่อผู้สูงอายุ โดยร่วมมือกับภาคเอกชน ส่งซิกกำลังศึกษาไฟเขียวต่างชาติถือครองอสังหาฯนาน 50 ปี

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยในงาน ครบรอบ 36 ปี สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถือว่าเป็นภาคอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญมากที่สุดในระบบเศรษฐกิจเพราะมีความเชื่อมโยงกับธุรกิจมากมาย ตั้งแต่วัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้โครงการและสินเชื่อรายย่อย

ที่ผ่านมาทุกรัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับภาคธุรกิจอสังหาฯ มาโดยตลอด เช่น ในปี 2559 รัฐบาลได้ออกมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง เพื่อกระตุ้น ภาคอสังหาฯ จึงทำให้มีการหมุนเวียนของสต๊อกสินค้า ทำให้ภาคธุรกิจอสังหาฯ ปรับตัวดีขึ้น

ขณะเดียวกันในบางช่วงที่ภาคอสังหาฯ ตกต่ำ รัฐบาลก็เข้าช่วยเหลือด้วยการให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มระดับกลางได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองมากขึ้น

ส่วนผู้มีรายได้น้อยยังอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ รัฐบาล ก็มีโครงการบ้านประชารัฐเกิดขึ้น เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อย มีที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้นเช่นกัน จึงได้มีการขอความร่วมมือจากภาคเอกชนเพื่อผลักดันโครงการดังกล่าว แต่ที่ผ่านมา ก็ยังไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ เท่าที่ควร

นอกจากนี้ ยังมีอีกกลุ่มที่ยังขาดแคลนที่อยู่อาศัย คือกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ผ่านมาจะได้รับการดูแลจากลูกหลาน แต่ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ ในปัจจุบันผู้สูงอายุมีลูกหลานที่ดูแลน้อยลง ซึ่งกระทรวงการคลังพยายามที่จะผลักดันให้เกิดที่อยู่อาศัยสำหรับ ผู้สูงวัยมากขึ้น ซึ่งกรมธนารักษ์กำลังเข้าไปร่วมมือกับ โรงพยาบาลต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุ ล่าสุดร่วมมือ กับโรงพยาบาลรามาธิบดี จัดสร้างซีเนียร์คอมเพล็กซ์ เพื่อดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ

นายอภิศักดิ์กล่าวอีกว่า ในส่วนของกฎหมายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ กระทรวงการคลัง อยู่ในระหว่างการศึกษาข้อมูล ในการให้ชาวต่างชาติใช้สิทธิ์และเป็นเจ้าของได้ถึง 50 ปี แต่สุดท้ายคนไทยก็ยังสามารถเป็นเจ้าของที่ดิน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวจะทำให้ภาคอสังหา ริมทรัพย์กลับมาบูมอีกรอบ เพราะจะมีความต้องการไม่ใช่เฉพาะในประเทศเท่านั้น แต่จะมาจากทั่วโลก

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด