จับตาเอ็นพีแอลอสังหาฯพุ่งTHBAดึงแบงก์รุกตลาดบ้านสร้างเองตจว.
Loading

จับตาเอ็นพีแอลอสังหาฯพุ่งTHBAดึงแบงก์รุกตลาดบ้านสร้างเองตจว.

วันที่ : 17 มกราคม 2560
จับตาเอ็นพีแอลอสังหาฯพุ่งTHBAดึงแบงก์รุกตลาดบ้านสร้างเองตจว.

ส.ไทยรับสร้างบ้าน ชี้หนี้ NPL แบงก์กลุ่มอสังหาฯ เพิ่มสูงขึ้น ต่อเนื่อง ส่งผลปี'60 นี้ แบงก์สกรีนลูกค้า สินเชื่อเข้มข้น สวนทางตัวเลขเป้าสินเชื่อโตและการแข่งขันดุเดือด เผยที่ผ่านมาผู้ประกอบการรับสร้างบ้านรายย่อย และประชาชนที่สร้างบ้านเองในต่างจังหวัด ส่วน ใหญ่ยังเข้าไม่ถึงสินเชื่อสร้างบ้าน สบโอกาส ดึง 2 แบงก์ใหญ่ ธอส.และไทยพาณิชย์ ร่วมดันสินเชื่อและตลาดบ้านสร้างเอง ใน งานมหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง 2560 ณ อิมแพ็คเมืองทองธานี้ 25-29 ม.ค.นี้

ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้หนี้เสียหรือหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)ของกลุ่มธนาคารปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะหนี้เสีย ในกลุ่มอสังหาฯ ที่เกิดจากประชาชนกู้ยืมซื้อที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร ฯลฯ และคาดว่าในปี 60 ธนาคาร ทุกรายจะระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อใน กลุ่มอสังหาฯมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในปีนี้การแข่งขันปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของกลุ่มธนาคารจะยังร้อนแรง เมื่อประเมินจากตัวเลขเป้าสินเชื่อธนาคารของรัฐ และธนาคารพาณิชย์ที่ตั้งไว้ สวนทางกับตลาดอสังหาฯ ที่แนวโน้มยังชะลอตัวต่อเนื่อง

จากสถานการณ์ดังกล่าว มีแนวโน้ม ว่าปีนี้ธนาคารพาณิชย์และธนาคารของรัฐบางราย อาจหันมาเน้นขยายพอร์ตสินเชื่อบ้านหรือที่อยู่อาศัยในกลุ่มบ้านสร้างเอง (ประชาชนสร้างเอง)  มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดบ้านสร้างเองในต่างจังหวัด ที่ผ่านมายังไม่มีธนาคารใดรุกตลาดสินเชื่อบ้าน สร้างเองอย่างจริงจัง ในขณะที่ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านชั้นนำ อย่างเช่น ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ที่มีสาขาให้บริการทั่วประเทศ ศูนย์รับสร้างบ้านแลนดี้โฮม และรอแยลเฮ้าส์ต่างหันมาบุกตลาดบ้านสร้างเองในต่างจังหวัดกันมากขึ้น รวมทั้งผู้ประกอบการรายย่อยในท้องถิ่น เช่น ศูนย์รับสร้างบ้านอินเตอร์โฮม บ้านไทยโฮม ฯลฯ ที่เน้นเจาะตลาดบ้านสร้างเองในจังหวัดภาคเหนือและภาคกลางเป็นหลัก

นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ตลาดบ้านสร้างเองในต่างจังหวัดมีขนาดใหญ่ แต่กลับมีผู้ประกอบการรับสร้างบ้านมืออาชีพ ที่สามารถให้บริการในต่างจังหวัดจำนวนน้อยมาก กอปรกับผู้บริโภคและผู้ประกอบ การท้องถิ่น ยังไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อสร้างบ้านได้มากนัก ทำให้ผู้บริโภคในต่างจังหวัดส่วนใหญ่หรือกว่า 80% ยังคงเป็น กลุ่มที่ใช้เงินออมหรือเงินสดสร้างบ้านเอง ฉะนั้น หากธนาคารสามารถสื่อสารและสร้างการรับรู้กับผู้บริโภคให้เข้าใจมากขึ้น เชื่อว่าทั้งสินเชื่อและตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัดจะขยายตัวเพิ่มขึ้นได้อีกมาก

สำหรับกิจกรรมแรกในปีนี้ สมาคมฯ ได้เชิญธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในฐานะธนาคารชั้นนำผู้ให้บริการสินเชื่อปลูกสร้างบ้านเอง เข้าร่วมออกบูทในงานมหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง 2560 ทั้งนี้ธนาคารทั้ง 2 แห่งนั้นมีนโยบายและมีความพร้อมปล่อยสินเชื่อบ้านสร้างเองในต่างจังหวัดอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านและผู้รับเหมาสร้างบ้านรายย่อย ที่สนใจสินเชื่อปลูกสร้างบ้าน สามารถขอคำปรึกษาและร่วมเป็นพันธมิตรกับธนาคาร เพื่อจะได้มีความเข้าใจอย่างถูกต้อง และเข้าถึงสินเชื่อของธนาคารได้ง่ายขึ้น รวมถึงผู้บริโภคที่สนใจใช้บริการสินเชื่อปลูกสร้างบ้าน โดยเฉพาะในต่างจังหวัด หากลงทะเบียนที่บูธของธนาคารและบูทผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน จะได้รับโปรโมชัน ดอกเบี้ยต่ำและสิทธิพิเศษเฉพาะในงานนี้เท่านั้น สำหรับงานมหกรรมบ้านและวัสดุก่อสร้าง' 60 จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 25-29 มกราคมนี้ รวม 5 วัน ณ ฮอลล์ 3-4 อิมแพ็คเมืองทองธานี

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ