Loading

ปี 60เขตศก.พิเศษคึก นักลงทุนตบเท้าเข้าแม่สอดเร่งประมูลพื้นที่อีก2จังหวัด

วันที่ : 6 ธันวาคม 2559
ปี 60เขตศก.พิเศษคึก นักลงทุนตบเท้าเข้าแม่สอดเร่งประมูลพื้นที่อีก2จังหวัด

เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดเนื้อหอม ทุนไทย-นอกสนใจ คาดเปิดประมูลลงทุนต้นปี 2560 พร้อมมุกดาหารและหนองคาย

นายชัยจตุพักตร์ ถิระวันธุ์ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักลงทุน 3-4 ราย ทั้งในกลุ่มคนไทยจากส่วนกลางและในพื้นที่ และกลุ่มทุนจากต่างประเทศ แสดงความสนใจเข้ามาพัฒนาพื้นที่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด จ.ตาก ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 1,200 ไร่ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาเช่าที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ได้ในช่วงเดือน ม.ค. 2560

สำหรับนักลงทุนที่สนใจติดต่อเข้ามา ได้แก่ 1.กลุ่มเซ็นทรัล ปัจจุบันลงทุนโรงแรมและห้างสรรพสินค้าโรบินสันใน อ.แม่สอด อยู่แล้ว 2.บริษัท แม่ปิงพนากิจ บริษัท รับเหมาก่อสร้างและโรงโม่หิน ซึ่งเป็นกลุ่มทุนในพื้นที่ 3.กลุ่มทุนจากประเทศเกาหลีที่สนใจลงทุนเกี่ยวกับศูนย์ค้าปลีกค้าส่ง และ 4.กลุ่มทุนจากจีนที่สนใจลงทุนธุรกิจโซลาร์เซลล์ เป็นต้น

ทั้งนี้ คาดว่ากรมธนารักษ์จะเปิด ให้เอกชนยื่นประมูลเพื่อเป็นผู้พัฒนา พื้นที่ได้ในช่วงต้นปีหน้า เพราะต้องการเอกชนเพียงรายเดียวในการเข้ามาบริหารพื้นที่ ส่วนพื้นที่อีก 800 ไร่ ก็จะส่งมอบให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เข้าพื้นที่สร้างนิคมอุตสาหกรรมต่อไป โดยกรมธนารักษ์ได้เสนอค่าเยียวยาแก่ประชาชนที่ออกจากพื้นที่จำนวน 93 ราย วงเงิน 400 ล้านบาท และเหลืออีกเพียง 4 รายที่ยังไม่ออกจากพื้นที่ หลังจากนี้จะส่งให้กระทรวงมหาดไทยเพื่อเห็นชอบและเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

"มองว่าในเบื้องต้นมีที่ดิน 2 แปลง ซึ่งอยู่ในบริเวณหมู่ที่ 4 และ 7 อ.แม่สอด จ.ตาก ที่มีศักยภาพและน่าจะเป็นที่สนใจของนักลงทุน เนื่องจากมีโครงการทางหลวงหมายเลข 130 และสะพานแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 ผ่านกลางแปลงที่ดิน ซึ่งเหมาะต่อการขนส่งสินค้าเชื่อมไปประเทศเพื่อนบ้าน" นายชัยจตุพักตร์ กล่าว

นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ยังเตรียมเปิดประมูลที่ดินที่ราชพัสดุในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนให้เอกชนเช่าลงทุนในอีก 2 เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนในช่วงเดือน ม.ค. 2560 คือ เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เนื้อที่ 1,085 ไร่ และเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย จ.หนองคาย พื้นที่ 718 ไร่ ส่วนที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษปาดัง เบซาร์ จ.สงขลา เนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ จะส่งมอบพื้นที่ให้ กนอ.ได้ในช่วงต้นปีหน้า หลังจากเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จ.ตราด ได้เซ็นสัญญาเช่าที่ดินกับบริษัท พร็อพ เพอร์ตี้ เพอร์เฟค ในการเป็นผู้พัฒนาที่ดินไปก่อนหน้านี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์