Loading

'DCON' ซุ่มศึกษาพลังงานโชว์กึ๋นดันบ.ย่อยเข้าตลาด

วันที่ : 28 ตุลาคม 2559
'DCON' ซุ่มศึกษาพลังงานโชว์กึ๋นดันบ.ย่อยเข้าตลาด

DCON ซุ่มศึกษาพลังงานทดแทน หวังสร้างรายได้ประจำ แถมศึกษาขยายไลน์ผลิตใหม่ ผู้บริหาร "วิทวัส พรกุล" ชี้พื้นฐานแกร่ง พร้อมรุกอสังหาเต็มสูบ ปักธงขึ้นโครงการใหม่ทุกปี ปูพรมสัดส่วนรายได้เป็น 40% จากปัจจุบัน 8-9% หวังปั้น "บริษัท อรดา จำกัด" เข้าตลาด ศึกษาลงทุนตลาดกัมพูชา ย้ำเป้าปี 2559 รายได้ 1.1 พันล้านบาท

นายวิทวัส พรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีคอนโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) หรือ DCON เปิดเผยกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ปัจจุบันปัจจัยพื้นฐานธุรกิจค่อนข้างแข็งแกร่ง มีกระแสเงินสดสูง ส่วนเกินมูลค่าหุ้น 1.06 พันล้านบาท กำไรสะสม 328.26 ล้านบาท อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ต่ำเพียง 0.10 เท่า

ซุ่มศึกษาพลังงานส่วนทิศทางธุรกิจหลังจากนี้ไป บริษัทยังเดินหน้าศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุน "ธุรกิจพลังงานทดแทน" เนื่องจากเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำและไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงสนใจแตกไลน์ธุรกิจอื่นๆ ที่สร้างผลตอบแทนที่ดีต่อกลุ่มผู้ถือหุ้นด้วย

"เรายังเดินหน้าศึกษาธุรกิจพลังงานทดแทน เพราะเป็นภาคธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำ แม้ก่อนหน้านี้เราได้ศึกษาลงทุน โซลาร์ฟาร์มขนาด 42 เมกะวัตต์ ไบโอแก็ส และ ไบโอแมสไปแล้ว แต่การศึกษาไม่ประสบความสำเร็จเพราะติดปัญหาหลายอย่างก็ตาม" นายวิทวัสกล่าว

พร้อมกันนี้บริษัทเริ่มให้น้ำหนักการเข้าลงทุนใน "ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์" มากขึ้น โดยตั้งเป้าเปิดโครงการอสังหาริมทรัพย์อย่างน้อย 1 โครงการต่อปี และตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจอสังหาเป็น 40% ของรายได้รวม จากปัจจุบันที่ 8-9% ของรายได้

สำหรับความคืบหน้าโครงการคอนโดมิเนียม "DCON PRIME" ที่ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง บริเวณช่วงสถานีไทรม้า ซึ่งเป็นอาคารที่พักอาศัยสูง 38 ชั้น โดยมีมูลค่าโครงการราว 1.5 พันล้านบาท ปัจจุบันได้รับใบอนุญาตการประเมินทางด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) เรียบร้อยแล้ว โดยคาดจะสามารถก่อสร้างเสร็จและรับรู้รายได้ในช่วงปี 2561 เป็นต้นไป

ดันบ.ย่อยเข้าตลาดโดย "ธุรกิจอสังหา" ได้ดำเนินงานโดย "บริษัท อรดา จำกัด" ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ DCON ถือหุ้น 99.99% ปัจจุบันมีโครงการในมือ 2 โครงการ อาทิ โครงการ บ้านอรดา -ลำลูกกา คลอง 8 สร้างบนเนื้อที่ 23 ไร่ ปัจจุบันมียอดขาย 90% และโครงการดีซีโอ้ -ราชพฤกษ์ มียอดขายประมาณ 44%

รวมถึงบริษัทมีแผนนำ "บริษัท อรดา จำกัด" เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ด้วย ล่าสุดสิ้นปี 2557 "บริษัท อรดา จำกัด" มีกำไรสุทธิที่ 139.83 ล้านบาท และ ยอดขายที่ 749.62 ล้านบาท

นายวิทวัส กล่าวเสริมว่า บริษัทอยู่ระหว่างมองหาโอกาสเข้าไปทำตลาดในประเทศกัมพูชาเพิ่มเติม หลังพบแนวโน้มความต้องการในประเทศดังกล่าวขยายตัวต่อเนื่อง โดยเบื้องต้นได้มีการจัดส่งสินค้าประเภทอิฐมวลเบาไปให้ทางคู่ค้าหรือพาร์ตเนอร์ในประเทศดังกล่าวเพื่อพิจารณาแล้ว และน่าจะได้เห็นความชัดเจนเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ในปี 2560 ซึ่งหากทุกอย่างลุล่วงคงกลายเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยขยายช่องทางสร้างรายได้ในต่างประเทศเพิ่มเติม จากเดิมที่ขายให้กับลูกค้าในไทยเท่านั้น

สำหรับทั้งปี 2559 บริษัทตั้งเป้ารายได้ประมาณ 1.1 พันล้านบาท ผลมาจาก "ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง" มีทิศทางคำสั่งซื้อสินค้า(ออเดอร์) ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี จากการเดินหน้าโครงการโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐบาลทำให้ความต้องการเพิ่มขึ้น

ล่าสุด DCON มีโรงงาน 6 แห่ง ได้แก่ โรงงานที่ลพบุรี (ภาคกลาง) มีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่, โรงงานอิฐมวลเบาที่ลพบุรี (ภาคกลาง) มีพื้นที่ประมาณ 165 ไร่, โรงงานสุราษฎร์ธานี (ภาคใต้) มีพื้นที่ 50 ไร่, โรงงานมหาสารคาม (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) มีพื้นที่ 28 ไร่, โรงงานระยอง (ภาคตะวันออก) มีพื้นที่ 24 ไร่และโรงงานของบริษัท ร่มโพธิ์โปรดักส์ จำกัด ที่จังหวัดลำพูน (ภาคเหนือ) พื้นที่ 10 ไร่

ที่มา : หนังสือพิมพ์ทันหุ้น

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ