Loading

เตรียมปิดสะพานรัชโยธิน22พ.ย.นี้ สีเขียวช้า6เดือนรฟม.ปรับแบบเร่งสร้าง

วันที่ : 27 ตุลาคม 2559
เตรียมปิดสะพานรัชโยธิน22พ.ย.นี้ สีเขียวช้า6เดือนรฟม.ปรับแบบเร่งสร้าง

เคาะปิดสะพานรัชโยธิน 22 พ.ย. ทดลองจราจร 5-7 วัน "ประสานตำรวจบริหารจราจรให้กระทบน้อยที่สุดประเมินสุดท้ายก่อนทุบลุยสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ระบุขณะนี้งานช้ากว่าแผน 6 เดือน หากเคลียร์ปัญหาได้ ปรับแบบเร่งงานก่อสร้างได้ คาดยังเสร็จตามสัญญา ก.พ. 62

แหล่งข่าว จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า แผนการรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธินแนวถนนรัชดาภิเษก เพื่อก่อสร้างเป็นอุโมงค์ทดแทน ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต นั้นจากที่ได้มีการหารือร่วมกันระหว่าง รฟม. ผู้รับเหมา กรุงเทพมหานคร(กทม.) และตำรวจจราจร มาโดยตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้กำหนดจะปิดการจราจรสะพาน ข้ามแยกรัชโยธินในวันที่ 15 พ.ย.นี้ แต่การหารือล่าสุดจะเลื่อนไปเป็นวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งทางตำรวจจราจรจะเป็นผู้กำหนดแผนจราจรหลัก โดยเบื้องต้นได้มีการ ขยายพื้นผิวจราจรด้านล่างแนวถนนรัชดาภิเษกไว้แล้ว เพื่อเพิ่มทางเบี่ยง โดยจะทดลองปิดการจราจรบนสะพาน รัชโยธินเป็นระยะเวลา 5-7 วัน เพื่อประเมินผลกระทบด้านจราจร ซึ่งตำรวจจะสรุปอีกครั้งว่า สามารถรับมือกับปัญหารถติดไหวหรือไม่ หากไหวจะเริ่มทำการทุบสะพานและเข้าสู่ขั้นตอนการก่อสร้างตามแผนงาน

ทั้งนี้ การก่อสร้างรถไฟฟ้าสาย สีเขียวเหนือ กำหนดแล้วเสร็จในเดือน ก.พ. 2562 โดยความคืบหน้าการก่อสร้างถึง 30 ก.ย. 2559 คืบหน้า 13.77% มีความล่าช้าจากแผนประมาณ 180 วัน โดยสาเหตุมาจากการเวนคืนพื้นที่ ซึ่งดำเนินการไปพร้อมกับการก่อสร้าง จากปกติที่ต้องดำเนินการก่อน 1 ปีเพื่อเคลียร์พื้นที่ให้ผู้รับเหมาก่อน และการรื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธินล่าช้า จากแผนต้องรื้อตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2559 แล้ว ดังนั้นหากดำเนินการทุบสะพานข้ามแยกรัชโยธินได้ในเดือน พ.ย.นี้ก็ยังอยู่ในวิสัยที่จะสามารถเร่งรัดงานก่อสร้างให้เสร็จตามสัญญาได้โดยได้มีการปรับแบบเพื่อทำให้ก่อสร้างอุโมงค์เร็วขึ้นโดยใช้เทคนิคการก่อสร้างเข้ามาช่วยจะร่นเวลาการก่อสร้าง ซึ่งการเร่งงานอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มบ้าง โดยสามารถใช้ค่าเผื่อเหลือเผื่อขาด (ProvisionalSum) ได้ ไม่มีปัญหาแจ้งเบี่ยงจราจร 26ต.ค.59- 9 ก.พ. 62

นอกจากนี้ รฟม.ยังได้แจ้งปิดเบี่ยงจราจรบนถนนพหลโยธินบริเวณปากซอยพหลโยธิน 27 ถึง แยกรัชโยธินเพื่อดำเนินการก่อสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้าและก่อสร้างสะพานข้ามแยกรัชโยธิน-พหลโยธิน แนวถนนพหลโยธิน ในวันที่ 26 ต.ค.2559 ถึงวันที่ 9 ก.พ. 2562 เวลา 22.00 เป็นต้นไป เนื่องจากบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)หรือ ITD ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสาย สีเขียว (เหนือ) สัญญาที่ 1 จะดำเนินการก่อสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้าและก่อสร้างสะพานข้ามแยกรัชโยธิน-พหลโยธิน โดยวันพุธที่ 26 ต.ค. 2559 ถึงวันพุธที่ 9 พ.ย. 2559 จะทำการเบี่ยงช่องทางการจราจรบนถนนพหลโยธินฝั่งขาเข้าเพิ่ม(ชิดเกาะกลาง)1ช่องทางทำให้มีช่องทางจราจรฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออก คงมีฝั่งละ 2 ช่องทาง(โดยเปิดช่องทางพิเศษให้รถวิ่งสวนทางฝั่งขาออกเป็นฝั่งขาเข้า 1 ช่องทาง วันพฤหัสบดีที่ 10 พ.ย. 2559 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 24 พ.ย. 2559 จะทำการเบี่ยงช่องทางการจราจรบนถนนพหลโยธินฝั่งขาออกเพิ่ม (ชิดเกาะกลาง) 1 ช่องทาง ทำให้มีช่องทางจราจรฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออก คงมีฝั่งละ 2 ช่องทาง (โดยเปิดช่องทางพิเศษให้รถวิ่งสวนทางฝั่งขาเข้าเป็นฝั่งขาออก 1 ช่องทาง) วันศุกร์ที่ 25 พ.ย. 2559 ถึงวันเสาร์ที่ 9 ก.พ. 2562 จะทำการปิดช่องทางการจราจรบนถนนพหลโยธินฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออก(ชิดเกาะกลาง) 1 ช่องทาง ทำให้มีช่องทางจราจรฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออก คงเหลือฝั่งละ 2 ช่องทาง.

ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน 360 องศา