Loading

ภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างใหม่ ส่อใช้ไม่ทันปี'60

วันที่ : 3 ตุลาคม 2559
ภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างใหม่ ส่อใช้ไม่ทันปี'60

ประเทศไทยจะใช้อัตราภาษีใหม่ สำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในเร็วๆ นี้ แต่กว่าจะถึงวันที่มีผลบังคับใช้เป็นทางการ ยังจะต้องผ่านขบวนการอีกมากมาย ล่าสุดยังไม่ส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา ขณะที่กรมธนารักษ์ยังประเมินราคารายแปลงไม่เสร็จ

กฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งได้ตั้งคณะพิเศษขึ้นมาพิจารณา เนื่องจากเป็นกฎหมายที่รัฐบาลให้ความสำคัญ คาดว่าจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ในไม่ช้านี้

"กฎหมายภาษีที่ดินจะใช้ได้ทันภายในปี 2560 หรือไม่ ต้องดูว่าการทำราคาประเมินที่ดินรายแปลงของกรมธนารักษ์จะประกาศใช้ได้ทันปี 2560 หรือไม่" กฤษฎา ระบุ

สำหรับความคืบหน้าของการประเมินราคาที่ดิน จักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมอยู่ระหว่างเตรียมจ้างบริษัทเอกชนและตั้งที่ปรึกษาเพื่อทำระบบการประเมินราคาที่ดินรายแปลง 32 ล้านแปลง ปัจจุบันได้สำรวจราคาประเมินรายแปลงในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และในเมืองของทุกจังหวัดที่มีการเปลี่ยนมือหรือมีการซื้อขายบ่อย ประเมินราคาใหม่เสร็จสิ้นแล้ว 12.9 ล้านแปลง เหลือที่ดินในต่างจังหวัด หรือในเขตที่อยู่ห่างไกลออกไปอีก 19 ล้านแปลง ที่ยังประเมินราคาเป็นรายบล็อก คาดว่าเมื่อได้ที่ปรึกษาเพื่อวางระบบจะทยอยประเมินราคาที่ดินรายแปลงในส่วนที่ยังเหลือ และเข้าสู่ระบบครบทุกแปลงในปลายปี 2560 และสามารถหาราคาประเมินแบบรายแปลงของทั้งประเทศได้ในต้นปี 2561 ซึ่งอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้มอบนโยบายให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุดภายในปี 2560 นี้

ขณะเดียวกันร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อไร ขึ้นอยู่ที่ขั้นตอนการพิจารณาของ สนช.ว่าแล้วเสร็จภายใน 3 เดือนนี้ หรือช้าไปกว่านั้น และต้องรอดูว่า สนช.จะเห็นชอบให้ร่าง พ.ร.บ.นี้มีผลบังคับใช้ทันทีในปี 2560 หรือปี 2561 ในส่วนของราคาประเมินที่ของกรมธนารักษ์ในแปลงที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงในเมืองที่อยู่ในต่างจังหวัดเกือบทุกจังหวัด คาดว่าน่าจะเป็นที่ดินส่วนใหญ่ ถือว่าได้ประเมินเป็นรายแปลงรองรับ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินแล้ว ซึ่งปัจจุบันในการซื้อขายที่ดิน ทางกรมที่ดินสามารถเข้าเว็บไซต์กรมธนารักษ์ เพื่อหาราคาประเมินที่ดินใหม่ที่ใช้ในการคำนวณได้อยู่แล้ว

นอกจากนั้น กรมจะประเมินราคาโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างใหม่ ซึ่งจะใช้การประเมินบนที่ดิน โดยปัจจุบันการประเมินราคาบ้านมีอยู่มากถึง 51 แบบ จะลดลงมาเหลือ 5 แบบ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการประเมินราคาสิ่งปลูกสร้างตามกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่จะมีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ การประเมินราคาบ้าน 5 แบบ คือ บ้านเดี่ยว บ้านทาวน์เฮาส์ ห้องแถว อาคารพาณิชย์ และรูปแบบอาคารอื่นๆ โดยแต่ละแบบจะคิดราคาประเมินเป็นตารางเมตรของพื้นที่ใช้สอยไม่คิดการตบแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เกิดความง่ายในการทำราคาประเมิน

อิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ กานดากรุ๊ป กล่าวว่า ถ้าจัดเก็บอัตราภาษีที่ดินใหม่ไม่ทันปี 2560 เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบมากนัก เนื่องจากมีภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องที่บังคับใช้อยู่ และมองว่ากฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างประกาศใช้จะต้องมีช่วงระยะเวลาของการปรับตัวในช่วงแรกๆ อาจจะเก็บไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ โดยภาษีฉบับใหม่เป็นการเปลี่ยนการเก็บจากฐานรายได้ มาเป็นฐานทรัพย์สิน ถ้าบ้านไม่เกิน 50 ล้านบาท จะไม่ได้รับผลกระทบ

แหล่งข่าวจากธุรกิจโรงแรม เปิดเผยว่า อยากให้ภาครัฐทบทวนการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ โดยแยกเป็นรายธุรกิจเพื่อความเป็นธรรม หากเหมารวมทุกธุรกิจโดยคิดภาษีจากมูลค่าทรัพย์สินที่มี จะทำให้ฐานภาษีที่ต้องเสียต่างกันมาก เพราะโรงแรมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมืองซึ่งราคาประเมินที่ดินอาจแพงมาก ขณะที่ไม่มีรายได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น รวมถึงธุรกิจโรงแรมก็เสียภาษีหลายรายการ และมีการจ้างคนมาก เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือกำไรน้อย หากคิดภาษีจากมูลค่าทรัพย์สินก็คงไม่คุ้ม อาจทำให้เจ้าของโรงแรมบางรายถอดใจขายธุรกิจได้

"ร้านอาหาร ร้านขายของ ใช้พื้นที่นิดเดียว เปรียบเทียบกับโรงแรมที่มีพื้นที่มาก และยังมีคู่แข่งเป็นห้องพักขายรายวันที่ไม่ได้มีใบอนุญาตโรงแรม เช่น เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม หากจะเก็บภาษีจากมูลค่าทรัพย์สิน ก็ควรไปจัดการปัญหาความไม่เป็นธรรมทางธุรกิจให้เรียบร้อยก่อน"

กมลวรรณ วิปุลากร กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป เปิดเผยว่า ยังประเมินไม่ได้ว่าต้องเสียภาษีเพิ่มมากแค่ไหน ต้องรอดูรายละเอียดราคาประเมินก่อน

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์