Loading

รฟม.เตรียมทดสอบระบบสายสีม่วง

วันที่ : 3 พฤษภาคม 2559
รฟม.เตรียมทดสอบระบบสายสีม่วง

พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังประชุมบอร์ด ว่าเป็นการประชุมวาระพิเศษเร่งด่วน สำหรับการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูนนั้น สำนักพระราชวัง มีหนังสือแจ้งว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้ากำหนดวันที่จะเสด็จเป็นประธานพิธีเปิดการเดินรถสายสีม่วงอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ส.ค.59 และจะมีการทดสอบเดินรถทั้งระบบ โดยจะเริ่มในเดือน พ.ค.-ก.ค.นี้ และในวันที่ 10 พ.ค.นี้ กมธ.คมนาคม และผู้สนใจ รวมทั้งบอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) สนช. รวมทดสอบระบบก่อน ซึ่งขณะนี้จากการตรวจสอบรายละเอียดพบว่าระบบมีความพร้อมที่จะทำการทดสอบตามแผนที่กำหนด

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาผลการเจรจาต่อรองระหว่างคณะกรรมการ มาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยเอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 35) กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม ในการเดินรถช่วงเตาปูน-บางซื่อ ระยะทาง 1 กม. เมื่อวันที่ 29 เม.ย. โดย บีอีเอ็มระบุว่า จะรับจ้างเดินรถแค่ 2 ปี ตามผลเจรจาเดิม ซึ่งบอร์ดได้พิจารณาข้อมูลบริษัทที่ปรึกษาส่งรายละเอียดทั้งหมดแล้ว พบว่าหากรัฐต้องลงทุนในส่วนของ 1 สถานีเองจะไม่คุ้มค่า โดยมีมติเสนอ 2 ทางออก คือ 1.รวมงานเดินรถช่วงเตาปูน-บางซื่อเข้ากับการเดินรถสายเฉลิมรัชมงคลโดยเจรจากับบีอีเอ็ม เพื่อแก้สัญญาสัมปทานใหม่ และแนวทางที่ 2.รวมเดินรถ เตาปูน-บางซื่อเข้ากับการเดินรถสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย โดยจะเร่งสรุปเสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อเร่งนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวัน 3 พ.ค. ทั้งนี้ หากไม่ทันอาจจะเสนอในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม รฟม.ได้ระบุเพิ่มเติมว่า บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต สัญญาที่ 1 จะดำเนินการรื้อและขนย้ายชิ้นส่วนสะพานลอยคนข้าม จึงมีความจำเป็นต้องปิดเบี่ยงการจราจรบนถนนพหลโยธินบริเวณหน้าเมเจอร์รัชโยธิน ซึ่งจะทำการเบี่ยงเส้นทางจราจรในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ในช่วงเวลา 23.00-05.00 น.

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง