Loading

คอนโดฯแม่สอดล้นตลาดแห่ผุดเก็งกำไรเขตศก.พิเศษ

วันที่ : 19 เมษายน 2559
คอนโดฯแม่สอดล้นตลาดแห่ผุดเก็งกำไรเขตศก.พิเศษ

สกาวรัตน์ ศิริมา

เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดตาก สาขาแม่สอด ชี้ตลาดคอนโดมิเนียมแม่สอดอยู่ใน ภาวะน่าเป็นห่วง เหตุมีจำนวนห้องล้นตลาด เกินความต้องการของลูกค้า-แบงก์คุมเข้ม ปล่อยสินเชื่อ ส่งผลให้เกิดการทิ้งเงินจองเงินดาวน์ ขณะที่ผู้ประกอบการบางราย ปรับแผนขึ้นป้ายโฆษณาให้เช่าเป็นรายเดือนรายปีแทน คาดแนวโน้มครึ่งปีหลังซบเซา ต่อเนื่อง ด้านหอการค้าจังหวัดตาก ยอมรับตลาดคอนโดมิเนียมอยู่ในภาวะโอเวอร์ซัพพลาย ห่วงผู้ประกอบการพึ่งพาสินเชื่อสถาบันการเงินรับศึกหนัก ส่วนศูนย์ศูนย์ ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคาร สงเคราะห์ โชว์ตัวเลขยอดขายคอนโดมิเนียมในอำเภอแม่สอดเหลือค้างตลาดอีก 50 %

นายอมรพันธ์ สุนทรวิภาต เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดตาก สาขาแม่สอด เปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดคอนโดมิเนียมในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากอยู่ในภาวะซบเซา เมื่อเปรียบกับ 2-3 ปีก่อน เนื่องจากกำลังซื้อ ของลูกค้าน้อยลงตามภาวะเศรษฐกิจ

ประกอบกับธนาคารพาณิชย์มีมาตรการเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ ทำให้ลูกค้า หลายรายที่เคยจองคอนโดมิเนียมไว้ต้องทิ้งเงินจอง และต้องทิ้งเงินดาวน์ เพราะลูกค้าบางส่วนไม่ได้รับการอนุมัติการปล่อย สินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ ส่งผลกระทบ ต่อการขายคอนโดมิเนียมของกลุ่ม ผู้ประกอบการที่มีมากกว่า 5-6 รายจะช้ากว่า ปกติ และเพิ่มเวลาการขายไปอีกเป็นปี

แม้ว่าผู้ประกอบการธุรกิจคอนโดมิเนียมมากกว่าครึ่งเข้ามาลงทุนในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จะมีการสร้างเสร็จแล้ว ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1-2.5 ล้านบาท แต่ขณะนี้ก็ ไม่สามารถเพิ่มยอดขายได้ บางรายต้องขึ้นป้ายโฆษณาปรับเปลี่ยนกลยุทธ์มาให้เช่า เป็นรายเดือน และรายปี หรือบางราย ก็ต้องจูงใจลูกค้าด้วยการแถมแอร์แถมเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงลดเงินดาวน์ให้ต่ำลง และผ่อนให้ นานขึ้น เพื่อให้เกิดความสมดุลย์ในการ ดำเนินธุรกิจในภาวะซบเซาเช่นนี้ และถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่กำลังน่าเป็นห่วง เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนต่างถิ่นไม่ใช่คนแม่สอด ขณะที่ลูกค้าชาวเมียนมา จะมาซื้อเงินผ่อนก็ไม่สามารถดำเนินการได้

แห่เก็งกำไรเขตศก.พิเศษ

"ก่อนหน้านี้ เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดเป็นแรงจูงใจให้เกิดการลงทุน และเก็งกำไรจากภาคอสังหาริมทรัพย์ ราคาที่ดินพุ่งแบบก้าวกระโดดถึงไร่ละ 10-20 ล้านบาท แต่เมื่อการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดยังไม่เกิดเป็นรูปธรรม จึงทำให้ภาวะการซื้อขาย ภาวะการลงทุนต่างๆ เกิดการชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดเจน สังเกตได้จากการลงทุนของธุรกิจคอนโดมิเนียมภาพรวมที่มีมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ก็ยังซบเซา และหากว่าการลงทุนของกลุ่ม ทุนจีนที่กำลังจะเข้ามาลงทุนสร้างคอนโดมิเนียมในแม่สอดอีกหลายพันยูนิต จะให้มีดีมานต์เพิ่มแต่ซัพพลายไม่มี" นายอมรพันธ์ กล่าว

ส่วนแนวโน้มช่วงครึ่งปีหลังของปี 2559 คาดว่าภาวะจะไม่แตกต่างจากช่วงต้นปีนี้ โดยเฉพาะกำลังซื้อคาดว่าจะขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ และการผ่อนคลายการคุมเข้ม สินเชื่อของสถาบันการเงิน เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้ารายย่อยได้มีโอกาสในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หากว่าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็วภายในครึ่งปีหลังนี้ จะมี การตั้งนิคมอุตสาหกรรม และการสร้างโรงงาน รวมทั้งการอพยพของคนต่างถิ่นเข้ามาในพื้นที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว จึงมีโอกาสที่จะพลิกฟื้นให้ธุรกิจคอนโดมิเนียมกลับมาคึกคักได้เหมือนเดิม

จีนจ่อขึ้นอีก 1000 ยูนิต

นายสมศักดิ์ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าการ เข้ามาลงทุนสร้างคอนโดมิเนียมในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากเกิดขึ้นหลายแห่ง ในระยะเวลาที่รวดเร็ว เนื่องจากเป็นเมืองชายแดนที่มีอัตราการเติบโตสูง และมีมูลค่า การค้าชายแดนปี 2558 สูงถึง 70,000 ล้านบาท อีกทั้งมีแนวโน้มว่าจะทะลุ 1 แสนล้านบาท เมื่อมีการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 2 ภายใน 1-2 ปีข้างหน้านี้

รวมทั้งยังเป็นประตูหน้าด่านการค้าชายแดนที่สำคัญของประเทศไทย เข้าไปยังย่างกุ้ง ของเมียนมาได้ใกล้ที่สุด และเชื่อมต่อ ไปยังกลุ่มประเทศ BIMTEC ได้

แต่การเติบโตที่ก้าวกระโดดของธุรกิจคอนโดมิเนียม ทำให้เกิดภาวะที่น่าเป็นห่วงเพราะมีผู้ประกอบการบางรายได้ลงทุนไปแล้ว แต่ยังขายไม่หมด ขณะนี้ผู้ประกอบการ บางรายกำลังก่อสร้าง และพึ่งพาเงินหมุนเวียนจากสถาบันการเงิน ต้องพยุงตัวให้พ้นภาวะซบเซานี้ไปให้ได้ ซึ่งขณะนี้หากประเมินแล้ว น่าจะมีคอนโดมิเนียมในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 6 ราย และอีก 1 ราย เป็นของกลุ่มนักลงทุนจีนที่อยู่ระหว่างการขออนุญาต ตามแผนจะสร้างทั้งหมด 2,900 ยูนิต แต่ล่าสุด ลดเหลือประมาณ 1,000 ยูนิต หากว่ามีการก่อสร้างจะทำให้มีจำนวนห้องเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งอาจจะทำให้อยู่ในภาวะล้นตลาดเพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่ แต่ก็เป็นโอกาสดีของผู้บริโภค ที่จะเลือกซื้อได้หลากหลายขึ้น

หวังครึ่งปีหลังฟื้นตัว

"สถาบันการเงินคุมเข้มสินเชื่อ ทำให้ภาวะของตลาดคอนโดมิเนียมซบเซา แผนที่หลายๆ โครงการจะขยายการลงทุนต้องชะลอออกไปก่อนจนกว่าจะมีปัจจัยบวกมาสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ และคาดว่าธุรกิจอื่นๆ ก็มีผลกระทบตาม ไปด้วย แต่ก็คาดหวังว่าในช่วงครึ่งปีหลังปัจจัยที่อาจจะช่วยกระตุ้นให้กำลังซื้อ เพิ่มขึ้น อาจจะมาจากความชัดเจนของเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเดินหน้า และมีความเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าในรอบ 1-2 ปี รวมทั้งนโยบายของรัฐบาลก็มีส่วนสำคัญที่จะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน และประชาชน" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่า จากการสำรวจโครงการที่อยู่อาศัย ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีโครงการอาคารชุด 5 โครงการ มีหน่วยในผังประมาณ 713 ยูนิต เหลือขาย 298 ยูนิต แบ่งเป็นห้องชุด แบบหนึ่งห้องนอน 93 %

ส่วนใหญ่อยู่ในระดับราคา 1-1.5 ล้านบาท และ1.5-2 ล้านบาท ที่เหลือเป็นแบบสองห้องนอน 4 %ส่วนใหญ่อยู่ในระดับราคา 2-3 ล้านบาท แบบสตูดิโอ 3% ส่วนใหญ่อยู่ในระดับราคา 1-1.5 ล้านบาท ในจำนวนนี้ มีเพียงกลุ่มซีพีแลนด์ ที่เป็นผู้ประกอบการซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เข้ามาลงทุนสร้างคอนโดมิเนียม 1 โครงการ จำนวน 270 ยูนิต

"เมื่อเขตเศรษฐกิจพิเศษยังไม่เป็นรูปธรรม จึงทำให้การซื้อขาย-ลงทุนชะลอตัวอย่างชัดเจน'

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ