Loading

บสก.จัดประมูลทรัพย์กระตุ้นอสังหาฯ

วันที่ : 18 มีนาคม 2559
บสก.จัดประมูลทรัพย์กระตุ้นอสังหาฯ

บสก.หนุนมาตรการกระตุ้น อสังหาฯ ภาครัฐ จัดประมูลป๊อปปูล่าคอนโดมิเนียม เมืองทองธานี ราคาเริ่มต้น 3.75 แสน

นายสมพร มูลศรีแก้ว รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) เปิดเผยว่า ในปี 2559 บสก.มีนโยบายเชิงรุกในการกระตุ้นยอดขายทรัพย์อย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 30 มี.ค.นี้ ได้เตรียมจัดประมูลทรัพย์ครั้งแรกของปี 2559 ด้วยการนำห้องชุดพักอาศัยในโครงการป๊อปปูล่าคอนโดมิเนียม เมืองทองธานี ล็อตแรกจำนวน 37 ยูนิต มานำเสนอขายให้กับประชาชนผู้สนใจ ราคาเริ่มต้นประมูลเพียง 3.75 แสนบาท

ทั้งนี้ คอนโดมิเนียมในโครงการป๊อปปูล่าของ บสก. มีจำนวนทั้งสิ้น 206 ยูนิต โดยที่ผ่านมามีลูกค้าและประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยเฉลี่ยมีผู้สนใจยูนิตละประมาณ 3 ราย หรือบางยูนิตมีผู้แสดงความสนใจสูงสุดถึง 13 ราย ดังนั้นเพื่อความยุติธรรมและโปร่งใส บสก.จึงจัดให้มีการประมูลล็อตแรก 37 ยูนิต ให้ผู้สนใจที่เสนอราคาสูงสุดของแต่ละห้องชุดเท่านั้นที่จะได้สิทธิเป็นเจ้าของห้องที่ต้องการ และได้รับสิทธิลดค่าภาษีโอนและค่าจดทะเบียนในการจำนองที่อยู่อาศัยตามมาตรการของรัฐ (โอนกรรมสิทธิ์ก่อน 29 เม.ย. 2559) นอกจากนี้ผู้ประมูลซื้อทรัพย์ บสก. ทางธนาคารออมสินยังได้เสนอสินเชื่อที่อยู่อาศัยอัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.50% นาน 3 ปีให้อีกด้วย

นายสมพร ยังได้กล่าวถึงภาวะอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรกของปี 2559 ว่า ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยสนับสนุนมาจากระบบขนส่งมวลชน ได้แก่ เส้นทางรถไฟฟ้าที่ใกล้เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งเป็นตัวช่วยสนับสนุนทั้งในเรื่องการลงทุนซื้อ และการพัฒนาโครงการของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้มากขึ้น รวมทั้งมาตรการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ 10 จังหวัด 12 เขต ของรัฐบาล ส่งผลทำให้ผู้ผลิตและนักลงทุนบางรายเริ่มไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น

ขณะเดียวกันภาคอสังหาริมทรัพย์ยังได้รับปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลที่ออกมาเมื่อเดือน ต.ค. 2558 โดยลดค่าธรรมเนียมการโอนและค่าจดจำนองเหลือ 0.01% และยังมีผลต่อเนื่องมายังปี 2559 รวมถึงโครงการบ้านประชารัฐ เป็นโครงการที่รัฐบาลคิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ซึ่งจะมีสถาบันการเงินของรัฐ 3 แห่ง ประกอบด้วยธนาคารกรุงไทย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารออมสิน เตรียมให้สินเชื่อเงื่อนไขพิเศษกับผู้ซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการบ้านประชารัฐอีกด้วย ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมาผลจากอัตราดอกเบี้ยและราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง ทำให้ต้นทุนลดลงตาม เป็นปัจจัยช่วยสนับสนุนให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวมากยิ่งขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์