Loading

ดันตั้งศูนย์ขับเคลื่อนเขตศก.พิเศษ

วันที่ : 9 มีนาคม 2559
ดันตั้งศูนย์ขับเคลื่อนเขตศก.พิเศษ

ดันตั้งสนง.ขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษ สร้างความพร้อมเตรียมรับเม็ดเงินลงทุนทั่วโลก ดึงอดีตซีอีโอ เอสซีจี หัวหน้าคณะออกแบบกลุ่มซูเปอร์คลัสเตอร์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้พิจารณาให้มีการจัดตั้งสำนักงานขับเคลื่อนการบริหารงานเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยมอบหมายให้นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) รับผิดชอบดำเนินการ รวมทั้งจัดหาพื้นที่เพื่อจัดตั้งสำนักงาน และทำงานร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และกระทรวงคมนาคม เพื่อขับเคลื่อนและบริหารจัดการในเขตเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้งหมด อีกทั้งให้มีการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์งานของเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

"สาเหตุที่เร่งดำเนินการเพราะในขณะนี้เศรษฐกิจโลกไม่ค่อยจะดี แต่กลับกลายเป็นโอกาสการลงทุนของประเทศไทย เพราะทราบกันดีว่าดอกเบี้ยทั่วโลกต่ำมาก เงินเหล่านี้ต้องการไปลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานในกลุ่มประเทศที่มีศักยภาพ ซึ่งหากเขาจะมาหาเราตรงนี้ เราเองต้องทำตัวเองให้พร้อม ต้องรู้ในใจว่าอุตสาหกรรมเป้าหมายมีบริษัทไหนบ้าง เวลาเขามาจะได้ล็อกไว้เลย อีกด้านเป็นการเตรียมรับว่าหากเข้ามาจะให้เจอใครที่ไหนจะได้รวมศูนย์ตรงนี้และค่อยกระจายออกไป" นายสมคิด กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณาให้จัดตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมา 1 ชุด โดยมีนายกานต์ ตระกูลฮุน  อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย เป็นหัวหน้าคณะ เพื่อไปออกแบบให้กลุ่มอุตสาหกรรมซูเปอร์คลัสเตอร์มีความน่าสนใจมาก โดยเล็งไปที่การพัฒนาในกลุ่มจังหวัดชลบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา ที่จะเป็นส่วนต่อขยายไปยังท่าเรือแหลมฉบังและมาบตาพุด ซึ่งมองว่าในพื้นที่นี้มีโครงสร้างพื้นฐานครบถ้วนและมีกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีคอลที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ โดยมีแนวคิดอยากจะให้มีการจัดทำในลักษณะเขตปลอดอากร คล้ายกับทางประเทศจีนเพื่อเป็นการดึงดูดนักลงทุนนอกเหนือจากการอำนวยความสะดวกและสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก