Loading

3บิ๊กรื้อแผนรับบ้านประชารัฐ-สั่งโด๊ปดบ.ต่ำ3ปี

วันที่ : 18 กุมภาพันธ์ 2559
3บิ๊กรื้อแผนรับบ้านประชารัฐ-สั่งโด๊ปดบ.ต่ำ3ปี

รัฐรู้แกวคอนโดฯราคาต่ำล้านเหลือสต๊อกจิ๊บจ๊อยแค่ 2.5% มูลค่า 5 พันกว่าล้านจากตลาดรวม 2 แสนล้าน ส่งแบงก์กรุงไทยจีบบิ๊กแบรนด์ปล่อยกู้พรีไฟแนนซ์สร้างโครงการใหม่ "LPN-พฤกษาฯ-ศุภาลัย" แบะท่า พร้อมรื้อแผนพัฒนาโครงการใหม่ สนองตลาดบ้านประชารัฐ ราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน ธอส.ช่วยโด๊ปดอกเบี้ยถูก 0.5% นาน 3 ปี

เป็นเวลา 5 เดือนแล้วที่รัฐบาลโดย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดตัวนโยบายบ้านผู้มี รายได้น้อยหรือโครงการบ้านประชารัฐ ล่าสุด ได้ตอบรับข้อเสนอของกลุ่มผู้ประกอบการเพื่อขยายเพดานราคา จากคอนโดมิเนียมไม่เกิน 7 แสนบาท ทาวน์เฮาส์ไม่เกิน 9 แสนบาท ปรับเป็นไม่เกิน 1.5 ล้านบาท

ซึ่งอสังหาริมทรัพย์ราคาต่ำล้านในส่วนของแนวราบไม่มีเลย ส่วนคอนโดฯมีเพียง 2.5% จากมูลค่าตลาดรวม 2 แสนล้านบาท ดังนั้น บ้านประชารัฐมีแนวโน้มจะสร้างเป็นโครงการใหม่ในปีนี้

สต๊อกคอนโดฯต่ำล้านมีน้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ REIC ระบุผลสำรวจมูลค่าตลาดอสังหาฯ ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลที่เปิดขายใหม่ ในช่วง 11 เดือนแรก ปี 2558 (ม.ค.-พ.ย. 2558) มีมูลค่ารวม 3.9 แสนล้านบาท จำนวน 1.03 แสนหน่วย

แบ่งตามราคาและประเภท พบว่า โครงการแนวราบไม่มีซัพพลายใหม่ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท, ราคา 1-2 ล้านบาทมีมูลค่ารวม 8,930 ล้านบาท คิดเป็น 5% ของตลาดรวมมูลค่า 1.8 แสนล้านบาท ในขณะที่โครงการแนวสูงหรือคอนโดฯ มีซัพพลายต่ำกว่า 1 ล้านบาท มูลค่ารวม 5,320 ล้านบาท คิดเป็น 2.5% ของตลาดรวมมูลค่า 2.1 แสนล้านบาท กับคอนโดฯราคา 1-2 ล้านบาทมีมูลค่าตลาด 26,930 ล้านบาท คิดเป็น 13% ของตลาดรวม

กรุงไทยปล่อยกู้สร้างบ้านคนจน

แหล่งข่าวจากสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า โครงการนี้เปิดตัวตอนแรกในเดือน ต.ค. 2558 สร้างความคึกคักอย่างเห็นได้ชัด แต่ที่ผ่านมา 5 เดือนนโยบายรัฐบาลไม่นิ่ง ทำให้ ผู้ประกอบการเริ่ม "เวตแอนด์ซี" เพราะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น เมื่อมีการขยายเพดานบ้านประชารัฐไม่เกิน 1.5 ล้านบาท จึงมีความเห็นว่าจะต้องรอฟังนโยบายชัดเจนจริง ๆ จากภาครัฐจึงจะแสดงความสนใจว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ ถ้าเข้าร่วมจะทำมากหรือน้อย เป็นต้น

แหล่งข่าวกล่าวว่า ความคืบหน้าที่จับต้องได้ในส่วนของผู้ประกอบการก็คือ มีการส่งเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ เข้ามาสำรวจความเป็นไปได้ในการปล่อยสินเชื่อพรีไฟแนนซ์ (เงินกู้ โครงการ) สำหรับให้นำไปก่อสร้างคอนโดฯ ราคาไม่เกิน 7 แสนบาท เท่าที่ทราบอย่างน้อย มีผู้ประกอบการ 3 รายหลักในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้แก่ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท, บมจ.แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ หรือ LPN และ บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค

"อย่างที่บอกว่านโยบายนี้มีมา 5 เดือนแล้วแต่ยังนิ่ง เพราะระหว่างทางมีการปรับปรุงแก้ไขอยู่ตลอด ภาคเอกชนมีข้อเสนอ แนะไปมากมาย เพราะต้องการมีส่วนร่วมและให้โครงการบ้านประชารัฐสามารถเกิดได้จริง กรณีของแบงก์กรุงไทยก็เป็นหนึ่งในข้อเสนอของเอกชนที่เสนอให้แบงก์รัฐ 3 แห่งคือ ธอส., ธ.ออมสิน และกรุงไทย เข้ามาสนับสนุนสินเชื่อ โดย ธอส.กับออมสินให้ไปดูสินเชื่อโพสต์ไฟแนนซ์หรือสินเชื่อรายย่อย ส่วนแบงก์กรุงไทยให้ปล่อยกู้ พรีไฟแนนซ์เป็นหลัก"

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า ผลคืบหน้าทางแบงก์กรุงไทยได้หารือกับบิ๊กแบรนด์ทั้ง 3 รายจบหมดแล้ว ส่วนใหญ่มีความพร้อมที่จะปรับปรุงแผนธุรกิจใหม่ (รีโมเดล) เพื่อให้สอดรับกับการพัฒนาคอนโดฯราคาไม่เกิน 7 แสนบาท ล่าสุด เมื่อมีนโยบายขยายเพดานราคาเป็น 1.5 ล้านบาท ทำให้ต้อง หารือกันใหม่ เพราะเพดานราคาปรับเพิ่ม 1 เท่าตัว

พฤกษาฯ-ศุภาลัยขานรับ

นายเลอศักดิ์ จุลเทศ รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท กล่าวว่า โมเดลบ้านประชารัฐที่มีการผสมผสานหลายราคาในโครงการเดียวกัน เป็นโมเดลที่ผู้ประกอบการ รวมถึงสถาบันการเงินออกแบบร่วมกันแล้วว่า มีความเป็นไปได้ ขณะนี้ทั้งรัฐและเอกชนมีความตั้งใจที่จะพัฒนาโครงการ ถ้าหากเงื่อนไขต่าง ๆ ตกลงกันเรียบร้อยแล้ว พฤกษาฯก็คาดว่าจะมีโครงการที่พร้อมเข้าร่วม เป็นบ้านประชารัฐได้ทันที และพัฒนาโครงการใหม่ ๆ เพิ่มเติม

แหล่งข่าวจาก บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท กล่าวว่า ยังรอความชัดเจนจากภาครัฐ ถ้าหากว่ามีการปรับเพดานราคาขึ้นไปถึง 1.5 ล้านบาท พฤกษาฯก็พร้อมเข้าร่วมโครงการ และเชื่อว่าดีเวลอปเปอร์หลายบริษัทก็สนใจเข้าร่วมเช่นกัน โดยสามารถปรับแผนได้ทั้งการนำโครงการที่มีแผนพัฒนาอยู่แล้วมาปรับแบบและราคาใหม่ และการขึ้นโครงการใหม่ให้ตรงกับเกณฑ์บ้านประชารัฐ ขึ้นอยู่กับการจัดสรรกำลังผลิตของพฤกษาฯ โดยให้กระทบแผนเดิมที่ได้ประกาศไว้น้อยที่สุด

สำหรับแผนงานคอนโดมิเนียมของบริษัทที่ราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาทในปีนี้ เช่น พลัมคอนโด รังสิต เฟส 3 จำนวน 1,000 ยูนิต ราคาประมาณ 1 ล้านบาท และพลัมคอนโด บางใหญ่ จำนวน 1,000 ยูนิต ราคาประมาณเกือบ 2 ล้านบาท

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย เปิดเผยว่า รูปแบบการพัฒนาตามโมเดลบ้านจัดสรรผสมผสานหลายราคา แต่ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท น่าจะเป็นไปได้ในการลงทุนพัฒนามากขึ้น แต่ยังมองว่าหากรัฐให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี จะเป็นแรงจูงใจสำคัญให้ผู้ประกอบการหลายบริษัทพัฒนา บ้านประชารัฐ

ส่วนโครงการที่มีอยู่แล้วของศุภาลัย ราคาต่ำสุดคือคอนโดมิเนียมซิตี้ โฮม ศรีนครินทร์ เป็นคอนโดฯบีโอไอราคาเริ่ม 9.9 แสนบาท/ยูนิต เหลือขายประมาณ 100 ยูนิตหรือ 10% ของโครงการ

LPN เทงบฯซีเอสอาร์ขาย 7 แสน

แหล่งข่าวจากบริษัท LPN กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในรอบแรก ทางเจ้าหน้าที่ ธ.กรุงไทย ได้เข้ามาร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนพัฒนาคอนโดฯราคา 7 แสนบาทขาย ในส่วนของบริษัทโมเดลธุรกิจเน้นลูกค้ากลุ่มราคานี้เป็นหลักอยู่แล้ว จึงพร้อมจะเข้าร่วมกับโครงการบ้านประชารัฐอย่างเต็มที่

โดยได้นำเสนอการปรับปรุงแผนลงทุนเปิดตัวคอนโดฯใหม่ 10 โครงการในปีนี้ ให้สอดคล้องกับราคาบ้านประชารัฐไม่เกินยูนิตละ 1.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นกลุ่มราคา ที่ปกติ บริษัทมีพอร์ตรายได้ 60-70% อยู่แล้ว

ในขณะที่ซัพพลายหรือสต๊อกห้องชุดราคาต่ำ 1 ล้านบาท ผู้บริหารบริษัทมองว่าการเข้าร่วมกับโครงการบ้านประชารัฐจะทำให้ประชาชนได้ประโยชน์ ดังนั้น จึงตัดสินใจใช้งบฯการตลาดในส่วนของงบฯซีเอสอาร์ 40 ล้านบาท สำหรับนำมาทำราคาใหม่ให้ห้องชุดพร้อมโอน 3,000 ยูนิต ให้มีราคายูนิตละ 7 แสนบาท กรอบเวลาที่เตรียมตัวไว้คือจะประกาศแคมเปญภายในต้นเดือน มี.ค.นี้ แต่เมื่อมีการขยายเพดานราคาอีก ก็ต้องรอฟังนโยบายที่ชัดเจนจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลังอีกครั้ง

แบงก์รัฐหนุนดอกเบี้ยถูก ๆ

แหล่งข่าวจากธนาคารของรัฐ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ผู้ให้สินเชื่อโครงการบ้านประชารัฐ จะมีธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) พร้อมกำหนดอัตราดอกเบี้ยของตัวเอง เนื่องจากต้นทุนต่างกัน

กรณีธนาคารกรุงไทยจะปล่อยเฉพาะสินเชื่อพรีไฟแนนซ์ ส่วนออมสินมีสภาพคล่องมาก จะปล่อยซอฟต์โลนดอกเบี้ยผ่อนปรนพิเศษ เพื่อให้ ธอส.ไปปล่อยกู้ในโครงการนี้ พร้อมปล่อยกู้ของตัวเองด้วย

"ดอกเบี้ยโครงการนี้จะต่ำมาก อาจมี 2 เรตคือ บ้านไม่เกิน 7 แสนบาท อาจเห็นดอกเบี้ย 0% ปีแรก กับบ้าน 7 แสนบาทถึงไม่เกิน 1.5 ล้านบาท จะเป็นดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี อัตราไม่เกิน 0.50% ต่อปี" แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ ในวันที่ 1 มี.ค.นี้ จะมีการนำเรื่องบ้านประชารัฐเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ