คลังถกดีเวลอปเปอร์เคาะบ้านคนจน20มกราฯ
Loading

คลังถกดีเวลอปเปอร์เคาะบ้านคนจน20มกราฯ

วันที่ : 21 มกราคม 2559
คลังถกดีเวลอปเปอร์เคาะบ้านคนจน20มกราฯ

"อภิศักดิ์" ถกดีเวลอปเปอร์หาข้อสรุป "บ้านประชารัฐ" 20 ม.ค.นี้ ธนารักษ์เล็งนำร่องปีนี้ 5 แปลง รวม 3,000 ยูนิต ทำเล"กรุงเทพฯ-ชะอำ-เชียงใหม่" ลั่นมีแผนสำรองดึง "ธพส." ลงทุน รับมือเอกชนเมิน วงในเผยตั้งราคาคอนโดฯ ไม่เกิน 7 แสนบาท-ทาวน์เฮาส์ไม่เกิน 9 แสน สศค.ยังไม่ฟันธงให้ "เครดิตภาษี" แต่ชี้เอกชนมีแต่ได้แน่

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากกรมธนารักษ์ได้พาผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (ดีเวลอปเปอร์) ลงพื้นที่ที่เป็นที่ราชพัสดุแล้ว ขั้นตอนต่อไป จะมีการประชุมกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ เพื่อรับฟังความคิดห็นฝั่งเอกชนที่เป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ จะแสดงเจตจำนงลงทุนอย่างไรบ้าง

สำหรับแผนเบื้องต้นสำหรับดำเนินโครงการนำร่องในปี 2559 นี้ คือ จะสร้างบ้าน สำหรับผู้มีรายได้น้อย บนที่ดินของราชพัสดุ ประมาณ 5 แปลง รวมราว 3,000 ยูนิต ซึ่งแบ่งเป็นทำเลในกรุงเทพฯจำนวน 2 แปลง (ได้แก่ แปลงวัดไผ่ตัน พื้นที่กว่า 3 ไร่ และแปลงโรงงานกษาปณ์กว่า 2 ไร่ ซึ่งจะสร้างเป็นคอนโดมีเนียม), เขต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 2 แปลง (แปลงละประมาณ 30 ไร่ สร้างเป็นทาวเฮาส์) และจ.เชียงใหม่ 1 แปลง (พื้นที่ 9 ไร่ สร้างได้ทั้งคอนโดฯและทาวน์เฮ้าส์) ส่วน จ.เชียงรายเป็นพื้นที่ทหาร จะต้องดูว่า มีการส่งมอบพื้นที่คืนได้อย่างไร ส่วนกรณีเอกชนไม่สนใจ  กรมธนารักษ์มีแผนสำรอง คือ จะให้บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เข้ามาดำเนินการ

"หลักคือจะทำทุกที่ที่มีดีมานด์ แต่ตอนนี้ ยังต้องรอคุยกับผู้ประกอบการก่อน" นายจักรกฤศฏิ์กล่าว

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ในวันที่ 20 ม.ค. นี้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง จะมีการหารือร่วมกับเอกชน เพื่อรับฟังข้อเสนอและสิ่งที่ต้องการให้รัฐสนับสนุน สำหรับการทำโครงการสร้าง ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย หรือบ้านประชารัฐนี้แน่นอน

สำหรับประเด็นที่เอกชนเรียกร้องให้รัฐสนับสนุนเรื่อง "เครดิตภาษี" นั้น นาย กฤษฏากล่าวว่า ยังไม่ได้มีการสรุปเรื่องนี้ เพราะต้องนำต้นทุนมาพิจารณากันอีกที เพราะสิ่งที่ภาครัฐสนับสนุนให้แน่นอนคือ การจัดหาที่ดินให้ แถมคิดค่าเช่าราคาถูก และอาจจะมีการเพิ่มเรื่องการให้สินเชื่อแก่ลูกค้าผู้มีรายได้น้อยที่เข้ามาซื้อทันที เพื่อการันตีว่าขายได้แน่นอน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับผู้ขายได้ด้วย

"จริง ๆ แล้วภาครัฐอาจจะช่วยด้านอื่นก็ได้ ก็ต้องดู เช่น เราอาจการันตีไฟแนนซ์ให้เลย คือมีแหล่งเงินกู้ให้กับคนที่มาซื้อเลย เพราะคนที่มีรายได้ต่ำจะไปกู้แบงก์ทั่วไปอาจจะไม่ได้ แต่ภาครัฐเข้ามาดูแลให้กู้เลย เป็นต้น ก็ทำได้" นายกฤษฎากล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ