Loading

ส่งสมคิดถกค่าเช่าที่เขตศก.พิเศษเอกชนชี้แพงเกิน-อ้อนลดค่าธรรมเนียมแรกเข้าด้วย

วันที่ : 10 ตุลาคม 2558
ส่งสมคิดถกค่าเช่าที่เขตศก.พิเศษเอกชนชี้แพงเกิน-อ้อนลดค่าธรรมเนียมแรกเข้าด้วย

'บิ๊กตู่'สั่งทบทวนค่าเช่าที่ดินเขตศก.พิเศษ มอบ 'สมคิด' คุย 3 ฝ่ายทั้งรัฐและเอกชนเคาะราคาใหม่ หลังข้อเสนออนุกรรมการฯ ไม่โดนใจนายกฯ เอกชนร้องค่าเช่าแพงไป อ้อนลดราคา รวมถึงค่าธรรมเนียมแรกเข้าเหลือไร่ละ 2 แสน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) โดยกระทรวงการคลัง นำข้อเสนอที่ภาคเอกชน ขอให้ลดค่าธรรมเนียมการเช่าที่จ่ายครั้งเดียว ตลอดสัญญาเช่า 50 ปี ลงเหลือ 2 แสนบาทต่อไร่ จากเดิม 320,000-600,000 บาท ต่อไร่ และให้ลดอัตราค่าเช่าที่จะเพิ่มร้อยละ 15 ทุก 5 ปี หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 3 ต่อปี

การอนุมัติข้อเสนอเหล่านี้ กนพ.จะเป็นผู้พิจารณา และจะติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจต่างๆ ว่าได้ตามเป้าหมายหรือไม่ หรือมีอุปสรรคอะไร ติดตามมาตรการภาษี และอื่นๆ

นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ กล่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) มอบหมายให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ไปหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง มหาดไทย การนิคมอุตสาหกรรม และภาคเอกชน เพื่อปรับปรุงอัตราค่าเช่าที่ดินราชพัสดุ รวมไปถึงที่ดินในเขตทหาร และพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมที่อยู่ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษทั้ง 2 ระยะใหม่อีกครั้ง

หลังจากข้อเสนอที่คณะอนุกรรมการด้านการจัดหาที่ดินและบริหารจัดการเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาในครั้งนี้ ยังมีอัตราที่ไม่จูงใจเอกชนมากนัก จึงให้ไปสรุปอัตราที่เหมาะสมมาเสนอกนพ.เห็นชอบโดยเร็ว

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อเสนอที่คณะอนุกรรมการฯ เสนอมานั้นได้กำหนดอัตราค่าเช่าพื้นที่ไว้เท่าเดิม และมีสิทธิประโยชน์เท่าเดิม แต่มีโปรโมชั่นพิเศษให้ คือผู้ที่สนใจมาลงทุนสามารถประกอบกิจการได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องจ่าย ค่าธรรมเนียมแรกเข้า ในช่วง 5 ปีแรก ที่เข้ามาประกอบกิจการ แต่ให้จ่ายเฉพาะค่าเช่าที่ดินหลักหมื่นบาท

อีกทั้งค่าแรกเข้าดังกล่าวหากเอกชนยังไม่มีกำลังจ่าย ก็ให้ผ่อนชำระได้ตั้งแต่ในปีที่ 6 เป็นต้นไป ขณะที่อัตราค่าเช่าก็ยังคงเดิมคือปรับเพิ่มขึ้น 15% ทุก 5 ปี แต่ตอนนี้อัตราค่าเช่าดังกล่าวยังมีความเห็นที่หลากหลาย โดยเอกชนอยากให้ราคาค่าเช่าที่ดินถูกลงอีก นายกฯ จึงให้ไปหาข้อสรุปมาอีกครั้ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด