Loading

รายงานพิเศษ: ตั้งเขตศก.พิเศษปลุกค้า-ลงทุนภาคใต้

วันที่ : 5 มกราคม 2558
รายงานพิเศษ: ตั้งเขตศก.พิเศษปลุกค้า-ลงทุนภาคใต้

วิชยันต์ บุญโชติ

การจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษขึ้นในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ทุกภาคส่วนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งและอยากให้เกิดขึ้นโดยเร็ววัน เพราะมั่นใจว่าจะเป็นหัวรถจักรผลักดันเศรษฐกิจชายแดนใต้เติบโตยั่งยืนในอนาคต

สมพร สิริโปรานานนท์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดสงขลา เชื่อว่ารัฐบาลภายใต้การบริหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะสามารถผลักดันโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษสงขลาเป็นจริงได้ และน่าจะทำได้เร็วกว่ารัฐบาลที่ผ่านๆ มาที่มักมีปัญหาการเมือง ติดขัดด้านงบประมาณและในหลายๆ เรื่อง

"ภาคเอกชนเรามีความหวังว่าโครงการที่เรารอคอยจะเป็นจริงในเร็วๆ นี้ อย่างน้อยมี 3 โปรเจกต์หลักที่จะได้เห็นแน่นอน คือ 1.ขยายด่านสะเดา ด่านปาดังเบซาร์ 2.โครงการรถไฟรางคู่ และ 3.โครงการมอเตอร์เวย์หาดใหญ่-สะเดา" สมพร กล่าว

โครงการที่ภาคเอกชนเสนอเพิ่มเพื่อให้สอดรับกัน คือ ขอให้มีดิวตี้โซน สร้างเขตปลอดภาษีขึ้นมาในโซนรอยตะเข็บชายแดนด่านสะเดาและด่านปาดังเบซาร์ ใครจะขายอะไรก็ได้ในเขตนี้ทั้งนักลงทุนมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ หรือไทย นอกจากนั้นยังเสนอขอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจากเดิม 3.9% เหลือ 3% ขอยกเลิกภาษีนำเข้าเครื่องจักร 8 ปี ยกเลิกภาษีรายได้ 8 ปี ภาษีธุรกิจเฉพาะจาก 3% ให้เหลือ 0.01% เพื่อดึงดูดการลงทุน

ด้าน นุกูล ชิ้นฟัก อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนใน จ.สงขลา เมื่อเดือน ส.ค. 2557 ส่วนใหญ่ต้องการให้จัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ อ.สะเดา และด่านปาดังเบซาร์ ซึ่งจะช่วยให้ จ.สงขลา เป็นเมืองยางพาราและส่งผลให้ราคายางพารามีราคาที่สูงขึ้น ตลอดจนส่งผลให้ อ.หาดใหญ่ มีเศรษฐกิจและความเจริญเติบโตตามไปด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ผลสะท้อนแห่งความสำเร็จได้นั้นจะต้องมีการพัฒนาการให้ได้มาตรฐานสากลเหมาะสมต่อการเป็นประตูเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ การจัดระเบียบการใช้ที่ดินชุมชนบริเวณด่านชายแดน ผังเมือง พิธีการผ่านแดนต้องสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย และเบ็ดเสร็จในจุดเดียว ที่สำคัญต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ เส้นทางการคมนาคม มีความเชื่อมโยงเป็นเกตเวย์ ทั้งทางรถสินค้า รถยนต์ และบุคคล

ขณะที่ เนตร จันทรัศมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์การค้าไดอาน่าคอมเพล็กซ์ ในฐานะนักธุรกิจในพื้นที่เห็นด้วยอย่างยิ่งในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษสงขลาเพื่อกระตุ้นและดึงดูดการลงทุน โดยเฉพาะเมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) แล้วจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งทั้งการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ขณะนี้ภาคเอกชนเตรียมพร้อมรับการลงทุนและจะขยายห้าง รวมทั้งจับมือพันธมิตรสร้างโรงแรมหรูขึ้นในเร็วๆ นี้

นอกจากนี้ นิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลา ก็ได้เตรียมแผนสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรลแก้ปัญหาจราจรในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ล่าสุดได้ลงนามการทำสัญญาว่าจ้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ศึกษาออกแบบแล้วโดยใช้เวลาศึกษาประมาณ 15 เดือน คาดว่าจะใช้งบก่อสร้างไม่น้อยกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท

ภาคเอกชนให้ความสำคัญกับการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษตลอดแนวชายแดนใต้ไทย-มาเลเซีย เพราะจะดันมูลค่าการค้าขายรวมกว่า 5 แสนล้านบาท ของด่านทั้งประเทศและมีการขยายตัว 19% ต่อปี

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์