Loading

จี้รัฐปั้นเมืองอุบลฯ เขตศก.พิเศษชายแดน

วันที่ : 27 ตุลาคม 2557
จี้รัฐปั้นเมืองอุบลฯ เขตศก.พิเศษชายแดน

ประธานชาญณรงค์ยืนยัน ศักยภาพอุบลฯปึ้กทุกด้าน เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน โตต่อเนื่อง ที่ดินทำเลทองราคาพุ่งสูงปรี๊ด นายทุนดอดซื้อเก็งกำไร ฝากบอกต่อรัฐบาล...ยกระดับอุบลฯเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเพื่อเป็นประตูการค้าสู่เออีซี

นายชาญณรงค์ เจียรกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยผ่านรายการ เซียนเศรษฐกิจที่จัดโดยกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ดอกเบี้ยธุรกิจถึงภาพรวมอุตสาหกรรมในจังหวัดอุบลราชธานีว่า มีอุตสาหกรรมตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยอุตสาหกรรมที่เป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดคืออุตสาหกรรมเอทานอล ซึ่งมีขนาดใหญ่ระดับประเทศ นอกจากนี้ ยังมีอุตสาหกรรมไก่แช่แข็ง อุตสาหกรรมหล่อเหล็ก และโรงสีข้าว

ในส่วนโรงงานเอทานอลเป็นการลงทุนจากนักลงทุนส่วนกลาง ส่วนอุตสาหกรรมเอสเอ็มอีในจังหวัดอุบลราชธานี ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนของคนในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาการลงทุนก็มีปัญหาด้านการเงินบ้าง เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดได้รับผลกระทบเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังมีการประกาศปรับขึ้นค่าแรงเป็น 300 บาท ทำให้ค่าแรงในจังหวัดอุบลราชธานีมีการปรับขึ้นมากกว่า 100 บาท แตกต่างจากส่วนกลางที่ปรับขึ้นแค่กว่า 40 บาทเท่านั้น ทำให้ต้นทุนธุรกิจเพิ่มขึ้น ซึ่งก็พยายามต่อสู้เรื่องนี้มาตลอด

นายชาญณรงค์กล่าวต่อด้วยว่า สำหรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีที่จะเปิดในปี 2558 จะช่วยให้อุตสาหกรรมของประเทศไทยและอุตสาหกรรมในจังหวัดอุบลราชธานีดีขึ้น ส่วนปัญหาขาดแคลนแรงงานในจังหวัดอุบลราชธานียังไม่เด่นชัด เพราะการใช้แรงงานยังมีจำนวนไม่มาก แต่ก็มีโรงงานหลายแห่งอาจขาดแรงงานบ้าง เพราะค่าแรงสูงมาก

ค่าแรง 300 บาท คนทำงานอยากได้ แต่คนจ้างก็อยากให้น้อยลงกว่านี้ ก็เลยต้องพิจารณาว่าคนไหนมีประสิทธิภาพก็ได้ทำงาน ส่วนคนไหนไม่มีประสิทธิภาพก็ต้องถูกคัดออกไป ซึ่งที่อุบลราชธานีจะมีแรงงานต่างชาติไม่มากโดยมาจากเพื่อนบ้านอย่างลาว แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นแรงงานจากไทยที่ทำงานในอุบลราชธานี

สำหรับการลงทุนในจังหวัดอุบลราชธานีนั้น นายชาญณรงค์กล่าวว่า ธุรกิจอาหารยังเป็นกลุ่มที่น่าลงทุน และเสนอให้รัฐบาลประกาศให้จังหวัดอุบลราชธานีเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เพราะมีพื้นที่ติดทั้งลาวและกัมพูชา สามารถส่งออกสินค้าทางจังหวัดอุบลราชธานีได้ ซึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน อาจจะไล่มาตั้งแต่มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี โดยอุบลราชธานีจะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อสามเหลี่ยมไทย ลาว และกัมพูชา

พ่อค้านักธุรกิจของจังหวัดอุบลราชธานีก็มีการกู้เงินเพื่อมาลงทุนบ้าง โดยตอนนี้ทางบสย.ก็มาตั้งสำนักงานที่อุบลราชธานีแล้ว และก็เริ่มค้ำประกันการปล่อยกู้ โดยกลุ่มสถาบันการเงินมองว่าอุบลราชธานีจะเป็นศูนย์กลางหรือฮับที่จะพักสินค้าเพื่อส่งออกไปลาวและกัมพูชา ทำให้หลายๆ ธนาคารเริ่มมองดูหลังจากปล่อยกู้เรื่องการก่อสร้างมานาน ตอนนี้ก็หันมาปล่อยกู้ให้กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว

ทั้งนี้ นายชาญณรงค์ยังกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันที่ดินรอบตัวเมืองอุบลราชธานีมีราคาที่สูงมาก โดยรอบๆ เมืองจะเป็นที่อยู่อาศัย ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมจะอยู่รอบนอกห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร สำหรับราคาที่ดินเฉลี่ยไร่ละ 5-10 ล้านบาท โดยที่ดินที่ตั้งอยู่ในรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตรจากตัวเมือง จะมีราคาค่อนข้างแพง และที่ดินแปลงใหญ่ๆ โดยเฉพาะริมถนนจะไม่ค่อยมีแล้ว เพราะมีนายทุนซื้อมากว้านซื้อไปเกือบหมด ขณะที่สาธารณูปโภคต่างๆ ก็พร้อมรองรับกับการขยายตัวของอุบลราชธานี ซึ่งปัจจุบันถือว่าอุบลราชธานีมีความพร้อมในทุกด้านแล้ว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ดอกเบี้ยธุรกิจ