Loading

อสังหาฯรายเล็กแห่พึ่งโบรกเกอร์ปั๊มยอด

วันที่ : 27 สิงหาคม 2558
อสังหาฯรายเล็กแห่พึ่งโบรกเกอร์ปั๊มยอด

ผู้ประกอบการอสังหาฯ รายเล็ก โอดพิษเศรษฐกิจฉุดยอดขายวูบ-แบงก์เข้มปล่อยกู้ หันพึ่งบริการ "โบรกเกอร์" ช่วยขาย อัดแคมเปญ ระบายสต็อก ชี้โอกาสทอง "ผู้ซื้อ"

นายสมศักดิ์ ชุติศิลป์ นายกสมาคม การขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อซบเซาส่งผลกระทบ ตลาดบริหารการขายโครงการที่อยู่อาศัย ยังชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาด ที่อยู่อาศัยระดับระดับกลาง-ล่าง ราคาขาย ต่ำกว่า 4 ล้านบาท  ส่วนกลุ่มสินค้าที่อยู่อาศัยในตลาดบนยังขยายตัวได้ดี เพราะเป็นตลาด ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ มากนัก

ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยขนาดกลางและเล็ก ซึ่งพัฒนาโครงการขนาดมูลค่าไม่เกิน 100 ล้านบาท รวมถึงโครงการที่มียอดเหลือขายไม่เกิน 20% ทั้งแนวราบและคอนโดมิเนียม ได้หันมาใช้บริการบริษัทบริหารการขายโครงการมากขึ้น เพื่อเป็นการลดต้นทุน ที่ไม่ต้องจ้างพนักงานประจำ และช่วยเร่งปิดการขายสินค้าในส่วน ที่เหลือ เพื่อให้มียอดขายตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ บริษัทบริหารการขายมีวิธีการบริหารจัดการ และแก้ปัญหาให้แก่ลูกค้าที่มีปัญหาการขอสินเชื่อบ้านที่มีมากกว่าเจ้าของโครงการ ในภาวะที่สถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยรายย่อย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้พัฒนาโครงการขนาดกลางและเล็กหันมาใช้บริการบริษัทบริหารการขายเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

"การเข้ามาใช้บริการของกลุ่มผู้พัฒนาคอนโดรายเล็กนั้น เพราะต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กว้างมากขึ้น รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าต่างชาติด้วย" อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ถือเป็นโอกาสทอง ของผู้ซื้อที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง เพราะ ผู้ประกอบการจัดแคมเปญกระตุ้นการ ตัดสินใจซื้อและช่วยเหลือลูกค้ามากกว่าช่วงปกติ ในทางตรงกันข้ามอาจไม่เป็นผลดีต่อกลุ่มนักลงทุนเพื่อเก็งกำไร เพราะภาวะตลาดและดีมานด์ที่ชะลอตัว ไม่เอื้อต่อการ ซื้อขาย

สมาคมฯ ยังมีแนวคิดผลักดันให้ สมาคมนายหน้าอสังหาฯ จากสหรัฐ Nationnal Association Reators หรือ NAR ซึ่งเป็นสมาคมอสังหาฯ ระดับโลก ที่มีสมาชิก 80 ประเทศทั่วโลก เข้ามาจัดงาน "เอ็กซิบิชั่น เรียลเอสเตท" ในไทย เพื่อเปิดตลาดการขายที่อยู่อาศัย ของบริษัทอสังหาฯ ไทยสู่ตลาดโลก ด้วย เนื่องจากปัจจุบันการขยายตัวของตลาดอสังหาฯโลก มุ่ง 14 ประเทศในเอเชีย เอื้อประโยชน์ให้ตลาดอสังหาฯไทย เพราะจะเป็นตลาดกลางให้โบรกเกอร์ทั่วโลกได้เข้ามานำอสังหาฯ ไทย ไปทำตลาดทั่วโลก

"ปัญหา คือ ไทยมีสมาคมอสังหาฯ ที่หลากหลาย ต้องพูดคุยกับสมาคมใหญ่ และสมาคมอื่นๆ ก่อน ขณะที่ต่างประเทศมีการ จับมือ กับ NAR จึงสามารถดำเนินการได้ ทันที"

สำหรับ สมาคมที่เป็นสมาชิกของ NAR ในประเทศไทย มีอยู่ 3 สมาคม คือ สมาคมการขายและการตลาดฯ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธอส. และสมาคมนายหน้าอสังหาฯ แต่หากต้องการดึงให้ NAR เข้ามาจัดงานในประเทศไทย จำเป็นต้องดึงสมาคมอสังหาฯ เข้าร่วมด้วย ซึ่งล่าสุด สมาคมการขายและการตลาดได้หารือเรื่องดังกล่าวกับสมาคมอสังหาฯ บ้างแล้ว

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ