Loading

บ้านมือสองเพชรบุรี-ประจวบฯ คึกแรงงานธุรกิจท่องเที่ยวซื้ออยู่เอ

วันที่ : 27 กรกฎาคม 2556
บ้านมือสองเพชรบุรี-ประจวบฯ คึกแรงงานธุรกิจท่องเที่ยวซื้ออยู่เอง

บ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮาส์ราคา 1-5 ล้านบาททั้ง NPA และบ้านขายฝากทั่วไป เมืองท่องเที่ยวเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์คึกคักกลุ่มคนใช้แรงงานจากธุรกิจบริการท่องเที่ยวต้องการซื้อไว้อยู่เอง 60% ซื้อทาวน์เฮาส์ และ 40% ซื้อบ้านเดี่ยว

         

นางดรุณีรุ่งเรืองผลกรรมการผู้จัดการบริษัทดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้เซอร์วิสจำกัดกล่าวถึงตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองในโซนหัวหิน เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์กำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้ใช้แรงงานในภาคธุรกิจให้บริการท่องเที่ยวจากที่ฝ่ายการตลาดสำนักงานหัวหิน ของดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้ฯได้ลงสำรวจพื้นที่และความต้องการของผู้บริโภคในจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ทำให้เห็นภาพการเติบโตของตลาดบ้านมือสองอย่างชัดเจนเนื่องจากความต้องการซื้อยังมีต่อเนื่อง

         

โดยเฉพาะความต้องการซื้อบ้านมือสองทั้งทรัพย์จากสถาบันการเงิน การซื้อผ่านการประมูลจากกรมบังคับคดี และบ้านฝากขายทั่วไปทั้งนี้เพราะทั้ง 2 จังหวัดเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาสถานบริการต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรงแรม,ศูนย์การค้าและธุรกิจบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทำให้มีแรงงานจากต่างถิ่นเข้าไปทำงานในจังหวัดดังกล่าวค่อนข้างมากที่น่าสนใจก็คือ

 

เป็นกลุ่มแรงงานที่มีรายได้สูงพอๆกับคนทำงานในเมืองใหญ่และกรุงเทพฯที่สำคัญคือกลุ่มแรงงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองเนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบกับค่าผ่อนบ้านกับค่าเช่าแล้วมีความใกล้เคียงกัน 60%ของกลุ่มผู้ใช้แรงงงานดังกล่าวต้องการซื้อทาวน์เฮาส์ในระดับราคาไม่เกิน2ล้านบาทและ40%ต้องการซื้อบ้านเดี่ยวในระดับราคาตั้งแต่ 2.5-5 ล้านบาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละคนส่วนบ้านมือสองที่เป็นทรัพย์ฝากขายประเภทคอนโดมิเนียมริมทะเลและที่ดินเปล่านั้นส่วนใหญ่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนเพื่อพัฒนาทำธุรกิจต่างๆซึ่งกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่คือกลุ่มลูกค้าต่างชาติซึ่งนิยมซื้อที่พักอาศัยในโซนดังกล่าวรวมทั้งลูกค้าชาวไทยที่ต้องการซื้อไว้เป็นบ้านหลังที่ 2

         

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มพ่อค้าและนักลงทุนที่เดินทางมาขายสินค้าและบริการนักท่องเที่ยวซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงและต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นของตนเอง

         

การแข่งขันของตลาดในเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่ยังคงเป็นธรรมชาติและสวยงามทั้งเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์จึงมีการลงทุนทางด้านการท่องเที่ยวสูงตามไปด้วยสิ่งที่ตามมาก็คือเกิดกลุ่มผู้บริโภคใหม่ๆอยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทำให้มีนายหน้าทั้งชาวไทยและต่างชาติรวมทั้งนายหน้าท้องถิ่นแข่งขันกันทำงานสูงมากการทำงานในพื้นที่ดังกล่าวจึงต้องอาศัยพันธมิตรในรูปแบบของCo-Brokerกล่าวคือบริษัทได้เปิดกว้างสำหรับการทำงานร่วมกับนายหน้าอื่นๆในการซื้อ-ขายทรัพย์แต่ละประเภท แล้วแบ่งผลประโยชน์ในสัดส่วนที่พึงพอใจทั้ง 2 ฝ่าย

         

อย่างไรก็ตามนางดรุณีกล่าวว่าการนำทรัพย์จากสถาบันการเงินไปนำเสนอขายในพื้นที่ดังกล่าวจะเน้นเฉพาะทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยโดยจะเลือกทำเลรูปแบบบ้านและราคาขายเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มโดยทรัพย์เด่นที่กำลังนำเสนอขายในทำเลดังกล่าวเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น1ชั้นและ2ชั้นขนาด16ตารางวาราคาประมูลเริ่มต้นที่1.26ล้านบาท,ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นแต่งสวยพร้อมอยู่ขนาด17 ตารางวา ในอำเภอหัวหินราคา 1.59 ล้านบาทและบ้านเดี่ยวแต่งสวยพร้อมอยู่ขนาด 50 ตารางวา ในอำเภอปราณบุรีราคา 1.59 ล้านบาท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ