Loading

โบรกเกอร์วอนรัฐออกกม.นายหน้

วันที่ : 20 ธันวาคม 2555
โบรกเกอร์วอนรัฐออกกม.นายหน้า

สมาคมนายหน้าอสังหาฯยอมรับโบรกเกอร์ไทยเสียเปรียบต่างชาติ ยันไม่มีกฎหมายและไลเซ่นส์จะเป็นจุดอ่อนหลังเปิด AEC คาดปี 2556 ตลาดบ้านมือสองโตขึ้น 15%

 

นพ.สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในอีก 2 ปีข้างหน้าจะส่งผลกระทบกับธุรกิจ โบรกเกอร์ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก เชื่อว่าหลังจากที่มีการเปิดเสรีจะทำให้นายหน้าจากประเทศเพื่อนบ้านเคลื่อนย้ายฐานการลงทุนมาในประเทศไทย มากขึ้น และจะส่งผลให้ธุรกิจนายหน้าในประเทศไทยมีการแข่งขันกันรุนแรงยิ่งขึ้น คาดว่าธุรกิจของคนไทยจะเสียเปรียบต่างชาติ เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายควบคุมการทำงานของนายหน้า เมื่อไม่มีไลเซ่นส์จึงไม่สามารถควบคุมนายหน้าจากเพื่อนบ้านทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ที่จะเดินทางเข้ามาทำธุรกิจในไทย

 

ในขณะที่ประเทศเหล่านี้มีกฎหมายรองรับธุรกิจประเภทนี้แล้ว นายหน้าจากไทยก็ไม่สามารถที่จะเข้าไปทำธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศเหล่านี้ได้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ เพื่อนบ้านจะมาแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาด ทั้งนี้ แม้ปัจจุบันยังไม่ได้เปิด AEC แต่ก็มีนายหน้าต่างชาติเข้ามาทำงานและเปิดสาขาในประเทศไทยบ้างแล้ว โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ หัวหิน เนื่องจากประเทศไทยไม่มีกฎหมายควบคุมและเปิดเสรีให้กับอาชีพนี้มากเกินไป ซึ่งเป็นช่องทางที่จะทำ ให้เกิดการฟอกเงินได้ง่ายขึ้น

 

นอกจากนี้ยังมีจุดอ่อนในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ต้องใช้สื่อ สารกับชาวต่างชาติ ที่สำคัญการไม่มี พ.ร.บ.นายหน้าอสังหาฯน่าจะทำให้ภาพของการทำธุรกิจในอนาคตมีปัญ- หาเพิ่มขึ้น ดังนั้น ภาครัฐควรให้ความ สนใจกฎหมายดังกล่าวมากกว่านี้ และหากรัฐบาลยังไม่ออกกฎหมายควบคุมเพื่อช่วยเหลือจะทำให้นายหน้าไทยมีการทำงานอย่างโดดเดี่ยวท่ามกลางการแข่งขันที่ไม่มีกฎหมายและไลเซ่นส์ จึงเป็นจุดด้อยที่เสียเปรียบต่างชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตลาดบ้านมือสองเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เดิมทีช่วงก่อนน้ำท่วมมีบ้านมือสองพร้อมขายอยู่ 300,000-400,000 หน่วย แต่พอหลังน้ำท่วมเพิ่มขึ้นเป็น 400,000-500,000 หน่วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านในพื้นที่ที่โดนน้ำท่วม เช่น นนทบุรี ปทุมธานี เป็น ต้น จึงทำให้ขายออกยาก แต่พอครึ่งปีหลังสถานการณ์ฟื้นกลับมาดีขึ้น เนื่องจากมีโครงการขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว สะพานใหม่-คูคตลำลูกกา จึงทำให้กลับคืนสู่สภาวะปรกติ สำหรับปี 2556 คาดว่าตลาดบ้านมือสองจะโตขึ้น 15%

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้