Loading

บ้านมือสอง ฟื้นตรงสเปก-ทำเลดีปลุกยอดขายพุ่

วันที่ : 7 พฤศจิกายน 2555
บ้านมือสอง ฟื้นตรงสเปก-ทำเลดีปลุกยอดขายพุ่ง

ตลาดบ้านมือสองตื่นตัวหลังผ่านพ้นช่วงน้ำท่วม ERA ยักษ์โบรกเกอร์สายพันธุ์ อเมริกันเปิดเกม รุกทุกรูปแบบ เร่งพัฒนาตัวแทน พร้อมจับมือ ดีดี พร็อพเพอร์ตี้ ศูนย์รวมเว็บไซต์ซื้อ-ขาย-หรือเช่าอสังหาฯชื่อดัง วาดแผน ปี 56 เตรียมแผนรับขายโครงการใหม่และร่วมทุนพัฒนาโครงการ ด้าน เรียลตี้ เวิดล์ติดใจ “เดอะเลค” ตึกเก่าในเมืองทองขายดีเตรียมเปิดขายอีกตึกปลายเดือนพ.ย.นี้ ชี้แนวโน้มบ้านมือสองตจว.ขยายตัว

 

นายวรเดช ศิวเตชานนท์ ประธานบริหาร บริษัท อีอาร์เอ แฟรนไชส์(ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดบ้านมือสองมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมามีโครงการใหม่ ๆ เปิดตัวออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีบ้านใหม่ค้างขายและบ้านที่พักอาศัยแล้ว นำมาขายต่อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

 

จากการขยายตัวของบ้านมือสองทางบริษัทจึงปรับแผนงานด้านการตลาด ด้วยการจับมือกับ ดีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดอทคอม ศูนย์รวมเว็บไซต์ซื้อ-ขาย-หรือเช่าอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเข้าถึงสินค้าอสังหาริมทรัพย์ได้ง่ายขึ้น พร้อมกันนี้บริษัทเร่งพัฒนาองค์กร ระบบงาน การจัดการฐานข้อมูล รวมถึงการอบรมด้านภาษาเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอีกด้วย

 

“นอกจากนี้เราจะรับบริการการขายให้กับโครงการใหม่ด้วย ซึ่งขณะนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 โครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ และในปีหน้าจะมีการเข้าร่วมพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์กับผู้ประกอบการ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการขยายตลาดให้กับบริษัทอีกช่องทางหนึ่ง”

 

สำหรับผลการดำเนินงานที่ผ่านนายวรเดชกล่าวว่า นับจากปี 2550 มีอัตราเติบทุกปี เฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 10% โดยในปีนี้คาดว่าจะมียอดขายประมาณ 8,000 ล้านบาท โดย 9 เดือนที่ผ่านมามียอดขายแล้วเกือบ 5,000 ล้านบาท

 

นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัทเรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์ กล่าวว่า ตลาดบ้านมือสองมีการชะลอตัวมาตั้งแต่ในช่วงไตรมาสแรกปี 55 ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 54 หลังจากนั้นตลาดก็เริ่มกระเตื้องขึ้น และเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายผู้บริโภคก็เริ่มคลายความกังวลและหันมาเลือกซื้อบ้านมือสองกันมากขึ้น

 

“จุดขายบ้านมือสอง ถ้าเป็นโครงการใหม่ที่สร้างเสร็จแล้ว จะได้เปรียบโครงการใหม่ที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง เพราะมีสินค้าอยู่แล้วและไม่ต้องผ่อนดาวน์ ส่วนโครงการเก่าก็มีราคาถูกกว่าโครงใหม่ 25-30% เมื่อเปรียบเทียบในทำเลเดียวกัน เนื่องจากโครงการใหม่ในปัจจุบันมีการปรับราคาจากตุ้นทุนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมมือสองที่อยู่ในทำเลที่ดีจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาทิ โครงการเดอะเลค ในเมืองทองธานีที่บริษัทรับบริหารการขายให้ก็มีการตอบรับที่ดี จึงมีอีกหนึ่งอาคารที่เราจะเปิดขายในช่วงปลายเดือนพ.ย.นี้”

 

ส่วนแนวโน้มตลาดบ้านมือสองในอนาคตนายวิศิษฐ์ให้ความเห็นว่า พื้นที่ต่างจังหวัดในหัวเมืองใหญ่จะมีการขยายตัวจากการขยายการลงทุนของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในจากกรุงเทพฯในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงการขยายสาขาของภาคธุรกิจต่าง ๆ เริ่มออกสู่ต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น

 

ด้านน.พ.สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์กล่าวว่า การซื้อขายบ้านมือสองเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหลังผ่านพ้นช่วงน้ำท่วมในปีนี้ ในบางทำเลมีการปรับราคาขึ้น 20-30% ขณะเดียวกันรัฐบาลก็มีความคืบหน้าการประมูลและก่อสร้างรถไฟฟ้า 10 สายในปี 2557 ส่งผลให้บ้านมือสองได้รับอานิสงส์ และคาดว่าราคาจะปรับตัวพุ่งถึงกว่า 100% เลยทีเดียว”

 

 “บ้านมือสองจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการเกิดของบ้านใหม่ที่มีการเปลี่ยนมือ ส่งผลให้ปัจจุบันบ้านมือสองพร้อมขายและคอนโดมิเนียมที่มีอยู่ประมาณ 4 แสนหน่วย เฉลี่ยราคา 2 ล้านบาท มีมูลค่ากว่า 8 แสนล้านบาทเฉพาะเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนบ้านมือสองจริงในภาพรวมมีมากกว่าล้านล้านหน่วยทั่วประเทศที่ทยอยออกขาย”น.พ.สมศักดิ์กล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ