Loading

เซ็นทรัล โฮมฯ เผยบ้านไม่เกิน 2-5 ล้านขายดี ตลาดกลางเมือง-แนวรถไฟฟ้ารุ่งตั้งเป้าโต 10

วันที่ : 2 ธันวาคม 2554
เซ็นทรัล โฮมฯ เผยบ้านไม่เกิน 2-5 ล้านขายดี ตลาดกลางเมือง-แนวรถไฟฟ้ารุ่งตั้งเป้าโต 10%

          เซ็นทรัล โฮม พร็อพเพอร์ตี้ รุกตลาดทั้งบ้านมือสองและบริหารโครงการใหม่ ตั้งเป้าไตรมาสสุดท้ายโต 10% เผยทาวน์เฮาส์-บ้านเดี่ยวไม่เกิน 2-5 ล้านบาทยังขายดี ชี้ทำเลใจกลางเมืองและแนวรถไฟฟ้า ตลาดคึกคักมีความต้องการซื้อสูงสุด อ้อนรัฐออกมาตรการสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อ รวมทั้งภาษีและค่าธรรมเนียมการโอนบ้านมือสอง เชื่อช่วยให้เกิดการตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น และเป็นปัจจัยทำให้ราคาบ้านมือสองลดลง

 

          นางสาวคัทลียา ภัทรจินดานุวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซ็นทรัล โฮม พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยถึงแผนการทำงานในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ว่า ได้ให้ความสำคัญกับกลยุทธ์การทำงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งในส่วนของการรับฝากและซื้อ-ขายบ้านมือสอง รวมทั้งการรับบริหารโครงการบ้านจัดสรรใหม่ ทั้งทำเลกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด โดยในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ได้ตั้งเป้ายอดขายว่าจะเพิ่มขึ้น 10% เนื่องจากบริษัทได้ให้ความสำคัญกับการเจาะตลาดกลุ่มใหม่มากขึ้น เช่น การเข้าไปบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์เมืองท่องเที่ยว รวมทั้งการขยายตลาดรับบริหารโครงการบ้านจัดสรรให้ครอบคลุมทุกทำเล นอกจากนี้แล้วยังเน้นเรื่องการฝึกอบรมและพัฒนาศักยภาพบุคลากรเพื่อให้มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจบ้านมือสองอย่างต่อเนื่อง

 

          "การทำตลาดในช่วงที่ผ่านมา เซ็นทรัล โฮมฯ ได้เข้าไปรุกตลาดทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยวราคาตั้งแต่ 2-5 ล้านบาทมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มสินค้าที่ผู้บริโภคให้ความสนใจซื้อสูงสุด และผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ซื้อบ้านหลังแรก โดยร้อยละ 80 เป็นสินค้าประเภททาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยว ส่วนร้อยละ 20 เป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้แล้วคอนโดมิเนียมทำเลใจกลางเมืองยังขายดี รวมทั้งทำเลแนวรถไฟฟ้ายังเป็นย่านที่ตลาดบ้านมือสองมีความคึกคักสูงสุด" นางสาวคัทลียา กล่าว และเปิดเผยเพิ่มเติมถึงมาตรการของรัฐบาลว่า แต่การให้สิทธิพิเศษเฉพาะประชาชนที่ซื้อบ้านมือสองจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ก็อาจไม่ได้ช่วยให้เกิดการตัดสินใจซื้อมากนัก เนื่องจากบ้านในระดับราคา 1 ล้านบาทมีน้อยมาก ในขณะเดียวกันก็มีจุดด้อยในเรื่องคุณภาพ เพราะการซื้อบ้านมือสองในระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท ผู้ซื้อก็จะต้องมีงบประมาณส่วนหนึ่งในการซ่อมแซม ในฐานะนายหน้าที่เป็นสื่อกลางในการซื้อ-ขายบ้านมือสอง ก็รอคอยว่ารัฐบาลชุดนี้จะสนับสนุนให้มีการซื้อ-ขายบ้านมือสองมากน้อยแค่ไหน แต่ก็รู้สึกผิดหวังที่ภาครัฐไม่ได้ตั้งใจที่จะสนับสนุนและกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อบ้านมือสองเหมือนกับที่ผ่านมา

 

          นางสาวคัทลียา กล่าวเพิ่มเติมว่า บ้านมือสองเป็นสินค้าที่สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้พอ ๆ กับบ้านใหม่ จึงอยากให้รัฐบาลมีนโยบายใหม่ ๆ ออกมาช่วยเหลือผู้ที่ทำธุรกิจดังกล่าว โดยการสนับสนุนให้ประชาชนหันมาสนใจซื้อบ้านมือสองมากขึ้น โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าน่าจะมีนโยบายในการสนับสนุนให้สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ซื้อบ้านมือสองให้มากกว่านี้ ที่ผ่านมาแบงก์มักปล่อยสินเชื่อ 80-85% ในขณะที่ราคาบ้านมือสองในทำเลที่ดีนั้นราคาหลายล้านบาท จึงทำให้เกิดการซื้อ-ขายได้ยากขึ้น นอกจากนี้แล้วเรื่องภาษีและค่าธรรมเนียมการโอน หากลดให้ต่ำลงกว่านี้เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยให้เกิดการตัดสินใจซื้อ-ขายบ้านมือสองได้ง่ายขึ้นมาก เนื่องจากบ้านมือสองบางหลังต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้นับแสนบาท หากมีมาตรการช่วยเหลือด้านภาษีและค่าธรรมเนียมการโอนจะทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายผู้ซื้อและผู้ขายได้ ในขณะเดียวกันการลดภาษีก็มีส่วนทำให้ราคาบ้านมือสองลดลงด้วยเช่นกัน เพราะเจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักบวกค่าโอนและค่าภาษีไว้กับราคาบ้านอยู่แล้ว ทำให้ราคาบ้านแพงขึ้นและเกิดการตัดสินใจซื้อได้ยากขึ้น

 

ที่มา : นิตยสารตลาดบ้าน

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ