Loading

ยันไม่รื้อราคาที่ดินหนีน้ำธนารักษ์ระบุน้ำท่วมชั่วคราวไม่เกี่ยวประเมินที่ใหม่ปีหน้

วันที่ : 29 พฤศจิกายน 2554
ยันไม่รื้อราคาที่ดินหนีน้ำธนารักษ์ระบุน้ำท่วมชั่วคราวไม่เกี่ยวประเมินที่ใหม่ปีหน้า

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ จะไม่นำปัจจัยเรื่องน้ำท่วม ทั้งในเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) และอีกหลายจังหวัดมาใช้ในการประเมินราคาที่ดิน ที่จะประกาศในบัญชีราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดินและโรงเรือนสิ่งปลูกสร้าง เพื่อใช้ในการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมรอบบัญชีปี 2555-2558 ซึ่งจะประกาศใช้ในวันที่ 1 ม.ค. 2555 นี้

นายนริศ กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมเป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น และคงไม่ใช่เหตุการณ์ถาวรที่เกิดซ้ำๆกันทุกๆ ปี ขณะเดียวกันกรมธนารักษ์ได้ทยอยเก็บข้อมูลการซื้อขายที่ดินที่มีการจดทะเบียน ณสำนักงานที่ดินช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเพื่อใช้เป็นฐานการประเมินราคาที่ดินรอบใหม่

แต่ในทางกลับกันอาจมองได้ว่าผลจากน้ำท่วมทำให้ภาครัฐมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมขัง อาจมีผลทำให้ราคาที่ดินดังกล่าวปรับตัวสูงขึ้นได้ในอนาคต เช่น ที่ดินแถวบางบัวทองที่กำลังจะมีรถไฟฟ้า เมื่อมีการฟื้นฟูทำระบบป้องกันน้ำท่วมขนานใหญ่ อาจทำให้ที่ดินบริเวณดังกล่าวมีสภาพเป็นเมืองใหม่

ขณะที่ผลกระทบระยะสั้นอาจเป็นไปได้ในแง่จิตวิทยา ที่ว่าผลจากน้ำท่วมทำให้สามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ในราคาถูกลง เพราะคนที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมอาจต้องการขายที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ในราคาถูกเพื่อหนีปัญหาน้ำท่วม ซึ่งเป็นเรื่องของราคาซื้อขายไม่เกี่ยวข้องกับราคาประเมินของกรมธนารักษ์

นายนริศ กล่าวอีกว่า จากการประเมินที่ดินในพื้นที่ กทม.ทั้งหมด35 เขต พบว่าภาพรวมราคาประเมินในพื้นที่ กทม.ปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 26.14% โดยเฉพาะบริเวณใกล้สถานีรถไฟฟ้า คาดว่าราคาประเมินจะมีอัตราการปรับเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 40-50%

ทั้งนี้ เขตพระโขนง คลองเตยบางนา วัฒนา มีการปรับราคาประเมิน 40% โดยพื้นที่ในเขตจอมทอง บางบอน และบางขุนเทียน ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตชานเมืองราคาประเมินที่ดินมีการเปลี่ยนแปลงสูงถึง 30% เนื่องจากมีการขยายตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ในเขตชานเมือง

ด้านนายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ธนาคารจะไม่มีการประเมินหลักประกันในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมใหม่ เพราะถือว่าเรื่องน้ำท่วมเป็นภาวะชั่วคราว ผลกระทบจะมีในช่วงสั้นๆ และยังไม่ถึงขั้นชี้ได้ว่าทุกคนที่ซื้อที่ดินที่ถูกน้ำท่วมจะต้องขายดาวน์ทิ้ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ