Loading

ส.นายหน้าอสังหาฯแนะอย่าใจร้อนขายบ้านทิ้งหลังถูกน้ำท่วม ถูกกดราคาหนักแน

วันที่ : 26 พฤศจิกายน 2554
ส.นายหน้าอสังหาฯแนะอย่าใจร้อนขายบ้านทิ้งหลังถูกน้ำท่วม ถูกกดราคาหนักแน่

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ กล่าวกับ"มติชนออนไลน์"ว่า หลังน้ำลดคาดว่าความเคลื่อนไหวของราคาที่ดินหลายแห่งจะมีการปรับตัวลดลง โดยเฉพาะในเขตที่น้ำท่วมมาก และท่วมขังนานอาจจะลดลง ดังนั้น หากเจ้าของบ้านในบริเวณดังกล่าวคิดจะขายบ้านทิ้ง โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งจะเริ่มผ่อนบ้านไปได้เพียง 5% ส่วนผู้ที่ผ่อนไปแล้วประมาณ 10% อาจอยู่ระหว่างตัดสินใจ ตนมีข้อเสนอแนะว่า อย่าเพิ่งรีบขาย เพราะอาจจะถูกกดราคามาก 10-20% ควรจะเก็บบ้านไว้ก่อนประมาณ 5-6 เดือนหลังน้ำลด ให้เหตุการณ์น้ำท่วมต่าง ๆ คลี่คลายไปก่อน

 

รวมถึงผู้ที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ไว้ขายเก็งกำไร หากที่อยู่อาศัยตั้งอยู่ในทำเลที่ดีอยู่แล้ว แม้จะถูกน้ำท่วม ไม่ต้องกังวลว่า ราคาที่ดินจะตกมาก ตนเชื่อว่า หากตั้งอยู่ในทำเลที่ดี คงขายได้ราคา แต่ราคาคงไม่ขึ้นมากอยางที่คาดหวังหรือเก็งกำไรไว้

 

"ผมคิดว่าหลังน้ำลดคงมีคนอยากขายบ้านทิ้งมาก ขณะเดียวกันจะมีผู้ที่พร้อมจะช้อนซื้อบ้านราคาถูก ๆ เช่นเดียวกัน ดังนั้น คนขายต้องคิดว่าทำอย่างไรจะไม่ให้ถูกต่อราคา หรือกดราคามาก 10-20% เหมือนตอนเกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่จังหวัดภูเก็ต คิดว่าจะมีคนขายทิ้งอสังหาริมทรัพย์กันมาก ขณะเดียวกันก็มีผู้เตรียมช้อนซื้อ แต่ปรากฎว่าเอาเข้าจริง ไม่ได้มีคนขายทิ้งอะไรมากมาย เพราะหลายคนคิดเหมือนกันว่า เหตุการณ์สึนามิไม่ได้เกิดขึ้นกันง่าย ๆ

 

เหตุการณ์น้ำท่วมเช่นกัน สาเหตุเกิดจากการบริหารน้ำผิดพลาด ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นบ่อย เป็นสิ่งที่บริหารจัดการ และป้องกันได้ ตอนนี้เจ้าของโครงการหลายหมู่บ้านต่างจัดทำแผนป้องกันโครงการของตัวเอง โดยเฉพาะโครงการใหม่ ๆ ที่กำลังจะเปิดขาย ขณะเดียวกันหลายคนรอดูแผนงานระยะยาวในการบริหารจัดการน้ำ และแนวทางการป้องกันน้ำของรัฐบาลในอนาคต หากรัฐบาลมีแผนบริหารจัดการที่ดี สร้างความเชื่อมั่นให้กลับมา ภาพรวมทุกธุรกิจจะฟื้นกลับมาได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งอสังหาริมทรัพย์"นายแพทย์สมศักดิ์กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทางสมาคมที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดได้มีการหารือร่วมกัน และจะทำหนังสือผ่านทางหอการค้าแห่งประเทศไทยนำเสนอไปยังรัฐบาล ให้มีการออกมาตรการผ่อนคลายทางด้านการเงิน และช่วยเหลือในเรื่องค่าโอน ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เพื่อช่วยเยี่ยวยาเจ้าของบ้าน และที่อยู่อาศัยที่ได้รับผลกระทบ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์