Loading

บ้านมือสองสำลักน้ำท่วมทุบราคาลง 20% ทำเลปทุม-นนท์-ชานกรุงส่อแววขายยา

วันที่ : 23 ตุลาคม 2554
บ้านมือสองสำลักน้ำท่วมทุบราคาลง 20% ทำเลปทุม-นนท์-ชานกรุงส่อแววขายยาก

น.พ.สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์  เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า จากกรณีน้ำท่วมใหญ่ ครอบคลุมในหลายจังหวัดของประเทศ   พบว่าได้กระทบต่อตลาดบ้านมือสองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี และพื้นที่ชานกรุงเทพมหานคร (กทม.) ทั้งนี้เนื่องจากเกิดภาพชัดเจนขึ้นว่า บริเวณไหนเสี่ยงต่อน้ำท่วม

โดยเฉพาะบ้านแนวราบ ขณะเดียวกันบ้านมือหนึ่งในทำเลประสบอุทกภัยจะถูกประกาศขายและเป็นบ้านมือสองสมทบมากขึ้น จากปัจจุบันบ้านมือสองในตลาดทั่วประเทศรอการขายมีอยู่ประมาณ300,000-400,000 หน่วย และอพยพไปหาซื้อบ้านในทำเลโซนที่ปลอดภัยมากขึ้น

"พื้นที่จังหวัดปทุมธานีทั้งเมืองมีบ้านมือสองรอการขายอยู่จำนวนมากจังหวัดนนทบุรีบางบริเวณ  และชานกทม.โซนตะวันออก อย่างหนองจอกมีนบุรีคลองสามวา และลาดกระบัง  โซนเหนือของกทม. อย่างสายไหม บางเขน ดอนเมืองตลอดจนโซนตะวันตกรอยต่อจังหวัดนครปฐม"

อย่างไรก็ดีประเมินว่า บ้านมือสองราคาจะต้องปรับลดลง ไม่ต่ำกว่า20% จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเข้าใจว่า ยากที่ใครจะตัดสินใจซื้อ เพราะต่างทราบดีอยู่แล้วว่าเสี่ยงน้ำท่วม ป้องกันอย่างไรก็ไม่สามารถรับมือไหว บางบ้านปริมาณน้ำท่วมสูงถึงชั้นสอง ส่วนบ้านชั้นเดียวมิดหลังคาซึ่งต่อไปการพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรหรือบ้านสร้างเองบนที่ดินจะปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นบ้านยกใต้ถุนสูงเพื่อหนีน้ำ หรือกรณีรายที่ต้องการอยู่ที่เดิมอาจจะมีการปรับปรุงบ้านให้ มีความมั่นคงแข็งแรงและทำระบบป้องกันน้ำท่วมมากขึ้น

ขณะเดียวกันตลาดที่อยู่อาศัย ในเขตกทม. จะได้รับความนิยมมากที่สุด คือคอนโดมิเนียม ที่สำคัญ จะต้องอยู่สูงตั้งแต่ชั้น3 ขึ้นไป ซึ่งชั้น2 ของคอนโดมิเนียมก็ยังถือว่าไม่ปลอดภัย เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้สำหรับภัยธรรมชาติ แม้ว่ากทม.จะมีระบบป้องกันน้ำท่วมดีแล้วก็ตาม

"ภาพน้ำท่วมทำให้เห็นภาพชัดขึ้นสามารถเลือกทำเลได้เลย โดยที่ผ่านมาช่วงที่ไม่เกิดน้ำท่วมคนซื้อบ้านมือสองยังสังเกตร่องรอยของน้ำที่เกิดขึ้นบริเวณตัวบ้าน รั้ว เสาไฟฟ้าได้ แต่ปัจจุบันรับรู้หมดมีผลกระทบแน่นอน ต่อการตัดสินใจซื้อโดยเฉพาะชานเมืองกทม.และจังหวัดในปริมณฑลเพราะคนซื้อต่างระมัดระวังที่สุด"

อย่างไรก็ดี หลังน้ำลดรัฐบาลจะต้องออกมาตรการช่วยเหลือคนซื้อบ้านโดยผ่อนปรนดอกเบี้ยการซ่อมบ้าน0%หรือดอกเบี้ยต่ำ มากกว่าออกมาตรการบ้านหลังแรกดอกเบี้ย 0% 3 ปี เพราะขณะนี้คนไม่มีอารมณ์ซื้อบ้านแล้ว

ด้านนายกฤษดา จันทร์จำรัสแสง เลขาธิการสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ช่วงที่น้ำลด แม้ว่าผู้รับเหมาจะได้รับงานซ่อมแซมมากขึ้น แต่ก็เป็นมูลค่าที่ไม่มากในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมขณะเดียวกันผลพวงที่ตามมา คือ ราคาวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ระบบไฟฟ้าจะมีราคาแพงขึ้น 20-30 %     คือ อิฐหินปูนทรายเหล็ก กลุ่มนี้ราคาแพงอยู่ก่อนที่น้ำท่วมแล้ว แม้จะเป็นสินค้าที่ถูกควบคุมโดยรัฐ แต่คาดว่าจะปรับราคา สูงขึ้น แต่รัฐบาลสามารถขอความร่วมมือกับเอกชน เพื่อขอไม่ให้ปรับราคาสูงมากจนเกินไป ส่วนสินค้าที่อยู่นอกเหนือการควบคุม คือ ระบบไฟฟ้าประปาบานประตูสีทาบ้าน อุปกรณ์เกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรมทั้งหมดเช่น สวิตช์ไฟ ปลั๊กไฟ งานไฟฟ้า งานตบแต่ง สีทาบาน ประตูหน้าต่างอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องเปลี่ยนทั้งหมดจะไม่สามารถควบคุมราคาได้

อย่างไรก็ดี ผู้รับเหมาจะได้อานิสงส์จากงานระบบเกี่ยวกับไฟฟ้า ประปา แอร์ ที่ต้องปรับใหม่หมดนอกจากนั้นจะมีพวกสาธารณูปโภคถนนหนทางหลายจังหวัด ที่ยังประเมินความเสียหายไม่ได้ ซึ่งผู้รับเหมาจะรองานตรงนี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ