Loading

จ้างเอกชนขายบ้านเอื้ออาทรโซนหิน16โครงการกทม.-ภูธ

วันที่ : 25 กันยายน 2554
จ้างเอกชนขายบ้านเอื้ออาทรโซนหิน16โครงการกทม.-ภูธร

นางพรรณสุภา ยุทธภัณฑ์บริภาร ผู้ช่วยผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ (กคช.)  เปิดเผยว่า ขณะนี้  การเคหะฯ อยู่ระหว่างวางแผนการขาย เพื่อเร่งระบายโครงการบ้านเอื้ออาทรในโซนขายยาก ให้เบาบางโดยเร็ว พร้อมทั้งปรับปรุงแก้ไขวิธีการขายอยู่ตลอดเวลา หากยอดขายไม่คืบหน้า ทางออกการเคหะฯ คือ การว่าจ้างบริษัทเอกชนให้บริหารการขายสำหรับโครงการที่ขายยาก เพราะเอกชนมีความชำนาญเรื่องการตลาดมากกว่าและอาจมีกลยุทธ์จูงใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้ส่วนลด ของแถมต่างๆ อย่างไรก็ดีโซนขายยากที่ต้องให้เอกชนรับบริหาร งานขายประกอบด้วย โซนจังหวัด สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม และโครงการที่ถนนพหลโยธิน กม.44 ส่วนต่างจังหวัดก็มีโครงการเอื้ออาทรที่แม่สายจังหวัดเชียงรายลำพูน และลำปาง เป็นต้น

สำหรับการขายยกโครงการให้กับบริษัทเอกชนขณะนี้การเคหะฯได้ประเมินราคาโครงการบ้านเอื้ออาทร ซึ่งส่วนมากจะเป็นโซนปริมณฑลอาทิสมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐมและปราจีนบุรี ซึ่งรวมทั้งหมด 9 โครงการ

ที่ผ่านมาการเคหะฯจ้างบริษัทเอกชนบริหารงานขายทั้งหมด 16 โครงการสำหรับโครงการที่ขายยากโดยเอกชนขายได้ทั้งสิ้น4,925 หน่วยมูลค่าขาย 1,920 ล้านบาท ซึ่งเป็นยอดขายตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2553 ถึงเดือนมิถุนายน 2554 โดยโครงการที่กคช.จ้างให้เอกชนเข้ามาบริหารการขายจะจ่ายค่าตอบแทนให้ไม่เกิน2.5%และมีการตั้งเป้ายอดขายมีการประเมินผลทุก 3 เดือน

ส่วนความคืบหน้าการขายโครงการบ้านเอื้ออาทรให้กับกรมทหารมหาดเล็ก หน่วยงานดังกล่าวได้ตกลงซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทร ที่ถนนพุทธมณฑล สาย 7 จำนวน 13 อาคาร รวม581 หน่วย ในราคา 390,000 บาทต่อหน่วยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมสัญญา ส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาที่สมุทรสงคราม ตกลงซื้อจำนวน 5 อาคาร รวม 225 หน่วย ราคา 390,000 บาทต่อหน่วยล่าสุดอยู่ระหว่างการเจรจาเรื่องเงื่อนไขการชำระเงิน โดยจะมีการขอผ่อนชำระเป็นงวดๆเนื่องจากเป็นหน่วยงานราชการซึ่งผลการเจรจาจะต้องนำเสนอผู้ว่าการเพื่ออนุมัติ

อย่างไรก็ตามคาดว่าการตกลงซื้อขายไม่น่าจะเสร็จในสิ้นปีงบประมาณนี้ ส่วนของการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทยก็ตกลงซื้อจำนวน 24 หน่วย โดยจะเตรียมมาทำสัญญาก่อนจำนวน 8 หน่วย เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีโครงการ by NHA กรีนเพลสปากเกร็ดที่สำนักงานศาลปกครองสนใจและอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อซื้อให้เป็นที่พักสวัสดิการให้เจ้าหน้าที่ของศาลด้วย

นางพรรณสุภา กล่าวต่อไปว่าปัจจุบันตลาดของผู้ซื้อโครงการที่อยู่อาศัยยังมีความต้องการอยู่เหมือนเดิมและมีมากขึ้นด้วยโดยเฉพาะโครงการที่อยู่อาศัยระดับราคาปานกลาง แต่การเคหะฯเองจะไม่สามารถก่อสร้างขายต่อไปได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลในงบประมาณส่วนต่างๆแต่อย่างไรก็ตามนอกจากงบประมาณแล้ว อยากให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนเฮ้าส์ซิ่งไฟแนนซ์ให้กับประชาชนที่มีรายได้น้อยได้ผ่อนในราคาถูกและระยะยาว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ