Loading

บสก. คัดทรัพย์เด่นขายทอดตลาดเร่งยอดครึ่งปีหลัง จัด ดบ.ถูกจูงใจซื้อราคาต่ำ 2 ล้า

วันที่ : 4 สิงหาคม 2554
บสก. คัดทรัพย์เด่นขายทอดตลาดเร่งยอดครึ่งปีหลัง จัด ดบ.ถูกจูงใจซื้อราคาต่ำ 2 ล้าน

นายสุเมธ มณีวัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก. หรือBAM) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่าภายหลังการยุบเลิกองค์กรของบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) เมื่อ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ขั้นตอนอยู่ระหว่างคณะกรรมการชำระบัญชีเข้ามาดูแลบริหารจัดการต่อ สำหรับ บสก.มีตั๋วเงินค้างอยู่ประมาณ 4,000 ล้านบาท ที่รอโอนกลับคืนมา จะมีผลให้ทรัพย์ NPAค้างอยู่ประมาณ 4,000ล้านบาท ที่รอโอนกลับคืนมา จะมีผลให้ทรัพย์ NPA ในพอร์ตเพิ่มเป็น 40,000 ล้านบาทจากของเดิมที่มีอยู่ 36,720 ล้านบาท

                ทั้งนี้ เป้าหมายปี 2554 บสก.คาดว่าจะมีรายได้ 12,000 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากการจำหน่ายทรัพย์รอการขาย (NPA) กว่า 6,000 ล้านบาท และปรับโครงสร้างหนี้สินทรัพย์ด้อยคุณภาพ(NPL) มากกว่า 5,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 60 : 40

ผลงาน 6 เดือนแรก มีรายได้รวม 7,499 ล้านบาท สูงกว่าเป้า มีกำไรสุทธิ 1,751 ล้านบาท คาดว่าผลงานทั้งปีจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยคาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 2,862 ล้านบาทสำหรับแผนงานจำหน่ายทรัพย์รอการขายครึ่งปีหลัง นายสุเมธกล่าวว่า บสก.ยังมีทรัพย์ NPAเกรดบีและเกรดซีที่มีศักยภาพกระจายทำเลอยู่ทั่วประเทศยกตัวอย่าง ทรัพย์ 10อันดับแรกกระจายอยู่ในหัวเมืองหลัก ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ นครราชสีมา ระยองสุราษฎร์ธานี (ดูตารางประกอบ) มูลค่ารวมกันเกือบ 1,000 ล้านบาท เป็นต้น

                ยังไม่นับรวมปลีกย่อย มีทั้งประเภททรัพย์ที่ดินเปล่า กับที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ห้องชุด อาคารพาณิชย์ สำนักงาน ฯลฯ

                โดยแนวทางการระบายทรัพย์ NPA ปีนี้ตั้งเป้าจัดกิจกรรมออกบูทแสดงรายการทรัพย์ทั้งหมดมากกว่า 100 ครั้งทั่วประเทศ ล่าสุดเตรียมจัดแคมเปญใหญ่ "BAM NPA Grand Sale 2011" พร้อมกันทั่วประเทศ 26 สาขาระหว่างวันที่ 25-28 สิงหาคมนี้

ภายใต้แคมเปญนี้ ลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ NPA จะได้รับคูปองลุ้นรางวัลทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในโครงการสมาร์ทโฮม เนื้อที่ 16 ตารางวา ราคาประมาณ 800,000 บาทโดยผู้โชคดีจะได้สิทธิ์แลกซื้อเพียงหลังละ 99 บาท กำหนดจับสลากหาผู้โชคดีวันที่ 1 ตุลาคมนี้

                โดยสิทธิประโยชน์ลูกค้าที่ซื้อทรัพย์วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ประกอบด้วย การได้รับสิทธิ์ลดราคาสูงสุด 20% รวมทั้งฟรีค่าโอน สำหรับทรัพย์บางรายการที่เป็นที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ถ้าหากเป็นแปลงใหญ่และตั้งอยู่ในทำเลมีศักยภาพ บสก.จะมีการนำมารีโนเวต (ปรับปรุงและลงทุนเพิ่มเติม) เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทรัพย์ NPA

                ล่าสุดปี 2554 บสก.เปิดตัวโครงการ"ทำกิน 1 ไร่ ทำได้ 1 แสน กำหนดแปลงสาธิต 84 แปลงทั่วประเทศนอกจากนี้ ทรัพย์ NPA ที่มีศักยภาพพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัย อยู่ในสภาพทิ้งร้างหรือสร้างค้าง บสก.ก็มีทีมงานพัฒนาและปรับปรุงด้วยเช่นกัน เช่น โครงการ"บ้านพร้อมอยู่ ที่ดินพร้อมใช้" ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น 16 ตารางวา แบรนด์ "สมาร์ทโฮม" สไตล์โมเดิร์น ทำเลถนนบางนา-ตราด ประมาณ 141 ยูนิตล่าสุดปิดการขายโครงการไปแล้ว เหลือไว้ 1 ยูนิตสำหรับนำมาจับสลากในงานแกรนด์เซลดังกล่าว

"ทรัพย์ NPA ของ บสก. แบ่งเป็นที่ดินเปล่า 60% กับที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง 40% แผนการระบายทรัพย์จึงต้องปรับไปตามสภาพทรัพย์ที่มี"

                นายสุเมธกล่าวด้วยว่า จุดเด่นของโครงการที่ บสก.ลงทุนรีโนเวตและนำออกขายใหม่นั้น การตั้งราคาขายจะอิงกับราคาตลาดเป็นหลัก แต่จะมีราคาต่ำกว่าโครงการใหม่ ๆ ของภาคเอกชน 20-30% เพราะเป็นสินค้ามือสอง แต่มีการนำมาปรับปรุงใหม่ โดยวิธีการนี้ บสก.มีมาร์จิ้นจากการจำหน่ายทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 20%

                ล่าสุดไตรมาส 3 นี้ เตรียมเปิดตัวโครงการ "สินบดี" ทำเล เมืองนนทบุรีซอยท่าอิฐ ใกล้เทศบาลนนทบุรีและแนวรถไฟฟ้า ราคาเริ่มต้น 3-4.5 ล้านบาทใช้วัสดุเกรดเอ ตกแต่งครบ สามารถหิ้วกระเป๋าเข้าอยู่ได้เลย

ส่วนเงื่อนไขพิเศษทางการเงิน ถ้าเป็นทรัพย์ทีราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนถึง 70% มีโปรโมชั่นให้ผ่อนระยะยาว 10 ปี ดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์ -3% ตลอดอายุสัญญา กรณีซื้อเงินสดสามารถเจรจาส่วนลด 10-15% โดยทรัพย์ราคาเกิน 2 ล้านบาทสามารถใช้แคมเปญพิเศษนี้ได้ เพราะต้องการเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยเป็นหลัก

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ