Loading

ที่ดินบสก.บูมบิ๊กอสังหาฯ รุมซื้อเพียบ

วันที่ : 19 พฤษภาคม 2554
ที่ดินบสก.บูมบิ๊กอสังหาฯ รุมซื้อเพียบ!

นายสุเมธ เมธีวัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ประกอบการได้ให้ความสนใจซื้อที่ดินจากบสก. นำไปพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้มีการขายโครงการเดิมที่หยุดการพัฒนา เป็นที่ดินเปล่าและอาคารพาณิชย์ ขนาดประมาณ 40 ไร่ ในย่านลาดกระบัง ให้กับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่ง มูลค่าเกือบ 300 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีกลุ่มมั่นคง พร็อพเพอร์ตี้ ที่เข้าซื้อที่ดินย่านบางบอน ประมาณ 20 ไร่ มูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรด้วย

"การซื้อขายที่ดินให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ของบสก. มีอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขายโครงการแบบยกล็อตให้กับผู้ประกอบการ เพื่อนำไปปรับปรุงหรือพัฒนาขายโครงการต่อด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีสัดส่วนประมาณ 50% ของยอดขาย ตอนนี้ก็มีกลุ่มพฤกษา เรียลเอสเตท ที่กำลังเจรจาซื้อที่ดินประมาณ 20 ไร่ มูลค่า 100 ล้านบาท ย่านนว-มินทร์ เพื่อนำไปพัฒนาโครงการต่อด้วย แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาโครงการของผู้ประกอบการยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง" นายสุเมธ กล่าวและว่า

ตลาดทรัพย์สินรอการขายประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม หรือที่ดินเปล่า ในปัจจุบันมีมูลค่าอยู่กว่า 3 แสนล้านบาท เฉพาะส่วนของ บสก.มีอยู่กว่า 40,000 ล้านบาท คาดว่าจะรับซื้อคืนมาจากบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) อีกจำนวนหนึ่งภายหลังจากที่บสท.ได้ยุบเลิกกิจการแล้ว โดยหลักการ บสท.จะขายทรัพย์คืนให้กับเจ้าหนี้รายเดิมก่อน ซึ่งที่ผ่านมาบสก.ได้ขายทรัพย์ให้บสท.ไปมูลค่า 10,000 ล้านบาท หลังจาก บสท.ยุบเลิกกิจการแล้วก็จะรับซื้อทรัพย์ในกองเดิมดังกล่าวก่อน แต่คงจะต้องประเมินราคาทรัพย์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

นายสุเมธ กล่าวอีกว่า ผลประกอบการในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาของบสก. สามารถทำยอดขายได้กว่า 3,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจากโครงการบ้านหลังแรกของรัฐบาล ที่คิดอัตราดอกเบี้ย 0% ใน 2 ปีแรก บสก.น่าจะได้รับอานิสงส์ด้วย รวมถึงน่าจะส่งผลให้ตลาดบ้านมือ 2 มีการเติบโตขยายตัวได้ 10-15% ไม่เฉพาะแต่บ้านใหม่เท่านั้น เพราะปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มมีทัศนคติที่ดีต่อการซื้อบ้านมือ 2 เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าตลาดยังจะขยายตัวได้จากการแข่งขันให้สินเชื่ออัตราพิเศษจากสถาบันการเงินต่างๆ ที่มีการแข่งขันกันออกมาอย่างมากด้วย ในส่วนของบสก. ได้มีการจัดแคมเปญร่วมกับธนาคารออมสิน ให้อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.45% นาน 36 เดือน หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ย MLR -0.5% พร้อมกับฟรีค่าธรรมเนียมสำรวจหลักทรัพย์ ให้วงเงินสินเชื่อสูงสุด 90% โดยไม่จำกัดวงเงินยื่นขอสินเชื่อ และยังร่วมกับธนาคารทหารไทย ให้อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 15 เดือน เฉพาะเดือน 1-5 ของแต่ละปีช่วง 3 ปีแรก และฟรีค่าธรรมเนียมสำรวจหลักทรัพย์ ค่าธรรมเนียมการดำเนินการสินเชื่อ ค่าจดทะเบียนจำนอง และค่าประกันอัคคีภัยด้วย

ทั้งนี้ บสก.ได้รับนโยบายจากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ให้เปลี่ยนจากเป้าทำรายได้เป็นการทำกำไรเพิ่มขึ้นด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างผลกำไรเพิ่มจากปีก่อนที่ระดับ 10% จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมา บสก.มีกำไรจำนวน 2,602 ล้านบาท เกินจากเป้าปีก่อนหน้าประมาณ 10% จากจำนวน 2,440 ล้านบาท

ขณะที่รายได้ปี 2553 จำนวน 12,846 ล้านบาท เกินจากเป้า 8%(11,963 ล้านบาท)โดยเป็นรายได้จากการเรียกเก็บเงินจากการปรับโครงสร้างหนี้ 6,100 ล้านบาท และขายสินทรัพย์รอการขายหรือเอ็นพีเอ 6,700 ล้านบาท เกิน 14% จากเป้าอยู่ที่ 5,970 ล้านบาท มาจากการขายทรัพย์สินแปลงใหญ่ในโครงการพออยู่พอกิน 30 แปลง จากแปลงสาธิต 40 แปลง และขายทรัพย์สินแปลงใหญ่ๆ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ