Loading

ชูกลยุทธ์ให้เช่าก่อนซื้อบ้านเอื้อฯกคช.เล็งปรับขึ้นราคา10%ปีหน้

วันที่ : 16 ธันวาคม 2553
ชูกลยุทธ์ให้เช่าก่อนซื้อบ้านเอื้อฯกคช.เล็งปรับขึ้นราคา10%ปีหน้า

นายสมชัย เชาว์พฤฒิพงศ์ รองผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผย"ฐานเศรษฐกิจ" ว่า  การเคหะฯ มีแผนใช้กลยุทธ์ให้เช่ายกอาคาร หรือเช่าก่อนซื้อ (Rent to Buy) เพื่อสร้างยอดขายให้กับโครงการบ้านเอื้ออาทรโดยตั้งเป้าดึงลูกค้าหน่วยงานราชการและบริษัทที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ต้องการเช่าที่พักอาศัยเพื่อเป็นสวัสดิการให้เจ้าหน้าที่และพนักงานซึ่งที่พักอาศัยอยู่ไกลจากแหล่งที่ทำงาน

"หากเช่าอาคารให้พนักงานอยู่แล้วทำให้สะดวกสบายในการเดินทาง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นสามารถพัฒนาศักยภาพการทำงานมากขึ้นขณะที่นายจ้างก็ประหยัดงบประมาณที่ต้องไปจ้างรถโดยสารเพื่อรับส่งพนักงานซึ่งน่าจะสูงกว่าเช่าอาคารของการเคหะฯ ในอนาคตสามารถซื้อเป็นเจ้าของได้เลย"

สำหรับนโยบายเช่าก่อนขายนี้จะเป็นช่องทางสำคัญอีกช่องหนึ่งที่จะช่วยให้การเคหะฯขายโครงการบ้านเอื้ออาทรได้มากขึ้นซึ่งขณะนี้มีหลายบริษัทติดต่อเข้ามาแล้วนอกจากนี้ยังมีโครงการที่เหมาะสมสำหรับการใช้นโยบายเช่ารอขาย อื่นๆ เช่นโครงการบ้าน เอื้ออาทรที่อยู่ในพื้นที่ โครงการ จ.นครปฐม สมุทรสาคร ปทุมธานี และสมุทรปราการ บางโครงการมีไม่ต่ำกว่า 6,000 ยูนิต สำหรับที่จะปล่อยให้เช่า

โดยในพื้นที่เหล่านี้มีหน่วยงานราชการและโรงงานอุตสาหกรรมอยู่มากส่วนค่าเช่าต้องมีการพิจารณากันอีกครั้งแต่เชื่อว่าจะไม่สูงมากนัก เฉลี่ยน่าจะอยู่ที่ประมาณห้องละ1,500 บาทโดยยึดหลักการคิดราคาค่าเช่าที่คุ้มกับดอกเบี้ยเงินกู้ที่นำมาลงทุนโดยนโยบายเช่าก่อนซื้อจะส่งผลดีในการขายบ้านเอื้ออาทรดีกว่าปล่อยว่างไว้เพราะจะมีรายได้บางส่วนเข้ามาให้กับการเคหะฯ

รองผู้ว่าการกคช. กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้ได้ตั้งเป้ายอดขายเดือนธันวาคมไว้ที่ 8,000-10,000 หน่วย จากที่ปกติสามารถขายได้เดือนละประมาณ 3,000 หน่วย เนื่องจากการเคหะฯได้จัดงาน "คิดถึงบ้าน คิดถึงการเคหะฯ ครั้งที่ 1" ระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน-5 ธันวาคม 2553 โดยนำโครงการบ้านเอื้ออาทรพร้อมอยู่ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และภูมิภาคจำนวน 40,122 หน่วยมาเปิดให้ประชาชนจองซื้อในราคาเดิม 390,000 บาทส่งท้ายปีเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการจะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยลูกค้าวางเงินจองเพียง 3,000 บาทก็สามารถทำสัญญาและยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินได้ทันที

นอกจากนี้ ยังนำโครงการเคหะชุมชนที่มีอาคารคงเหลือบางส่วนทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาค เปิดขาย 74 โครงการ จำนวน 2,940 หน่วยลดราคาพิเศษ5-50% และโครงการพิเศษ 2 โครงการ จำนวน 1,371 หน่วยประกอบด้วย โครงการการ์เด้นวิลล์บางปู ทาวน์โฮม 2 ชั้น เนื้อที่ 24 ตารางวาและโครงการกรีนเพลส ปากเกร็ด อาคารชุด 8 ชั้น 9 อาคารเนื้อที่ 29, 35 และ  36 ตารางเมตร วางเงินจองเพียง10,000 บาทเท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากต้นปีหน้า (2554) กคช. จะปรับราคาขึ้นอีก 2-10%

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ