Loading

คอลัมน์: อสังหาเสวนา: ระบบ MLS กับนายหน้าอสังหา

วันที่ : 30 พฤศจิกายน 2553
คอลัมน์: อสังหาเสวนา: ระบบ MLS กับนายหน้าอสังหาฯ

สัมมา คีตสิน

          ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

 

          เมื่อผู้เขียนไปสหรัฐอเมริกาครั้งล่าสุดประมาณ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ได้มีโอกาสไปร่วมประชุมกับสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา หรือ National Association of REALTORS (NAR) ซึ่งเป็นสมาคมวิชาชีพที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดในโลก คือ ประมาณ1.2 ล้านคน

 

          ในงานดังกล่าวศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ได้มีการทำบันทึกความร่วมมือกันไว้ และได้มีโอกาสไปแลกเปลี่ยนข้อมูลและดูระบบงาน MLS ของ Houston Association of REALTORS ซึ่งเป็นสมาชิกของ NAR ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐ

 

          MLS ย่อมาจาก Multiple Listing System หรือ Multiple Listing Service เป็นระบบข้อมูลเพื่อการซื้อขายบ้านที่บรรดานายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐใช้กันทั้งประเทศ และบางประเทศเริ่มนำไปใช้กันบ้าง สำหรับในทวีปเอเชีย เท่าที่ทราบก็มี อิสราเอลฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

 

          ในกรณีของสองประเทศหลังที่มีการนำมาใช้ ก็เพราะมีคนฟิลิปปินส์และเวียดนามที่ไปตั้งรกรากทำมาหากินในสหรัฐกันมากจึงนำกลับมาพัฒนาในประเทศบ้านเกิดของตน

 

          ระบบ MLS ดีตรงที่ว่า เมื่อมีการนำรายการบ้านที่ต้องการขายไปลงไว้ในระบบ เมื่อมีการซื้อขายเกิดขึ้น ระบบสามารถบันทึกการซื้อขายได้ทันที และสามารถนำข้อมูลไปทำการวิเคราะห์เพิ่มเติมได้มากมาย เป็นรายทำเล รายประเภทของบ้าน รู้ถึงราคาเฉลี่ยของการซื้อขาย รู้ถึงระยะเวลาที่บ้านรออยู่ในระบบก่อนถูกขาย รู้ว่าตลาดเป็นของผู้ซื้อ (ได้ราคาต่ำกว่าที่ตั้งขาย) หรือตลาดเป็นของผู้ขาย (ได้ราคาสูงกว่าที่ตั้งขาย) เป็นต้น

 

          ในสหรัฐอเมริกา ในภาวะตลาดบ้านรุ่งเรือง บ้านมือสองขายได้มากกว่าบ้านใหม่ในอัตราประมาณ 6 ต่อ 1 เท่า แต่ในยุคปัจจุบันที่ตลาดบ้านซบเซา บ้านมือสองกลับขายได้มากกว่าบ้านใหม่ประมาณ 18 ต่อ 1 เท่า เพราะเศรษฐกิจแย่ คนจึงนิยมซื้อบ้านมือสองซึ่งราคาถูกกว่าบ้านใหม่ โดยเฉพาะบ้านที่ถูกยึดมาขายทอดตลาด

 

          ระบบ MLS กำลังจะเกิดขึ้นในเมืองไทย เพราะศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์กำลังพัฒนาระบบขึ้นมาใช้เอง โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อซอฟต์แวร์ของฝรั่ง เชื่อว่าในปีหน้า 2554 บริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศมีโอกาสได้ใช้ระบบนี้แน่นอน

 

          แต่การเป็นสมาชิกต้องมีกฎ กติกา มารยาท เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกันในระหว่างมวลสมาชิก ในระหว่างนี้บริษัทนายหน้ารายใดสนใจเข้าร่วมใช้ระบบ สามารถติดต่อไปที่ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ได้

 

          ช่วงที่ประชุมอยู่ที่สหรัฐอเมริกาในระหว่างวันหยุด ผู้เขียนได้มีโอกาสใช้บริการรถไฟฟ้าระบบรางขนาดเบา หรือ Light Rail ของนคร Houston โดยหลังกลับจากดูเกมการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล(NFL) ที่สนามชานเมืองจบ ก็นั่งรถไฟฟ้าต่อไปดูการแข่งขันบาสเกตบอล NBA ที่อีกสนามหนึ่งในย่านดาวน์ทาวน์ได้เลย

 

          ระบบรถไฟฟ้าขนาดเบาวิ่งบนถนนปกติ ไม่มีการสร้างลอยฟ้าหรือมุดดิน จึงไม่เปลืองงบประมาณและสามารถสร้างได้เร็ว ซึ่งหากเป็นในประเทศไทยน่าจะเหมาะมากกับถนนแจ้งวัฒนะในยุคก่อนหน้าที่ยังไม่มีการสร้างสะพานข้ามทางแยก 3 สะพานปัจจุบัน โดยสามารถสร้างกึ่งกลางถนนได้เลย

 

          แต่เมื่อมาคิดสร้างในวันนี้ ก็น่าสนใจดูว่าจะจัดการอย่างไรกับสะพานข้ามแยก 3 แท่งมหึมาที่ใช้เวลาสร้างรวมกันประมาณ 10 ปี และยังไม่สามารถแก้ปัญหาการจราจรบนถนนสายนี้ได้

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ