Loading

บสก.ตั้งสายงานรับหลังคลังไฟเขียวช็อปNPAกรมบังคับคด

วันที่ : 13 กรกฎาคม 2552
บสก.ตั้งสายงานรับหลังคลังไฟเขียวช็อปNPAกรมบังคับคดี

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) กล่าวว่า ภายหลังกระทรวงการคลังมีหนังสือยืนยันว่า บสก. สามารถเข้าประมูลทรัพย์ค้ำประกันที่ขายทอดตลาดกับกรมบังคับคดีได้โดยตรง เนื่องจากได้มีการตีความว่าหนี้ด้อยคุณภาพนั้นให้รวมถึงหลักประกันของหนี้ด้วย ขั้นตอนต่อไปบริษัทจะเข้าหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในรายละเอียดของกฎหมาย โดยคาดว่า ธปท.จะไม่ขัดข้อง เนื่องจากเป็นแนวทางที่ บสก.จะช่วยลดทรัพย์ด้อยคุณภาพในระบบได้เร็วขึ้น

 

ทั้งนี้ การเข้าประมูลทรัพย์กับกรมบังคับคดีโดยตรงจะทำให้มีทรัพย์พร้อมขาย (NPA) ไหลเข้า บสก.มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการวางแผนเพื่อตั้งสายงานใหม่ขึ้นมารองรับงานที่จะเข้ามานี้โดยเฉพาะ ซึ่งคาดว่าสามารถเริ่มดำเนินการได้ภายในปีนี้

 

นายบรรยงกล่าวว่า ครึ่งปีแรกบริษัท รับซื้อ NPL และ NPA เข้ามารวม 20,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการรับซื้อหนี้จากธนาคารทหารไทย ขณะที่มีรายรับจากการขายทรัพย์แล้ว 5,324 ล้านบาท หรือ 91% ของเป้า 6 เดือน จึงคาดว่าทั้งปีจะทำได้ตามเป้าหมาย 11,982 ล้านบาท และคาดว่าจะทำกำไรได้ 2,000 ล้านบาท จากเป้า 1,800 ล้านบาท เนื่องจากครึ่งปีแรกยอดขายดีเกินคาดและปกติครึ่งหลังจะมียอดขายดีกว่า

 

ทั้งนี้ 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีลูกค้า 10 กว่ารายติดต่อซื้อทรัพย์ขนาดใหญ่ราคา 50 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับต้นปีที่ขายได้เฉพาะทรัพย์ที่เป็นที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก โดยปัจจัยที่ทำให้มีความสนใจเข้ามาคาดว่ามาจากผู้ประกอบการไม่ได้ซื้อที่ดินมานานนับแต่เกิดความไม่เชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจ แต่ตอนนี้สัญญาณต่างๆ เริ่มดีขึ้น ขณะที่ดอกเบี้ยต่ำ

 

สำหรับการซื้อ NPL เข้ามาบริหารในช่วงครึ่งหลังของปี ยังต้องขึ้นอยู่กับธนาคารพาณิชย์ว่าจะมีการขายออกมาน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะธนาคารทหารไทยที่ได้ขายหนี้ออกมาในครึ่งปีแรก บริษัทก็ได้เสนอไปว่า มีความพร้อมถ้าธนาคารจะขายออกมาอีก ส่วน NPA คงมีเข้ามามากขึ้นหลังบริษัทสามารถเข้าไปซื้อทรัพย์ขายทอดตลาดกับกรมบังคับคดีได้โดยตรง ทั้งนี้เป้าหมายการซื้อหนี้เข้ามาบริหารทั้งปีอยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท

 

ด้านการทำตลาดเพื่อขายทรัพย์ออกนั้น ในส่วนทรัพย์ขนาดเล็กจะเน้นการออกบูทตามงานต่างๆ ทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัดรวมกัน 100 ครั้งในปีนี้ ส่วนทรัพย์ขนาดใหญ่จะเน้นขายตรง ส่งไดเร็กต์เมล์ถึงลูกค้า  นายบรรยงกล่าวถึงความคืบหน้าการขายหุ้น บสก.ของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินว่า ขณะนี้กองทุนฟื้นฟูฯยังอยู่ระหว่างการศึกษา แต่คาดว่าผู้ถือหุ้นคงไม่เร่งรีบ เพราะหุ้นของ บสก.ยังสร้างกำไรและให้ผลตอบแทนในรูปปันผล ในระดับที่น่าพอใจราว 9% จึงน่าจะมีการขายหุ้น บสก.เป็นรายสุดท้าย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ