Loading

กคช.เดินหน้าขอครม.4.7พันล.สางหนี

วันที่ : 13 มิถุนายน 2552
กคช.เดินหน้าขอครม.4.7พันล.สางหนี้

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายอิสสระ สมชัย รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการหารือกับผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) และกระทรวงการคลัง ถึงการแก้ไขปัญหาหนี้สินบ้านเอื้ออาทรว่า กคช.มีผลประกอบการขาดทุนปีนี้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ที่ผ่านมาเคยเสนอหลักการไปครั้งหนึ่งแล้วเพื่อให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ เพราะหากปีที่ 4 ยังขาดทุนอยู่กระทรวงการคลังจะเลิกค้ำประกันสินเชื่อ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดไว้ ฉะนั้นวิธีการแก้ไขปัญหาคือจะทำอย่างไรไม่ให้ขาดทุนจึงต้องอาศัยเงินจากรัฐบาลเข้ามาช่วย โดยให้ กคช.เสนอตัวเลขของบประมาณคร่าวๆ ไปครั้งแรกกว่า 6,600 ล้านบาท แต่ ครม.ได้ให้กลับมาทบทวนใหม่ โดยตัดในส่วนงบประมาณที่ไม่จำเป็นออก และหาแนวทางการแก้ไขปัญหาในส่วนที่ไม่ต้องใช้เงิน เมื่อพิจารณาแล้วสรุปยอดเงินลดลงมาอยู่ที่ 4,700 ล้านบาท

 

นายอิสสระกล่าวว่า การช่วยเหลือทั้งหมดได้ข้อสรุปว่า รัฐบาลยังไม่จำเป็นต้องเอาเงินมาช่วย เพียงแต่จะปรับแผนงบประมาณปี ""52 ของ กคช.ในโครงการต่างๆ ให้ชะลอไว้ก่อน โดยเอาเงินในหมวดการลงทุนปี ""52 มาช่วยแก้ไขปัญหาหนี้สิน พร้อมทั้งวางมาตรการไว้หลายอย่าง เช่น มาตรการเงินกู้ที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเจรจากับธนาคารออมสิน เพื่อนำส่วนที่เป็นหนี้สินกับธนาคารพาณิชย์ซึ่งดอกเบี้ยสูงย้ายมาไว้ที่ธนาคารออมสินแทน เพราะอัตราดอกเบี้ยจะถูกกว่า จะทำให้ประหยัดเงินได้หลายร้อยล้านบาท อีกทั้งการซื้อบ้านเอื้ออาทรเมื่อก่อนกำหนดให้ซื้อได้เพียงหลังเดียวต่อคนก็ได้ขยายกฎเกณฑ์ให้ซื้อได้มากกว่าหนึ่งหลังแต่เงื่อนไขต่างๆ เป็นแบบเดิม เป็นต้น โดยจะนำเรื่องดังกล่าวเข้า ครม.ในวันอังคารที่ 23 มิ.ย. และงบประมาณที่เสนอ 4,700 ล้านบาทนั้น ปีแรกนำมาใช้ 3,000 ล้านบาทก่อน เชื่อว่าจะช่วยล้างหนี้ กคช.ได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินหน้าโครงการบ้านเอื้ออาทรต่อเนื่องจากมีการประชุมแก้ไขปัญหาบ้านเอื้ออาทร โดยมีนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจ เป็นประธาน นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง นายวีรชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายอิสสระ ร่วมประชุมเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ได้สรุปแนวทางแก้ไขปัญหาการเงิน การตลาด และเงื่อนไขที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการขายบ้านเอื้ออาทรเบื้องต้นแล้ว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ