Loading

ระวัง ตลาดบ้านปลุกไม่ขึ้น กำลังซื้อไม่ฟื้น-สินค้าล้

วันที่ : 20 มีนาคม 2551
ระวัง ตลาดบ้านปลุกไม่ขึ้น กำลังซื้อไม่ฟื้น-สินค้าล้น

      ผลของมาตรการกระตุ้นภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการลดค่าธรรมเนียมการโอนจาก 2% เหลือ 0.01% ลดค่าจดจำนองจาก 1% เหลือ 0.01% และลดภาษีธุรกิจเฉพาะจาก 3.3% เหลือ 0.11% ให้กับการซื้อขายบ้านคอนโดมิเนียม รวมไปถึงการซื้อออฟฟิศและคอนโดมิเนียมแบบยกโครงการแม้ยังไม่ได้ประกาศใช้อย่างเป็นทางการแต่ก็สามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดขึ้นในตลาดบ้านไม่ใช่น้อย

หากดูบรรยากาศในตลาดบ้าน ณ เวลานี้ต้องยอมรับว่ามีความคึกคักขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ดูจะมีความตื่นตัวมากเป็นพิเศษ เพราะยากระตุ้นชุดนี้ตั้งใจจัดให้ผู้ประกอบการแบบเน้นๆ ด้วยการลดภาษีธุรกิจเฉพาะให้ 3% กว่า บวกกับค่าโอนที่จะได้ในส่วนของผู้ขายอีก 1% (กฎหมายกำหนดให้ผู้ซื้อและผู้ขายออกค่าโอนคนละครึ่งจาก2%)

เท่ากับว่าผู้ประกอบการจะได้ประโยชน์เต็มๆ 4% ขณะที่ผู้ซื้อได้ลดค่าธรรมเนียมในส่วนของผู้ซื้อ 1% และค่าจดจำนองอีกเกือบ1%รวมเป็นเกือบ2%

เมื่อแรงจูงใจที่ให้กับผู้ประกอบการมีมากกว่า จึงไม่แปลกที่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างประกาศเดินหน้าขยายการลงทุนเพิ่ม รวมทั้งการเร่งงานก่อสร้างโครงการที่อยู่ในมือกันอย่างเต็มสูบ เพื่อหวังผลประโยชน์จากการลดภาษีที่จะได้รับหลังประกาศใช้มาตรการในระยะเวลา1ปี

ในขณะเดียวกันเงินทุนต่างประเทศที่ตระเวนลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกอยู่ในเวลานี้ เมื่อรัฐบาลไทยปลดล็อกมาตรการกันสำรอง 30% ตามด้วยการลดค่าธรรมเนียมภาษีผ่านมาตรการดังกล่าว ย่อมทำให้การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไทยเป็นเป้าหมายของกลุ่มทุนจากต่างประเทศด้วยเช่นกัน

เมื่อเกิดสองแรงบวกทั้งการโหมการลงทุนของบริษัทพัฒนาที่ดินและนักลงทุนต่างประเทศที่จะมีทั้งการเข้ามาซื้อกิจการและการเข้ามาพัฒนาโครงการใหม่ๆ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่กำลังเป็นที่นิยม ทำให้เริ่มเกิดความกังวลว่าในระยะเวลา 1 ปี ของการใช้มาตรการในสถานการณ์ที่ต้องเรียกว่า น้ำขึ้นต้องรีบ (ต่างคนต่าง) ตักที่กำลังจะเกิดขึ้นจะทำให้จำนวนสินค้าในตลาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายไพโรจน์ สุขจั่น ประธานและกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท บัวทอง พร็อพเพอร์ตี้ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ทำให้ผู้ประกอบการทุกคนตื่นตัว เพื่อเร่งก่อสร้างและการลงทุนเพิ่ม ถ้าหากทุกคนพยายามที่จะเร่งลงทุนและก่อสร้างให้ทันใน 1 ปี ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะกลับไปสู่วังวนเดิม

ในขณะที่ผู้ซื้อแม้ว่าจะได้ลดหย่อนภาษีการโดน การจดจำนองรวม 2% ก็ตาม แต่พอเอาเข้าจริงๆ อาจจะต้องคิดหนักเมื่อหันไปดูราคาน้ำมันที่ยังขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆ กับตัวเลขเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับสูงเช่นกัน จะทำให้ภาระค่าใช้จ่ายค่าครองชีพสูงขึ้น บวกลบคูณหารแล้วอาจจะได้ไม่คุ้มเสียและอาจจะยังคงชะลอการตัดสินใจซื้อต่อไป

หากสถานการณ์เป็นไปในลักษณะนี้ โอกาสที่ตลาดบ้านจะสุ่มเสี่ยงต่อการผลิตสินค้าเกินความต้องการ โดยที่กำลังซื้อปลุกไม่ขึ้นก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ