Loading

ภาษีอสังหาคลอด พ.ค.นี้แก้ยอดโอนบ้านค้างเติ่

วันที่ : 18 มีนาคม 2551
ภาษีอสังหาคลอด พ.ค.นี้แก้ยอดโอนบ้านค้างเติ่ง

          แพ็กเก็จภาษีอสังหาฯ เตรียมคลอด พ.ค.นี้  ภาษีธุรกิจเฉพาะจาก 3% เหลือ 0.1% มีผลไปถึงสิ้นปี 2552 หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา  ด้านกรมที่ดินรอประกาศลดค่าธรรมเนียมการโอนและจำนองพร้อมกัน คาดกรมสรรพากรสูญรายได้ทั้งปี 1 หมื่นล้านบาท   ธอส.ชี้ยอดโอนบ้านลดฮวบ ลูกค้ารอมาตรการภาษี แต่เชื่อหลังพ.ค.ยอดทะลัก

          นายศานิต  ร่างน้อย  อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า มาตรการภาษีอสังหาฯขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของกฤษฎีกา และคาดว่าจะส่งกลับมาให้กรมฯ เพื่อยืนยันร่างกฎหมาย  หลังจากนั้นถึงจะส่งเข้าคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง และหลังจากครม.เห็นชอบแล้วจึงส่งไปทางสำนักพระราชวัง เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยก่อน จึงประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้   ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ  1 เดือน  ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ให้ลดอัตราภาษีธุรกิจเฉพาะ จากเดิมที่กำหนดไว้อัตรา 3% เป็นอัตรา 0.1% คาดว่าจะประกาศใช้ได้ในเดือนพฤษภาคม 2551 ซึ่งจะมีผลไปถึงสิ้นปี 2552

          ผมคาดว่าอย่างเร็วน่าจะเป็นต้นเดือนพ.ค.นี้ มาตรการภาษีอสังหาฯถึงจะมีผลใช้บังคับ และใช้ได้ไปจนถึงสิ้นปี 2552 ขณะที่ค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง ของกระทรวงมหาดไทยก็จะประกาศใช้พร้อมกันนายศานิตกล่าว

          ส่วนของกรมที่ดิน กรณีลดค่าจดทะเบียนการโอนและจดจำนองเหลือ 0.01% นั้น กรมที่ดินสามารถทำการร่างกฎกระทรวง ส่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงนามและลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้เลย แต่เมื่อมีมาตรการภาษีพ่วงมาด้วย ก็ยังไม่สามารถส่งลงราชกิจจานุเบกษาได้ ต้องรอให้กระทรวงการคลังออกพระราชกฤษฏีกาเพื่อแก้ไขเรื่องภาษีก่อน

          นายศานิต กล่าวว่ามาตรการลดหย่อนภาษีธุรกิจเฉพาะ ต้องกระทำภายใน 1 ปี นับจากวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ ซึ่งหากเป็นเดือนพ.ค.ปี 2551 ก็จะไปครบในเดือนพ.ค.ปี 2552 แต่ทางกรมที่ดินท้วงมาว่านับลำบาก จึงอยากให้ไปสิ้นสุดในเดือนธ.ค. 2552

          สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีธุรกิจเฉพาะในส่วนของกรมสรรพากรนั้น คาดว่าจะทำให้กรมฯสูญเสียรายได้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ในรอบ 1 ปีที่มีผลบังคับใช้ แต่ก็จะช่วยส่งเสริมให้คนมีบ้าน ซึ่งจะทำให้รายได้ภาษีอากรลดลงในปีแรก แต่จากการที่เศรษฐกิจขยายตัว ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น มีการใช้จ่ายด้านอุปโภคบริโภค และมีการเร่งรัดการลงทุนในส่วนของภาคเอกชน ก็จะทำให้รัฐจัดเก็บภาษีประเภทต่างๆ ได้เพิ่มขึ้นทางหนึ่ง

          นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ยอดโอนบ้านช่วงนี้ลดลงมาก และคาดว่าจะลดลงไปจนถึงเดือนพ.ค.ก่อนที่มาตรการภาษีอสังหาฯจะมีผลใช้บังคับ อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการบางราย ก็ใช้วิธีออกค่าโอนให้ผู้ซื้อเพื่อให้เร่งโอนไปก่อน

          ผมอนุมัติสินเชื่อไปแล้ว แต่เขาก็ยังไม่ยอมโอนกัน เพราะมาตรการภาษียังไม่มีผลบังคับใช้ แต่เชื่อว่าหลังจากเดือนพ.ค.ยอดโอนก็จะทะลักเข้ามาอีกครั้งนายขรรค์กล่าว

          ด้านสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เตรียมปรับจีดีพีเพิ่มเป็น 6% จากเดิม 4.5-5.5% หลังรัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลบริโภคเพิ่ม รอแค่ดูราคาน้ำมัน อัตราเงินเฟ้อ ค่าเงินบาทอีกรอบก่อนตัดสินใจปลายเดือนมีนาคมนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าการขยายตัวเศรษฐกิจแนวโน้มดีขึ้นกว่าที่ประมาณการไว้ก่อนหน้าที่ 4.5-5.5% เนื่องจากการลงทุนภาคเอกชนมีการฟื้นตัวชัดเจนอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่การลงทุนภาคเอกชนในปีที่ผ่านมาถือเป็นจุดที่ต่ำสุดแล้ว

 

ที่มา : ทรานสปอร์ต เจอร์นัล

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ