Loading

รัฐบาลใหม่สั่งธอส.อุ้มบ้านเอื้อฯ ระดมหมื่นล้านปล่อยกู้รากหญ้

วันที่ : 11 กุมภาพันธ์ 2551
รัฐบาลใหม่สั่งธอส.อุ้มบ้านเอื้อฯ ระดมหมื่นล้านปล่อยกู้รากหญ้า

 ขรรค์ ประจวบเหมาะเด้งรับใบสั่งรัฐบาล หมัก 1อุ้มบ้านเอื้ออาทร สานต่อนโยบายประชานิยม ธอส.เล็งระดมทุน 10,000 ล้านบาท ปล่อยกู้รากหญ้า

          นโยบายประชานิยมยังคงเป็นที่ชื่นชอบและอยู่ในใจประชาชนทุกยุคทุกสมัย นับตั้งแต่รัฐบาลไทยรักไทยประกาศนโยบายประชานิยม และทำให้พรรคไทยรักไทยได้เป็นรัฐบาลถึง 2 สมัย ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากพรรคการเมืองต่างๆจะนำนโยบายดังกล่าวมาใช้ในการหาเสียง โดยหวังผลให้ชนะการเลือกตั้ง

          พรรคพลังประชาชนซึ่งประกาศตัวว่าเป็นนอมินีพรรคไทยรักไทย ก็ดึงนโยบายประชานิยมมาใช้เช่นเดียวกัน และชนะการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ผ่านมา ด้วยคะแนนเสียงอย่างถล่มทลาย

          ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมว่าพรรคพลังประชาชนเป็นพรรคนอมินีของรัฐบาลไทยรักไทยเดิม ดังนั้น นโยบายต่างๆจึงไม่แตกต่างจากนโยบายเดิมในสมัยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่บริหารประเทศด้วยการเอาใจประชาชนระดับรากหญ้าและก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากโดยเฉพาะโครงการบ้านเอื้ออาทร ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ที่มีรายได้น้อยทั่วประเทศที่มีการสั่งสร้างกว่า 600,000 หน่วย แต่สุดท้ายก็ประสบปัญหา เนื่องจากมีการทุจริตกันทุกขั้นตอน ตั้งแต่เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้รับเหมา รวมถึงปัญหาการขาดผ่อนค่าเช่าซื้อของประชาชน ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับสถาบันการเงินผู้ปล่อยกู้ และการเคหะแห่งชาติ(กคช.)ในฐานะผู้ค้ำประกันเป็นอย่างมาก จนในที่สุดรัฐบาลขิงแก่ซึ่งเป็นรัฐบาลรักษาการมีมติให้ลดปริมาณการก่อสร้างบ้านเอื้ออาทรลงจาก 600,000 หน่วยเหลือ 300,000 หน่วย โดยปัจจุบันสร้างเสร็จแล้ว 78,000 หน่วย เนื่องจากเห็นว่าจะสร้างความเสียหายแก่กคช.และสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้มากขึ้น

          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะบอบช้ำจากโครงการดังกล่าวแต่รัฐบาลชุดใหม่กลับให้ความสำคัญกับผู้มีรายได้น้อย โดยมีแผนที่จะเพิ่มเงินทุนให้กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักมีหน้าที่ปล่อยกู้ให้กับโครงการบ้านเอื้ออาทร

          ขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่า ได้รับจดหมายจากทีมเศรษฐกิจของพรรคพลังประชาชนในฐานะรัฐบาลชุดใหม่ว่า พรรคจะเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยจะให้ความสำคัญกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และรัฐบาลมีแผนจะเพิ่มทุนให้กับธอส.อีก 10,000 ล้านบาท จากเดิมที่มีทุนจดทะเบียน 17,000 ล้านบาท เพื่อให้ ธอส.มีสภาพคล่องเพียงพอเพื่อปล่อยกู้โครงการบ้านเอื้ออาทร รวมถึงแก้ปัญหาสภาพคล่องด้วย

          ปัจจุบัน ธอส.มีหนี้เสียจากการขาดผ่อนส่งของลูกค้าบ้านเอื้ออาทรประมาณ 700 หน่วย ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมากหากเทียบกับสัดส่วนการปล่อยกู้ไปก่อนหน้านี้ ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่ควรเกิน 150-200 หน่วย และหลังจากนี้ คงต้องหารือกับผู้ว่ากคช.เพื่อร่วมกันแก้ปัญหา

          ขรรค์กล่าวต่อว่า การที่รัฐบาลสมัคร สุนทรเวช มีนโยบายที่จะเพิ่มทุนให้กับ ธอส.นับว่าเป็นเรื่องดี เพราะลำพังธอส.เองไม่สามารถระดุมทุนผ่านการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ได้(ซิเคียวริไทเซซั่น) เนื่องจากตลาดทุนได้รับผลกระทบจากปัญหาซับไพร์ม นอกจากนี้ ที่ผ่านมาธอส.ไม่ได้ขอเพิ่มทุนจากรัฐบาลชุดที่แล้วเพราะต้องการบริหารความเสี่ยงเองไปก่อน

          สำหรับยอดการปล่อยสินเชื่อของธอส.ในปี2550 มียอดปล่อยสินเชื่อ 94,000 ล้านบาทต่ำกว่าปี 2549 ที่มียอดปล่อยสินเชื่อ105,000 ล้านบาท หรือ11,000ล้านบาท มีกำไรในปี 2549 จำนวน 3,800 ล้านบาท ส่วนปี 2550 หากไม่มีการตั้งสำรองตามมาตรฐานบัญชีใหม่คาดว่า ธอส.จะมีกำไรประมาณ 4,000-5,000 ล้านบาท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์ ฉบับวันที่ 11 - 17 ก.พ. 2551