Loading

ฉีดยากระตุ้นอสังหาฯ รัฐปัดฝุ่นมาตรการปลุกกำลังซื้

วันที่ : 4 กุมภาพันธ์ 2551
ฉีดยากระตุ้นอสังหาฯ รัฐปัดฝุ่นมาตรการปลุกกำลังซื้อ

              หากจะย้อนอดีตไปในยุคพรรคไทยรักไทยเรืองอำนาจภาคอสังหาริมทรัพย์นับเป็นหัวจักรหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งรัฐบาลหวังจะใช้ตัวฉุดเศรษฐกิจอื่นๆ ให้ฟื้นกลับมาเป็นขบวน เช่น วัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน เฟอร์นิเจอร์ หลังวิกฤตใหญ่ในปี 2540 รัฐบาลยุคนั้นให้ความสำคัญเป็นพิเศษ  ด้วยการใช้มาตราการลดหย่อนค่าโอนบ้าน ค่าจดจำนอง และลดภาษีธุรกิจ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายบ้าน เพื่อขยายผลไปยังธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงการกระตุ้นกำลังซื้อบ้านในกลุ่มข้าราชการผ่านโครงการเงินกู้ ธอส.-กบข. การสร้างบ้านให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อยผ่านโครงการบ้านเอื้ออาทร บ้านมั่นคง ซึ่งแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมีภาคอสังหาริมทรัพย์เป็นตัวช่วย จะประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง และมีความเป็นได้สูงว่ารัฐบาลสมัครจะหวนใช้แนวทางเดิมในการปลุกภาคเศรษฐกิจอีกครั้ง

สัญญาณหนึ่งถูกส่งมาจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในฐานะธนาคารรัฐด้านสินเชื่อที่อยู่อาศัย ที่มีบทบาทในการเป็นหัวหน้าหมู่ทะลวงหันในการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์มาตลอด โดยทีมที่ปรึกษาหรือคนในรัฐบาลใหม่ได้ส่งข้อความให้ ธอส.เตรียมตัวรองรับแนวทางการใช้อสังหาริมทรัพย์เป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ผลักดันเศรษฐกิจให้เดินหน้า โดยมีแผนจะเพิ่มทุนให้ ธอส.อีก 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้ ธอส. มีวงเงินสำหรับปล่อยกู้ถึง 1 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในภารกิจสานต่อโครงการบ้านเอื้ออาทรและบ้านมั่นคง รวมถึงสนับสนุนโครงการของรัฐบาลที่กำลังจะเข็นออกมาในอนาคต

หากพลิกดูนโยบายของแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลจะเห็นได้ว่า เกือบทุกพรรคให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสการมีที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อย โดยเฉพาะพรรคพลังประชาชนที่คุมกระทรวงหลักที่เกี่ยวกับดูแลการเคหะแห่งชาติ กระทรวงการคลัง ที่ดูแลธนาคารอาคารสงเคราะห์ ทำให้นโยบายของพรรคมีโอกาสที่จะถูกขับเคลื่อนได้มากกว่า

นอกจากการสานต่อโครงการบ้านเอื้ออาทรและบ้านมั่นคงแล้วพลังประชาชนยังมีนโยบายด้านที่อยู่อาศัยที่ครอบคลุมคนอีกหลายกลุ่ม ทั้งข้าราชการ พนักงานบริษัท เอกชนที่เป็นผู้ประกันตน รวมไปถึงคนที่จบการศึกษาและเริ่มทำงานใหม่ๆ ที่จะมีการพัฒนาที่อยู่อาศัยรองรับ 1.5-2 แสนหลังในระยะเวลา 4 ปี

สำหรับมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ผู้ประกอบการกำลังลุ้นอยู่นั้น คนระดับคีย์แมนของ ธอส. อย่างนายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธอส. เชื่อว่า รัฐบาลน่าจะหยิบเอามาตราการที่เคยใช้แล้วกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์สำเร็จมาแล้ว ทั้งการลดค่าธรรมเนียมการโอน ลดค่าจดจำนอง และลดภาษีธุรกิจเฉพาะมาใช้อีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่ ธอส. เองก็เตรียมแผนงานที่กำลังจะทำสำหรับการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อรายงานต่อรัฐบาลเช่นกัน

ความเป็นไปได้ในการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์มีอยู่สูง เมื่อมองในแง่ของภาคส่งออกที่อาจจะได้รับผลกระทบจากภาวะถดถอยของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาที่เป็นคู่ค้าสำคัญของไทย และความผันผวนของเศรษฐกิจโลกจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ที่กำลังลุกลาม การหันมากระตุ้นการลงทุนภายในประเทศทั้งรัฐและเอกชน และการกระตุ้นใช้จ่ายของภาคประชาชนจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องทำเพื่อลดความเสี่ยงในการพึ่งพาภาคส่งออกที่อาจจะได้รับผลกระทบ ส้มจึงอาจจะหล่นลงใส่ภาคอสังหาริมทรัพย์ ที่เคยมีตัวอย่างของการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในทีได้ผลมาแล้ว

ทวงสัญญา ฟื้นเชื่อมั่น/ดันเมกะโปรเจกต์ในขณะที่เอกชนในภาคอสังหาริมทรัพย์เอง ส่วนใหญ่พร้อมยอมรับกับตัวบุคคลที่เข้ามาบริหารประเทศทั้งตัวนายกรัฐมนตรีและตัวรัฐมนตรีที่จะเป็นขุนพลด้านเศรษฐกิจแม้อาจะไม่ได้เป็นมือเศรษฐกิจที่ได้รับการยอมรับโดยตรง แต่ก็พร้อมที่จะให้โอกาสรัฐบาลใหม่ในการพิสูจน์ฝีมือกับภารกิจพลิกฟื้นครั้งนี้


 

แหล่งข่าวในวงการอสังหาริมทรัพย์ให้ความเห็นว่าภาพของคณะรัฐมนตรีใหม่เป็นไปตามที่คาดกันเอาไว้ตั้งแต่ต้น เชื่อว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกจะฟังเสียงของประชาชนและต้องเร่งกู้ภาพลักษณ์ของประเทศให้กลับคืนมาในสายตาของนักลงทุนในประเทศและต่างประเทศรวมถึงการเร่งลงทุนภาครัฐผ่านเมกะโปรเจกต์ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ