Loading

จัดสรร-คอนโดฯเมืองท่องเที่ยวป่วน สรรพากรไล่บี้แจ้ง ราคาซื้อขาย เท็

วันที่ : 1 พฤศจิกายน 2550
จัดสรร-คอนโดฯเมืองท่องเที่ยวป่วน สรรพากรไล่บี้แจ้ง ราคาซื้อขาย เท็จ

นายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงแนวทางในการตรวจสอบภาษีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ว่า ภายหลังจากที่กรมสรรพากรได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการวิเคราะห์หาแหล่งภาษีใหม่ๆ เพื่อใช้เป็นฐานในการจัดเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2551 ในเบื้องต้นพบว่ามีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมหรูในกรุงเทพมหานคร (กทม.) และธุรกิจบ้านพักตากอากาศตามสถานที่ท่องเที่ยว อย่างเช่น เกาะสมุย, พังงา, ภูเก็ต, พัทยา และเชียงใหม่ น่าจะเป็นธุรกิจที่กรมสรรพากรพอจะเก็บภาษีได้ในปีนี้ จึงได้ให้ตรวจสอบว่ามีรายใดบ้างที่มีการหลบเลี่ยงภาษี ส่วนธุรกิจอื่นก็ให้เร่งตรวจสอบด้วย แต่คงมีน้อยเนื่องจากส่วนใหญ่ชะลอตัว

 

จากการตรวจสอบภาษีธุรกิจคอนโดฯและบ้านพักตากอากาศในสถานที่ท่องเที่ยว อย่างในเกาะสมุย พบว่ามีนายทุนจากต่างประเทศเข้ามาจัดตั้งบริษัทพัฒนาธุรกิจอสังหาฯหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งจริงๆ แล้วธุรกิจพวกนี้เสียภาษีถูกต้อง แต่มีบางส่วนใช้ช่องว่างของกฎหมายเลี่ยงภาษี คือตามกฎหมายไม่อนุญาตให้ต่างชาติถือครองที่ดิน ผู้ประกอบการเลยเลี่ยงโดยการทำเป็นสัญญาเช่าที่ดิน 30 ปีแทน หรือบางกรณีใช้คนไทยเป็นตัวแทนเชิด หรือ ""นอมินี"" วิธีการคือเมื่อได้ที่ดินมาแล้ว ก็นำมาพัฒนาเป็นโครงการและนำไปลงโฆษณาประกาศขายตามหน้าหนังสือพิมพ์ในต่างประเทศ ตั้งราคาขายหลายสิบล้านบาท เทียบกับราคาที่ผู้ประกอบการไปแจ้งกับกรมที่ดินช่วงที่มีการซื้อขายและจดทะเบียนโอนราคาไม่กี่ล้านบาท ซึ่งแตกต่างกันมาก

 

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทางสำนักงานสรรพากรพื้นที่ 11 ได้ตรวจพบการจดทะเบียนนิติกรรมอสังหาฯรายหลายที่มีการซื้อขายและจดทะเบียนโอนผิดปกติ จึงได้ทำหนังสือแจ้งให้ผู้ประกอบการเข้ามายื่นเสียภาษีเพิ่มเติม รายไหนไม่มายื่นเสียภาษีเพิ่มก็ให้เจ้าหน้าที่ออกหนังสือประเมินทันที ซึ่งในปีงบประมาณ 2551 กรมสรรพากรมีรายได้จากการเก็บภาษีในส่วนนี้เป็นจำนวนมากพอสมควร

 

นายศานิตกล่าวต่อไปอีกว่า ส่วนธุรกิจทั้งของคนไทยและต่างประเทศที่ไปจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทที่หมู่เกาะเคย์แมนเพื่อใช้เป็นช่องทางในการหลบเลี่ยงภาษี ขณะนี้กำลังให้เจ้าหน้าที่ศึกษาอยู่ว่าจะดำเนินการอะไรได้บ้าง อย่างไรก็ตามหมู่เกาะปลอดภาษีเหล่านี้ไม่ได้อยู่ภายใต้อนุสัญญาภาษีซ้อนกับประเทศไทย จึงไม่สามารถเรียกข้อมูลอะไรได้เลย

 

นางเสาวนีย์ กมลบุตร ที่ปรึกษาด้าน ประสิทธิภาพ 10 กรมสรรพากร เผยว่า ช่วง 2 ปีที่ผ่านมากรมสรรพากรได้ติดตามข้อมูลเพื่อใช้ในการตรวจสอบภาษีนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจพัฒนาอสังหาฯในเมืองท่องเที่ยวซึ่งมีหลายรูปแบบ ถ้าเป็นวิธีแบบพื้นๆ จะใช้คนไทยเป็นตัว แทน หรือ ""นอมินี"" ในการทำธุรกิจ รูปแบบที่ 2 คือ นักลงทุนต่างชาติเข้ามาทำสัญญาเช่าที่ดิน 30 ปี บางกรณีมีสัญญาแนบท้ายต่อสัญญาได้ 3 ครั้ง และรูปแบบที่ 3 นักลงทุนต่างชาติเข้ามาจัดตั้งบริษัทในไทย ถือหุ้นตามสัดส่วนที่กฎหมายกำหนด

 

บริษัทจะมีทรัพย์สินคือตัวบ้านพักตากอากาศหรูหรา ผู้ถือหุ้นสามารถมาพักผ่อนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ˆถือเป็นสวัสดิการ ถึงเวลาขายเปลี่ยนมือทำได้ 2 วิธี 1)ขายหุ้นบริษัทออกไป ผู้ที่ซื้อหุ้นจะได้ทรัพย์สินของบริษัทติดไปด้วย วิธีนี้ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะที่เก็บจากการซื้อ-ขาย อสังหาริมทรัพย์ 3.3% วิธีที่ 2 บริษัทขายสินทรัพย์ที่ตนเองมีอยู่แล้วปิดกิจการ วิธีนี้บริษัทจะมีรายรับจากการขายอสังหาริมทรัพย์เข้ามา ซึ่งจะต้องเสียทั้งภาษีธุรกิจเฉพาะและภาษีเงินได้นิติบุคคลด้วย หากไม่เสียก็ปิดกิจการไม่ได้ ทั้งหมดนี้จะตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

นายวิษณุ สุชาติล้ำพงษ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (AP) เปิดเผย ""ประชาชาติธุรกิจ"" ว่า ประเด็นที่กรมสรรพากรได้ตั้งคณะกรรมตรวจสอบผู้ประกอบการอสังหาฯที่พยายามหลีกเลี่ยงภาษีนั้นยอมรับว่าเกิดขึ้นจริง แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดทรัพย์ฯที่เจาะกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ ซึ่งบางบริษัทมีการไปจดทะเบียนในเกาะปลอดภาษี ลักษณะการขายมีการชำระเงินค่าสินค้าในต่างประเทศ ไม่ผ่านระบบภาษีของประเทศไทย ทำให้ตรวจสอบได้ยาก

 

ขณะที่บริษัทพัฒนาที่ดินที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯจะไม่มีช่องว่างให้กระทำการในลักษณะดังกล่าวได้เนื่องจากถูกตลาดหลักทรัพย์ฯตรวจสอบอย่างละเอียดทุกขั้นตอนอยู่แล้ว ตั้งแต่หนังสือสัญญาจะซื้อจะขายและการโอนกรรมสิทธิ์ให้กับผู้ซื้อที่สำนักงานที่ดินในพื้นที่

 

สอดคล้องกับความเห็นของนายเมธา จันทร์แจ่มจรัส ประธานอำนวยการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ในเครือแสนสิริ ที่มองว่าในแง่ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯและบริษัทลูกไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำแบบนั้น เนื่องจากไม่เป็นผลดีต่อราคาหุ้นและผู้ถือหุ้น เพราะหาก บริษัทใดกระทำการในลักษณะดังกล่าวก็เท่ากับทำให้หุ้นในกระดานไม่น่าสนใจ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ