Loading

แกะรอยตลาด บ้านมือสอง มหกรรมซื้อ-ขายกลุ่มแม

วันที่ : 27 ตุลาคม 2549
แกะรอยตลาด บ้านมือสอง มหกรรมซื้อ-ขายกลุ่มแมส

                งานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ปิดฉากไปเมื่อสัปดาห์ก่อน (13-15 ต.ค.) เป็นอีกหนึ่งสนามการแข่งขัน ที่สะท้อนภาพธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เมื่อเวทีนี้เป็นสนามการขายบ้านเก่าดั้งเดิม  และบ้านใหม่ที่ถูกขายเปลี่ยนมือเป็นบ้านเก่า เวทีบ้านมือสองนี้เอง หลายคนตั้งเป้าให้เป็นดัชนีสะท้อนการเติบโตของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในอีกมุมมอง จากสมมติฐานที่ตั้งไว้ว่า คนขายบ้านเก่าได้ ย่อมทำให้มีความต้องการซื้อบ้านใหม่ตามมา...หรือในมุมกลับกันหลายคนมีแผนจะซื้อบ้านใหม่ แต่ติดปัญหาบ้านเก่ายังขายไม่ได้ เมื่อขายได้ย่อมส่งผลให้บ้านใหม่มีแนวโน้มจะขายได้ตามไปด้วย

 

มหกรรมบ้านมือสองครั้งล่าสุด ปิดฉากไปด้วยยอดขายที่ดีตามคำแถลงของ สัมมา คีตสินรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ในฐานะผู้จัดการ ซึ่งกล่าวว่า งานนี้มีประชาชนให้ความสนใจมาชมมาก ตั้งแต่วันแรก เมื่อครบ 3 วัน รวมยอดผู้เข้าชมงานได้กว่า 90,500 คน ยิ่งไปกว่านั้นยอดขายทั้งภายในงาน และต่อเนื่องหลังวันงานรวมได้ 1,760.13 ล้านบาท  จากการขายอสังหาริมทรัพย์ ได้ 626 รายการ ซึ่งมากกว่างานครั้งแรก เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมี 486 รายการ และมีมูลค่า 1,413 ล้านบาท เท่ากับปริมาณรายการเพิ่มขึ้น 28.8% และมูลค่าเพิ่มขึ้น 24.6% เมื่อหันมามองที่รายละเอียด ตัวบ้านที่ขายได้จากงานนี้ ผลสรุปจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ชี้ว่าประเภทที่อยู่อาศัยที่มีการซื้อขายมากที่สุด เมื่อนับตามจำนวนหน่วย คือ ทาวน์เฮาส์ มีสัดส่วนที่ 33% ตามด้วย บ้านเดี่ยว 23% ห้องชุดหรือคอนโดมิเนียม 14% ที่ดินเปล่า 14% ตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ 8% และอื่นๆ อีกราว 7% 

 

แต่เมื่อคำนวณตามมูลค่าการซื้อขายประเภทที่อยู่อาศัยที่มีการซื้อขายมากที่สุด จะกลายเป็นบ้านเดี่ยวในสัดส่วน 35% ที่ดินเปล่า 22% ทาวน์เฮาส์ 15% ตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ 14% ห้องชุดหรือคอนโดมิเนียม 9% และอื่นๆ อีก 6% เมื่อเจาะลึกในรายละเอียดรายการขายที่เด่นๆ จะพบว่า มีบ้านเดี่ยวที่ขายได้ราคาแพงที่สุดที่ราคา 67 ล้านบาท ส่วนราคาต่ำสุดอยู่ที่ 380,000 บาท ขณะที่ทาวน์เฮาส์ที่ขายได้ราคาแพงที่สุดในราคา 3.55 ล้านบาท และราคาต่ำสุดอยู่ที่ 160,000 บาท ห้องชุด/คอนโดฯ ขายได้ราคาแพงสุดที่ราคา 7.2 ล้านบาท ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 90,000 บาท ส่วนที่ดินเปล่าขายได้ราคาแพงที่สุดที่ราคา 21 ล้านบาท ราคาต่ำสุด 230,000 บาท ตึกแถว/อาคารพาณิชย์ ที่ขายได้ราคาแพงที่สุดราคา 18.52 ล้านบาท ราคาต่ำสุด 780,000 บาท

 

ดูจากผลสรุปการขายที่นำเสนอ จะเห็นว่าสินค้าที่ขายได้ในงานมหกรรมบ้านมือสอง ค่อนข้างหลากหลายมีทั้งชิ้นใหญ่ราคาแพง และชิ้นเล็กราคาค่อนข้างต่ำ แต่โดยภาพรวมแล้ว งานนี้เป็นการสะท้อนความต้องการตลาดในกลุ่มแมส ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดส่วนใหญ่ อีกดัชนีที่สะท้อนภาพตลาดได้ หรือ บริการสืบค้นข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ มือสอง ที่มีให้บริการภายในงาน ผู้บริหารศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เผยว่า ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ได้ติดตั้งจุดสืบค้นทรัพย์ที่เป็นบ้านมือสอง ด้วยคอมพิวเตอร์ออนไลน์ไว้จำนวน 40 เครื่อง เช่นเดียวกับสถาบันผู้ออกบูธที่ต่างนำระบบสืบค้นทรัพย์ของตัวเองมาแสดงเช่นกัน บริการให้ได้รับความสนใจไม่น้อย ประชาชนให้ความสนใจมาสืบค้นทรัพย์ โดยเฉพาะที่จุดสืบค้นของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ทีเดียว มีการสืบค้นทั้งสามวันรวมกัน 17,042 รายการ

 

ในจำนวนนี้พบว่า ประเภททรัพย์ที่ได้รับความสนใจสืบค้น ณ จุดสืบค้นของศูนย์ฯ มากที่สุด คือบ้านเดี่ยวสัดส่วน 32% มีความสนใจมากที่สุดในระดับราคา 2-3 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นความสนใจในเขตตลิ่งชัน ลาดพร้าว ประเวศ บางกะปิ รองลงมาคือ ทาวน์เฮาส์ 27% มีความสนใจมากที่สุดในระดับราคา 8 แสน-1 ล้านบาท ในเขตลาดพร้าว บางกะปิ ประเวศ จตุจักร ที่เหลือเป็นห้องชุดหรือคอนโดมิเนียม 14% ที่ดินเปล่า 8% อาคารพาณิชย์ 6% ที่เหลือเป็นอื่นๆ ประเด็นต่อยอดจากมหกรรมบ้านมือสอง ที่เพิ่งผ่านไป จึงจะสะท้อนพฤติกรรมและความต้องการของตลาดที่อยู่อาศัยในกลุ่มแมส ว่ายังคงมีความต้องการบ้านเดี่ยวทาวน์เฮาส์ ทำเลใกล้เมือง ราคาไม่สูงนัก และหากทฤษฎีที่หลายคนตั้งไว้ว่าคนขายบ้านเก่า เพื่อไปซื้อบ้านใหม่เป็นจริง ก็เท่ากับว่าตลาดใหม่ในระดับราคาที่สูงกว่าเป็นสินค้ายอดนิยมของตลาดบ้านมือสอง ไปอีก 1-2 ขั้น คือ โจทย์ที่ต้องตอบให้ได้กับกำลังซื้อที่จะตามมาในอนาคตอันใกล้นั่นเอง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจรายสัปดาห์