Loading

จองบ้าน 1 ล้านหลังหมดแล้ว จ่อชงเพิ่ม

วันที่ : 24 ธันวาคม 2561
5 หมื่นล้านหมดเกลี้ยงตั้งแต่ครึ่งวัน ผู้มีรายได้น้อยแห่เข้าคิวข้ามคืน รอจองสิทธิโครงการ "บ้านล้านหลัง" เงินกู้ดอกต่ำ 3% คิวแรกขี่ จยย.เข้ากรุงมารอตั้งแต่ 3 ทุ่ม
          5 หมื่นล้านหมดเกลี้ยงตั้งแต่ครึ่งวัน ผู้มีรายได้น้อยแห่เข้าคิวข้ามคืน รอจองสิทธิโครงการ "บ้านล้านหลัง" เงินกู้ดอกต่ำ 3% คิวแรกขี่ จยย.เข้ากรุงมารอตั้งแต่ 3 ทุ่ม ดีใจรัฐจัดให้ เหตุอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่รายได้น้อย กู้ไม่ผ่าน ด้าน ธอส.เตรียมชงคลัง ขอขยายวงเงินกู้พิเศษเพิ่ม หลังชาวบ้านจองทะลัก เตรียมแจ้งรายชื่อผ่านเว็บไซต์ 25 ธ.ค. นัดวันยื่นเอกสารไม่เกิน 90 วัน ขณะที่ "สมคิด" สั่งลุยต่อ หาทางช่วยคนแก่มีบ้านเพิ่ม

          เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้เปิดให้ประชาชนเข้ามาจองสิทธิสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลัง ในวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท พร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งเป็นโครงการที่ภาครัฐสนับสนุนสินเชื่อให้ประชาชน ผู้สูงอายุ และผู้มีรายได้น้อยได้ซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง วงเงินกู้ไม่เกินคนละ 1 ล้านบาท โดยจะเปิดให้จองเพียงวันเดียว พร้อมเงื่อนไขพิเศษผ่อนนาน 40 ปี ดอกเบี้ยคงที่ 3% นาน 5 ปี หรือ ผ่อนเริ่มต้นเดือนละ 3,800 บาท

          ทำให้บรรยากาศที่ธนาคารอาคาร สงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ พระราม 9 เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนกว่า 1,000 คน เดินทางมารอรับบัตรคิวกันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ก่อนธนาคารจะเปิดให้จองสิทธิ ในเวลา 08.30 น. และหลังจากนั้นก็มีประชาชนเดินทางมาจองสิทธิต่อ เนื่อง จนผ่านไปเพียงครึ่งวัน ยอดสินเชื่อวงเงิน 50,000 ล้านบาท ก็หมดเกลี้ยงไปอย่างรวดเร็ว

          ด้าน นางปุณณภา แก้วบัวดี อายุ 42 ปี ผู้ที่ได้รับสิทธิรายแรก ระบุว่า เดินทางมาจากย่านมีนบุรีเพื่อมารอเข้าคิว ตั้งแต่เวลา 21.30 น. ของวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา รู้สึกดีใจที่รัฐบาลมี นโยบายบ้านล้านหลังออกมา เพราะทำให้คนมีรายได้น้อยมีโอกาสมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง เพราะปัจจุบัน เช่าบ้านอยู่เดือนละ 3,000 บาท อยู่รวมกับครอบครัว 3 คน ถือว่าคับแคบมาก จึงอยากมีบ้านเป็นของตัวเองมาโดยตลอด แต่ไม่สามารถกู้ได้ เพราะมีรายได้น้อยแค่ 9,000 บาท จึงหวังพึ่งโครงการนี้เพื่อนำไปซื้อที่ดิน และปลูกสร้างเองใน จ.นครราชสีมา

          ส่วนบรรยากาศการจองสิทธิสินเชื่อโครง การดังกล่าวในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สาขาแม่ฮ่องสอน ว่า มีประชาชนมาเข้าคิวรอหน้าธนาคาร ตั้งแต่ก่อน 06.00 น. ก่อนที่ธนาคารจะเปิดให้จองสิทธิ ทำให้ธนาคารต้องจัดเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เพื่อความสะดวกรวดเร็วไม่ต้องยืนรอกันนาน

          ส่วนบรรยากาศที่ ธนาคารอาคาร สงเคราะห์ สาขาพิษณุโลก มีประชาชนมาเข้าคิวรอกันตั้งแต่เวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่ธนาคารจึงมาอำนวยความสะดวกตั้งแต่เช้ามืด เพื่อแจกบัตรคิว พร้อมทั้ง น้ำดื่ม ขนม ไอศกรีมให้สำหรับผู้มาจองสิทธิ โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนธนาคารจะเปิดให้บริการ มีประชาชนมารับบัตรคิวไปแล้วกว่า 400 คิว โดนนายยิ่งเจริญ ฤทธิ์ก่อสร้าง อายุ 48 ปี ผู้มาจองสิทธิเป็นรายแรก ระบุว่า ขี่รถจยย.ออกจาก อ.พรหมพิราม มาตั้งแต่เวลา 02.00 น. มาถึงหน้าธนาคารเวลา 03.00 น. เพื่อนั่งรอเจ้าหน้าที่มาแจกบัตรคิว รู้สึกดีใจมากที่ได้จองสิทธิเป็นรายแรก อยากจะสร้างบ้านพักของตัวเองที่ อ.พรหมพิราม เพราะมีที่ดินเป็นของตัวเองอยู่แล้ว

          เช่นเดียวกันกับที่ ธอส.สาขาสุพรรณบุรี สาขาหาดใหญ่ จ.สงขลา และสาขาตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนเดินทางมาเข้าคิวรอกันตั้งแต่เช้ามืด โดยส่วนใหญ่ระบุว่า ยอมมาเข้าคิวกันตั้งแต่เช้ามืด เพราะคิดว่าดีกว่านำเงินไปจ่ายค่าเช่าบ้าน จึงเอาเงินค่าเช่าบ้านมาผ่อนบ้านดีกว่า จะได้มีบ้านเป็นของตัวเองด้วย

          ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการเปิดจองสิทธิการขอสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลัง ที่ ธอส.สำนักงานใหญ่ว่า บรรยากาศที่เห็นในวันนี้ ทำให้รู้ว่าคนไทยยังคงต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก โดยแม้โครงการบ้านล้านหลังจะเปิดให้จองสิทธิเพียงวันเดียวเท่านั้น แต่ได้สั่งการให้ ธอส.กลับไปพิจารณาขยายมาตรการเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยมากขึ้น รวมถึงการสนับสนุนที่อยู่อาศัยให้ผู้สูงอายุด้วย เชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ หันมาสร้างที่อยู่อาศัยราคา 1 ล้านบาทมากขึ้น เพราะความต้องการมีสูงมาก

          ขณะที่ นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าว ยอดจองสิทธิจองเต็มวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท ในช่วงเที่ยงวัน แต่ ธอส.ยังเปิดให้ผู้เข้าคิวทุกรายจองสิทธิได้ไปจนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 23 ธ.ค. ทุกสาขาทั่วประเทศ แต่ผู้ที่จองสิทธิเกินวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท จะต้องรอ ธอส.นำเรื่องไปพิจารณาขยายวงเงิน เพื่อเสนอให้กระทรวงการคลัง และครม. อนุมัติต่อไป ยังไม่แน่ใจว่าจะให้ดอกเบี้ย 3% ตามเงื่อนไขปัจจุบันได้หรือไม่ ต้องรอดูผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในช่วงต้นปี 62 ว่า จะขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ หากไม่ขึ้น ธอส. น่าจะให้ดอกเบี้ยคงที่ 3% ได้เหมือนเดิม

          นายฉัตรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้นั้น ผู้ที่มายื่นจองสิทธิไว้แล้ว จะมีการประกาศรายชื่อในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ในเว็บไซต์ ธอส.เพื่อนัดวันให้เข้ามายื่นเอกสารขอสินเชื่อกับสาขาที่ใกล้เคียงทั่วประเทศ ได้ก่อนวงเงิน 30,000 ล้านบาทแรก เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป ส่วนที่เหลืออีก 20,000 ล้านบาท จะเรียกเข้ามายื่นเอกสารภายใน 90 วัน ทั้งนี้ปัจจุบันที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังมีอยู่อีกมาก ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียม และจากความต้องการของประชาชนที่มีต่อโครงการบ้านล้านหลังในวันนี้ เชื่อว่าจะมีผู้ประกอบการสร้างที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ออกมารองรับตลาดมากขึ้น

          ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมในเวลา 16.00 น. มียอดผู้จองสิทธิทะลุ 1 แสนรายแล้ว แต่ยังมีผู้มาเข้าคิวจองสิทธิกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทาง ธอส.คาดว่า ในวันที่ 23 ธ.ค.จะมียอดจองขอสินเชื่อเกินกว่า 1.2 แสนรายแน่นอน หรือคิดเป็นวงเงิน 1.2 แสนล้านบาท
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ