Loading

PREBตั้งเป้ารายได้โต30%ชี้ธุรกิจอสังหาทำกำไรงาม

วันที่ : 8 กุมภาพันธ์ 2562
PREB เปิดแผนปี 62 ตั้งเป้ารายได้รวมโต 30% คาดมีรายได้รวมประมาณ 3,600 ล้านบาท จากแบ็กล็อกงานรับเหมาในมือที่ตุนไว้เพียบกว่า 8 พันล้านบาท เผยปีนี้จะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นครั้งแรกผ่านการลงทุนในบริษัทย่อย "อีส แอม อาร์" และ "พรีบิลท์ โฮลดิ้ง" โดยเชื่อว่าธุรกิจอสังหา จะช่วยทำให้บริษัทมีกำไรสุทธิมากขึ้น
          PREB เปิดแผนปี 62 ตั้งเป้ารายได้รวมโต 30% คาดมีรายได้รวมประมาณ 3,600 ล้านบาท จากแบ็กล็อกงานรับเหมาในมือที่ตุนไว้เพียบกว่า 8 พันล้านบาท เผยปีนี้จะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นครั้งแรกผ่านการลงทุนในบริษัทย่อย "อีส แอม อาร์" และ "พรีบิลท์ โฮลดิ้ง" โดยเชื่อว่าธุรกิจอสังหา จะช่วยทำให้บริษัทมีกำไรสุทธิมากขึ้น

          นายวิโรจน์ เจริญตรา กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ PREB ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอาคารสูง เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจปี 2562 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโตประมาณ 30% จากปีก่อน ที่คาดว่าจะมีรายได้รวมอยู่ที่ 3,600 ล้านบาท เนื่องจากปัจจุบันมีงานรอรับรู้รายได้จากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างประมาณ 8 พันล้านบาท โดยคาดว่าจะแบ่งรับรู้ภายในปี 2562 นี้ 4 พันล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยรวมกับรายได้อีกประมาณ 580 ล้านบาท จากงานขายผลิตแผ่นพื้นคอนกรีต และพรีคาสต์ของบริษัท พีซีเอ็ม คอนสตรัคชั่น แมททีเรียล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย และรายได้จากธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อีกประมาณ 90 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาสที่ 4/2562

          โดยปีนี้บริษัท เพิ่มงานธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เข้ามา เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยยังเน้นการมีจุดแข็งในด้านคุณภาพ ต้นทุนต่ำ ซึ่งจะช่วยทำให้บริษัทรักษาความสามารถในการทำกำไรไว้ได้ในระดับที่เพิ่มขึ้น

          สำหรับการดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยสร้างโมเดลใหม่ จะอยู่ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท พรีบิลท์โฮลดิ้ง  จำกัด หรือ PBH ซึ่งมีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 500 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลงทุนในโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ร่วมกับกลุ่มธุรกิจอื่น ซึ่งปัจจุบันมีทั้งสิ้น 5 โครงการ และการลงทุนผ่านบริษัทย่อยที่ถือหุ้น 100% ซึ่งเป็นการพัฒนาโครงการโดยบริษัทเอง ในนามบริษัท อีส แอม อาร์ จำกัด หรือ IAA ซึ่งปัจจุบันมีที่ดินอยู่ระหว่างการพัฒนาบนถนนสุขุมวิท 2 โครงการมูลค่ารวมกว่า 3 พันล้านบาท และยังมีโครงการบ้านเดี่ยวอีกประมาณ 1 พันล้านบาท

          บริษัทคาดการณ์ว่าปีนี้จะสามารถเริ่มทยอยรับรู้รายได้บางส่วนจากโครงการบ้านจัดสรร ถนนบางแวก มูลค่าโครงการรวมประมาณ 1 พันล้านบาท โดยจะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาสที่ 4 ปี 2562 ประมาณ 90 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ในอีก 2 ปีถัดไป ส่วนโครงการคอนโดมิเนียม 2 โครงการอยู่ในระหว่างการพัฒนาออกแบบและขอในอนุญาต โดยคาดว่าจะมีการเปิดโครงการขายได้ภายในปีนี้

          ในส่วนของการลงทุนร่วมกับบริษัทอื่น ปัจจุบัน PBH เข้าร่วมทุนกับพันธมิตร 3 กลุ่ม โดย PBH จะมีสัดส่วนการถือหุ้นประมาณ 40-49% กลุ่มแรกเป็นกลุ่มบริษัทพรีเมี่ยมเพลส โดยโครงการแรกที่จะเริ่มรับรู้ผลกำไรคือโครงการที่ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้า เสนานิคม มูลค่าโครงการประมาณ 1,429 ล้านบาท โดยปัจจุบันมียอดจองทำสัญญาไปแล้วเกือบ 90% โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มส่งมอบห้องพักได้ในไตรมาส 4/2562 ทั้งนี้จะเป็นผลให้งบการเงินรวมของบริษัท ได้รับผลกำไรจากเงินลงทุนเป็นครั้งแรกเช่นกัน โดยคาดการณ์ว่าโครงการน่าจะมีอัตรากำไรสุทธิของต่อโครงการไม่ต่ำกว่า 15%

          ส่วนโครงการที่ 2 คือโครงการบ้านทาวน์โฮมบริเวณ ถนนรัตนโกสินทร์ มูลค่าโครงการประมาณ 590 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างและโอนจบภายในปี 2563  และโครงการที่ 3 คือโครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียม Low Rise บริเวณ ทาวน์ อิน ทาวน์ ย่านถนนรามคำแหง มูลค่าโครงการประมาณ 750 ล้านบาท โดยคาดการณ์ว่าจะก่อสร้างในปี 2563 และเสร็จสิ้นการโอนภายในปี 2564

          นอกจากนี้ PBH ได้ยังมีการร่วมทุนกับ บริษัท ชินวะ เรียลเอสเตท จำกัดและบริษัท พรีแซนส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นเพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม สไตล์ญี่ปุ่น บนถนนสุขุมวิท 39 มูลค่าโครงการประมาณ 2.4 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างเสร็จภายในปี 2564 และจะเริ่มทยอยโอนห้องชุดในปีเดียวกัน