Loading

เริ่มแล้วมาตรการเข้มบ้านหลังที่ 2

วันที่ : 2 เมษายน 2562
ผู้ว่าฯแบงก์ชาติคาดเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวแค่ 3.8% น้อยกว่า 2 ปีที่ผ่านมา เหตุปัจจัยเสี่ยงจากต่างประเทศ พร้อมระบุ 1 เม.ย.มาตรการเข้มบ้านหลังที่ 2 เริ่มใช้อย่างเป็นทางการ มั่นใจสกัดเก็งกำไร ด้าน 'เสนาฯ'ออกแคมเปญรับมือทันควัน
          แบงก์ชาติหวังสกัดเก็งกำไร-คาดปีนี้ศก.ชะลอตัว

          ผู้ว่าฯแบงก์ชาติคาดเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวแค่ 3.8% น้อยกว่า 2 ปีที่ผ่านมา เหตุปัจจัยเสี่ยงจากต่างประเทศ พร้อมระบุ 1 เม.ย.มาตรการเข้มบ้านหลังที่ 2 เริ่มใช้อย่างเป็นทางการ มั่นใจสกัดเก็งกำไร ด้าน 'เสนาฯ'ออกแคมเปญรับมือทันควัน

          นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) กล่าวในงานเสวนา "จับชีพจรเศรษฐกิจโลก เจาะแนวโน้มเศรษฐกิจไทย" จัดโดยธนาคารกสิกรไทย ว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวที่ 3.8% ชะลอตัวลง จากเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งขยายตัวเฉลี่ย 4% เป็นผลมาจากปีนี้มีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องระวังในส่วนของภาวะเศรษฐกิจโลก ที่ขยายตัวลดลง จากสงครามการค้า เบร็กซิต (Brexit) และการปรับโครงสร้างของเศรษฐกิจจีน ทำให้การส่งออกของไทยชะลอตัวลง

          อย่างไรก็ตามภาคการท่องเที่ยวยังมีแนวโน้มขยายตัวดี ในขณะที่การบริโภค และการลงทุนของภาคเอกชนขยับตัวดีขึ้น ประกอบกับโครงสร้างของศักยภาพของเศรษฐกิจไทยที่ยังแข็งแกร่งจึงขยายตัวแบบชะลอเล็กน้อย

          ส่วนสถานการณ์การเมืองไทยมองว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงและต้องติดตาม โดยโจทย์สำคัญ คือรัฐบาลใหม่จะจัดตั้งได้เร็วแค่ไหน หากจัดตั้งได้เร็วจะเป็นผลดี เพราะมีความชัดเจน และสร้างความเชื่อมั่น ส่งผลต่อการลงทุนให้ ขยายตัวได้ต่อเนื่อง และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย

          ผู้ว่าฯ ธปท. กล่าวอีกว่าวันที่ 1 เม.ย.2562 เป็นวันแรกที่บังคับใช้มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) คุมเข้มสินเชื่อบ้านหลังที่ 2 การออกมาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ไม่มีผลกระทบต่อผู้ซื้อบ้าน หลังแรก แต่ต้องการดูแลบ้านในสัญญาที่ 2-3 เพื่อไม่ให้เก็งกำไร จากที่ผ่านมาปล่อยไปมากทำให้เกิดความเสี่ยง

          ด้านนางเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าบริษัทได้ออกแคมเปญ 'Top Up Down' ส่วนลดพิเศษ 2-5% ของวงเงินดาวน์ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้าวางเงินดาวน์สูงขึ้น เพื่อรองรับมาตรการแอลทีวี ทำให้ลูกค้าโอนที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น ซึ่งในส่วนของการจัดแคมเปญครั้งนี้จะให้สำหรับโครงการที่ก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมโอน

          ขณะเดียวกันยังได้ร่วมกับสถาบันการเงินเพื่อทำความเข้าใจในการวางแผนทางการเงินต่างๆ ให้กับผู้ซื้อ ผ่านการจัดกิจกรรมร่วมกับสถาบันการเงินที่เป็นพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นธนาคารยูโอบี ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรฯ และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) มาร่วมให้คำแนะนำกับลูกค้าในการเตรียมแผนทางการเงินเพื่อการซื้อที่อยู่อาศัย