Loading

คลังชงภาษีอสังหาฯเข้าครม. โบรกฯ มอง LH-QH-SPALI-ANAN รับอานิสงส์

วันที่ : 23 เมษายน 2562
กรมสรรพากรเสนอมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ-ท่องเที่ยวให้คลังแล้ว จัดแพ็กเกจใหญ่เสนอ ครม.ภายในสัปดาห์หน้า เว้นค่าธรรมเนียมโอนและจดจำนอง ภาษีธุรกิจเฉพาะ ส่วนกระตุ้นท่องเที่ยวอัดฉีดเงินให้คนละ 1.5 พันบาท รวม 1.5 หมื่นล้านเที่ยวทั่วไทย ด้านโบรกฯ มอง LH-QH-SPALI-ANAN รวมทั้ง ERW รับผลดี
          กรมสรรพากรเสนอมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ-ท่องเที่ยวให้คลังแล้ว จัดแพ็กเกจใหญ่เสนอ ครม.ภายในสัปดาห์หน้า เว้นค่าธรรมเนียมโอนและจดจำนอง ภาษีธุรกิจเฉพาะ ส่วนกระตุ้นท่องเที่ยวอัดฉีดเงินให้คนละ 1.5 พันบาท รวม 1.5 หมื่นล้านเที่ยวทั่วไทย ด้านโบรกฯ มอง LH-QH-SPALI-ANAN รวมทั้ง ERW รับผลดี

          นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้ส่งมาตรการภาษีกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ และท่องเที่ยวให้กับสำนักงานเศรษฐกิจการคลังพิจารณาแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นมาตรการที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้

          “มาตรการภาษีภาคอสังหาริมทรัพย์และท่องเที่ยวส่งให้ สศค.แล้ว เขาเป็นเซ็นเตอร์ที่จะกลั่นกรองก่อนรายงานรัฐมนตรี” อธิบดีกรมสรรพากร กล่าว

          ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. กล่าวว่า กรมสรรพากรได้ส่งเรื่องมาตรการภาษีกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์และท่องเที่ยวมาแล้ววานนี้ (22 เม.ย.) โดย สศค.จะพิจารณาในรายละเอียด ซึ่งคาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรีได้ภายใน 2 สัปดาห์นี้

          แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์เดิม ลดค่าธรรมเนียมการโอน 2% เหลือ 0.01% และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนอง 1% เหลือ 0.01% แต่ถ้าจะเป็นแพ็กเกจใหญ่ ก็ต้องเพิ่มลดหย่อนอัตราภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% เหลือ 0.11% เข้าไปด้วย รวมทั้งเพิ่มค่าลดหย่อนดอกเบี้ยบ้าน

          ส่วนมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว จะลดหย่อนภาษีสำหรับเที่ยวทั่วไทย และคืนแว็ต รวมทั้งใช้งบประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท ส่งเสริมให้ประชาชนใช้จ่ายซื้อสินค้าระบบอีเพย์เมนต์ในเมืองรอง 55 จังหวัด ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเพื่อรับสิทธิลดภาระการท่องเที่ยวต้องเป็นคนไทย มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป นับตั้งแต่วันเริ่มโครงการต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน และขอใช้ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นรัฐบาลจะเติมเงินให้คนละ 1.5 พันบาท เพื่อนำไปใช้จ่ายกับร้านค้าที่มีการลงทะเบียนคิวอาร์โค้ดไว้เป็นทางการ ตั้งเป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการลงทะเบียนและรับเงินไปใช้จ่ายได้ประมาณ 10 ล้านคน

          บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ ระบุว่า จากประเด็นข่าวมาตรการลดหย่อนภาษีอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกับที่เคยออกใช้มาแล้วเมื่อ 29 ต.ค. 2558- 28 เม.ย. 2559 สามารถช่วยปรับลดค่าใช้จ่ายของ Developer ได้ราว 1-2% และราคาหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 29 ต.ค. 2558- 28 เม.ย. 2559 ได้ปรับตัวสูงขึ้นราว 5% นักวิเคราะห์เชื่อว่าหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ทุกตัวจะได้รับประโยชน์แน่นอน โดยยังคงเลือก Top Pick เป็น LH, QH และ AP

          บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน ระบุ กรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ สั่งคลังกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยลดค่าโอน-จดจำนองลงสู่ 0.01% และอาจให้นำมาลดหย่อนภาษีได้ 2 แสนบาท แนะนำ SPALI, AP, SIRI และ ANAN

          ทั้งนี้ จากการหารือเรื่องมาตรการอุดหนุนเงินท่องเที่ยว ประกอบกับการนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาลดหย่อนภาษีของกระทรวงคลัง และการเสนอต่ออายุมาตรการฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือฟรี VOA ที่กำลังจะสิ้นสุด 30 เม.ย.นี้ ออกไปถึง 31 ต.ค. 2562คาดจะเป็น sentiment เชิงบวกต่อกลุ่มท่องเที่ยว โดยหากมาตรการที่ออกมาเน้นเรื่องการท่องเที่ยวเป็นหลักคาด ERW จะเป็นผู้ได้ประโยชน์สูงสุด