Loading

แบงก์รัฐ ระดมเงินฝาก รองรับรัฐบาลใหม่อัดฉีดศก.

วันที่ : 22 พฤษภาคม 2562
แม้สถานการณ์สภาพคล่องในระบบที่มีอยู่สูงถึง "5 ล้านล้านบาท" ในปัจจุบัน แต่แบงก์รัฐยังเดินหน้าดึงเงินฝาก รองรับคาดการณ์รัฐบาลใหม่ออกมาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจ ขณะที่แผนระดมเงินฝาก ส่วนใหญ่จะเน้นออกสลาก โดยธอส.มีแผน จะออกสลากปีนี้ถึงต้นปีหน้ากว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนธ.ก.ส.จะออกสลากดึงเงินฝากภาคเกษตร อีก 1.2 แสนล้านบาท ด้านออมสินปรับแผนออกสลากรายย่อยมากขึ้น ตั้งเป้าเงินฝากโต 1.5 เท่าของจีดีพี ชี้สลากเป็นทางเลือกลงทุน เหมาะสมกับคนไทย เพราะได้รับดอกเบี้ยสูง พร้อมลุ้นรางวัลไปด้วย
          สุพรรณี พุฒิพิสุทธิ์

          กรุงเทพธุรกิจ

          แม้สถานการณ์สภาพคล่องในระบบที่มีอยู่สูงถึง "5 ล้านล้านบาท" ในปัจจุบัน แต่แบงก์รัฐยังเดินหน้าดึงเงินฝาก รองรับคาดการณ์รัฐบาลใหม่ออกมาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจ ขณะที่แผนระดมเงินฝาก ส่วนใหญ่จะเน้นออกสลาก โดยธอส.มีแผน จะออกสลากปีนี้ถึงต้นปีหน้ากว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนธ.ก.ส.จะออกสลากดึงเงินฝากภาคเกษตร อีก 1.2 แสนล้านบาท ด้านออมสินปรับแผนออกสลากรายย่อยมากขึ้น ตั้งเป้าเงินฝากโต 1.5 เท่าของจีดีพี ชี้สลากเป็นทางเลือกลงทุน เหมาะสมกับคนไทย เพราะได้รับดอกเบี้ยสูง พร้อมลุ้นรางวัลไปด้วย

ฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ระบุว่า ใน ช่วงนี้ แบงก์รัฐได้ระดมเงินฝาก ผ่านการออกสลากกันมากขึ้น ส่วนหนึ่ง เพราะต้องการล็อกเงินระยะยาว แม้จะมี ต้นทุนในอัตราสูงกว่าอัตราดอกเบี้ย เงินฝากปกติก็ตาม ปัจจัยสำคัญมองว่า น่าจะเป็นเพราะหลังจากที่มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ คาดการณ์ว่า รัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น ทำให้แบงก์อาจต้องสำรองเงินไว้รองรับ

          อย่างไรก็ตาม ปัญหาในขณะนี้ คือ เมื่อระดมเงินได้แล้ว จะนำไปปล่อยต่อได้ หรือไม่ ซึ่งถ้าปล่อยไม่ได้ จะกลายเป็นต้นทุน กรณีของธอส.นั้น มีแผนจะระดมเงินผ่านสลากจำนวนกว่า 1 แสนล้านบาท ในระยะปลายปีนี้ ถึงต้นปีหน้า ซึ่งเราก็มีแผนจะปล่อยสินเชื่อให้สอดคล้องกับเงินที่ระดมมาทั้งนี้ ในปีนี้ ภาพรวมเงินฝากจะเพิ่มจากปีก่อนราว 2-3 หมื่นล้านบาท

          สำหรับความคืบหน้าแผนการออกสลาก ธอส.นั้น ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนเสนอกระทรวงการคลังเพื่อยกเว้นภาษีดอกเบี้ยสลากและ ภาษีรางวัลสลาก คาดว่า จะสามารถออกสลาก ได้ราวปลายปี ล่าช้ากว่าเดิมเล็กน้อย โดย สลากที่จะออกนั้น มีวงเงินรวมกว่า 1 แสนล้านบาท ระยะเวลาการถือสลาก 3 ปี แบ่งขายเป็น 3 ล็อตๆ แรก จะเปิดขาย ในวงเงิน 2.7 หมื่นล้านบาท ขายหน่วยละ 1 ล้านบาท ล็อตสองเปิดขายในวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ขายหน่วยละ 10 ล้านบาท และ ล็อตสามเปิดขายในวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท ขายหน่วยละ 500 บาท

          "เท่าที่ซาวด์เสียง มีแต่คนอยากได้ เพราะสลากของเรา คือ การออมในรูปแบบ การขายผลตอบแทน เพราะว่า หนึ่ง ตัวล็อตแรก ที่จะออก 2.7 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ยหน้าสลาก ที่เตรียมไว้ คือ 1.4% ขณะเดียวกัน ใน หนึ่งเดือนเราจะออกรางวัล 27 ครั้งๆ ละ 2 แสนบาท ดังนั้น โอกาสที่จะถูกรางวัล คือ 27 ครั้ง ต่อ 2.7 หมื่นล้านบาท โอกาสในการถูก คือ 0.01% ขณะที่แบงก์อื่นๆ 0.0001%"

          ทั้งนี้ ในแง่ต้นทุนการออกสลากธอส.จำนวนกว่า 1 แสนล้านบาทนั้น ประเมินว่า เมื่อนับรวมดอกเบี้ยและรางวัลจะอยู่ที่ไม่เกิน 1.6-1.9% ต่อปี และเมื่อรวมต้นทุนการดำเนินงานแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2.6% เมื่อเรานำเงินที่ระดมได้จากการออกสลาก ดังกล่าวไปปล่อยกู้ เราจะคิดมาร์จินที่ไม่มากนัก ทำให้เราคาดว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ จะปล่อยนั้นอยู่ที่ไม่เกิน 3% ต่อปี

          ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการ ธนาคารออมสินกล่าวว่า ตั้งเป้าระดม เงินฝากให้มีอัตราการขยายตัว 1-1.5 เท่า ของจีดีพี หรือราว 8 หมื่นล้านบาทในปีนี้ โดยในจำนวนนี้จะมีเงินฝากที่มาจาก สลากออมสินด้วย ปัจจุบัน เงินฝากผ่านสลากออมสินมีสัดส่วนถึง 50% ในเงินฝากทั้งหมด หรือมีวงเงินราว 1.1 ล้านล้านบาท โดยรูปแบบการออกสลากของธนาคาร จะปรับเปลี่ยนให้เป็นระยะสั้นและเน้น รายย่อยให้มากขึ้น

          ทั้งนี้ ขณะนี้ ธนาคารเริ่มขายสลาก หน่วยละ 20 บาท อายุ 1 ปี เพื่อตอบสนองรายย่อยที่มีความเป็นห่วงว่า เมื่อฝากเงินระยะยาวแล้ว จะกระทบเมื่อมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงิน และระยะต่อไปจะออกสลากเพื่อรายย่อยให้มากขึ้น

          เขาระบุว่า การออกสลากนั้น แม้จะมีต้นทุนที่สูงกว่า เงินฝากปกติ แต่สลากถือเป็นทางเลือกในการลงทุนที่เหมาะสมกับคนไทย สะท้อนจากยอดความนิยมซื้อสลากออมสินในปัจจุบัน เพราะนอกจาก จะได้ออมเงินที่ได้รับดอกเบี้ยมากกว่าเงินฝาก ปกติแล้ว ยังจะได้ลุ้นรับรางวัลในทุกเดือนเช่นเดียวกันกับการลงทุนในลอตเตอร์รี่ด้วย

          ทั้งนี้ ต้นทุนเงินฝากประเภทอื่นจะอยู่ที่ ประมาณ 1% แต่สำหรับสลากแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2% ไม่นับรวมต้นทุนการดำเงินงาน อย่างไรก็ตาม แม้ต้นทุนสลากของธนาคารจะสูง แต่ไม่กระทบต่ออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ เพราะ เราสามารถบริหารจัดการให้เงินกู้อยู่ใน ระดับต่ำได้ โดยปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ของเราก็ต่ำกว่าในระบบอยู่แล้ว

          เขาระบุว่า การเร่งระดมเงินฝากในช่วงนี้ อาจเป็นเพราะแบงก์ต้องการรักษาสัดส่วนเงินฝากของตัวเองเอาไว้มากกว่า เพราะ เท่าที่ประเมินสภาพคล่องในระบบนั้น ยังถือว่า อยู่ในระดับสูง 4-5 ล้านล้านบาท ขณะที่ประเมินว่า แม้จะมีรัฐบาลใหม่ การใช้จ่ายเงิน ภาครัฐในการลงทุน ก็จะเป็นลักษณะการ ทยอยเบิกจ่าย ไม่น่าจะกระทบต่อสภาพคล่อง ในระบบเท่าใดนัก ทั้งนี้ ธนาคารเองมีสภาพคล่อง ส่วนเกินจำนวนมากถึง 3-4 แสนล้านบาท ขณะที่ สามารถระดมเงินฝากได้ต่อเนื่อง จึงไม่เดือดร้อนในการเร่งระดมเงิน

          กษาปณ์ เงินรวง ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์ การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธ.ก.ส.เปิดรับฝาก สลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดเกษตรมั่งคั่ง 4 จำนวน 1,200 ล้านหน่วย หน่วยละ 100 บาท รวม 1.2 แสนล้านบาท เพื่อระดมเงินฝากจากประชาชนทั่วไปสำหรับนำไปใช้เป็นทุนสนับสนุนภาคเกษตรกรรม ปัจจุบันธ.ก.ส.มีเงินฝากรวม 1.6 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นสลาก ออมทรัพย์ 25% ของเงินฝากรวม